Bật mí về thời điểm hình thành giới tính thai nhi

Sự hình thành giới tính thai nhi sẽ xảy ra tại thời điểm trứng và tinh trùng gặp nhau, theo nguyên tắc: trứng mang nhiễm sắc thể X gặp tinh trùng mang nhiễm sắc thể X sẽ hình thành hợp tử XX – giới tính nữ còn trứng mang nhiễm sắc thể X gặp tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y sẽ hình thành hợp tử XY – giới tính nam.

Mặc dù sự hình thành giới tính thai nhi có từ thời điểm trứng và tinh trùng gặp nhau, tuy nhiên, phải đến tuần thứ 9 trở đi của thai kỳ thì cơ quan sinh dục của thai nhi mới phát triển khác, giúp phát hiện qua siêu âm ở tuần thứ 12 trở đi.

gioi-tinh-thai-nhi-duoc-hinh-thanh-luc-nao

Quá trình hình thành giới tính thai nhi là nữ

Khi trứng mang nhiễm sắc thể X gặp tinh trùng mang nhiễm sắc X thì sẽ hình thành hợp tử XX, đồng nghĩa với việc giới tính của thai nhi là nữ. Dưới tác động của các hormone sinh dục nữ (chủ yếu là sự có mặt của Estrogen), gen biệt hóa tinh hoàn SRY bị bất hoạt, chính vì thế, bộ phận sinh dục ngoài phát triển: Củ sinh dục sẽ xuất hiện giữa vùng mô hai chân và phát triển thành bộ phận sinh dục nữ, hay còn gọi là âm vật. Đồng thời với quá trình này, nếp gấp niệu sinh dục 2 bên âm vật sẽ hình thành nên môi trong (môi nhỏ), làm cho âm đạo mở ra. Đặc biệt, nếp gấp này cũng tạo nên vùng chậu do được nối với nhau ở mặt dưới. Môi ngoài hay còn gọi là môi lớn sẽ được hình thành do nếp gấp Labiosrotal phát triển phồng to lên.

Khi giới tính thai nhi là nữ, buồng trứng sẽ phát triển hoàn chỉnh ở tuần thai thứ 22 và di chuyển từ ổ bụng vào cổ tử cung, sẽ có khoảng 6 triệu chứng ban đầu, khi em bé chào đời thì sẽ giảm còn 1 đến 2 triệu trứng, bước vào tuổi dậy thì số lượng trứng chỉ còn khoảng 300.000 đến 400.000 trứng.

Quá trình hình thành giới tính thai nhi là nam

Giới tính thai nhi là nam sẽ hình thành bộ phận sinh dục ngoài do có sự có mặt của nội tiết tố sinh dục nam Dyhydroterstoterone (DHT) do tinh hoàn sinh ra. Nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y sẽ sinh ra testosterone thúc đẩy các ụ mô sinh dục phát triển thành cơ quan sinh dục nam. Đến tuần thai thứ 12, củ sinh dục sẽ phát triển thành dương vật và dài ra, bao quy đầu cũng được hình thành thời điểm này, phần thân của dương vật cũng được hình thành do hai nếp gấp niệu sinh dục di chuyển gần nhau hơn. Túi bìu (nơi chứa tinh hoàn) được hình thành do nếp gấp Labiosroltal gặp nhau, đường Raphe chính là đường nối giữa hai nếp gấp này. Tinh hoàn được hình thành trong ổ bụng, vào tháng thứ 7 hoặc tháng thứ 8 của thai kỳ, tinh hoàn sẽ di chuyển xuống bìu vĩnh viễn.

Yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hình thành giới tính thai nhi

gioi-tinh-thai-nhi-duoc-hinh-thanh-luc-nao

Khoa học đã chứng minh, người bố sẽ quyết định hoàn toàn giới tính thai nhi, tuy nhiên, thời điểm quan hệ, môi trường thụ thai là trong cơ thể người mẹ, thời điểm thụ thai...cũng là những yếu tố tác động trực tiếp đến giới tính của thai nhi.

Môi trường kiềm trong cơ thể người mẹ rất lý tưởng để tinh trùng Y phát triển và thụ tinh. Chính vì thế trong 3 tháng đầu, nếu mẹ có xu hướng bổ sung thực phẩm chứa nhiều kiềm như xúc xích, cam, dưa...thì sự hình thành giới tính thai nhi có thể là nam. Ngược lại, nếu mẹ bổ sung các thực phẩm giàu magie, canxi như rau cải, đậu nành, cà chua, cà rốt, trứng..sẽ làm môi trường âm đạo có tính axit và là môi trường lý tưởng cho tinh trùng X phát triển, giới tính thai nhi có thể là gái.

Nam giới tuổi càng cao thì lượng tinh trùng sẽ càng giảm, chất lượng tinh trùng Y cũng sẽ giảm nhiều so với tinh trùng X. Đặc biệt, quá trình lão hóa ở người phụ nữ có thể ảnh hưởng tới sự hình thành giới tính thai nhi bởi tuổi tác sẽ tác động tới sự bài tiết của các hợp chất kiềm trong tử cung.

Thời điểm quan hệ càng gần ngày rụng trứng thì khả năng sinh con trai càng cao và ngược lại quan hệ vào những ngày xa ngày trứng rụng thì khả năng sinh con gái sẽ cao.

Làm thế nào để xác định giới tính thai nhi?

gioi-tinh-thai-nhi-duoc-hinh-thanh-luc-nao

Trên thực tế, có rất nhiều biện pháp có thể dùng để xác định giới tính thai nhi, tuy nhiên tất cả chỉ là phỏng đoán, truyền miệng từ người này sang người kia. Hiện nay, với sự phát triển của y học kỹ thuật hiện đại, đã có những kỹ thuật y tế giúp xác định giới tính của thai nhi chuẩn xác như: Siêu âm thai (kết quả chuẩn nhất từ tuần thai thứ 18 đến 20), sinh thiết gai nhau (ngoài xác định giới tính thai nhi thì kỹ thuật này còn giúp phát hiện những bất thường về nhiễm sắc thể ở thai nhi), xét nghiệm máu...

Biết được sự hình thành giới tính của thai nhi sẽ giúp bố mẹ có được cách chăm sóc, chuẩn bị chào đón bé yêu kỹ càng hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là thai nhi khỏe mạnh, chào đời an toàn, em bé sinh ra dù là trai hay gái thì vẫn là thiên thần cần được nâng niu, chăm sóc cẩn thận.

  • 15.7k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?