Bảy dấu hiệu của trẻ thông minh bố mẹ có thể phát hiện trước khi con 5 tuổi

Đây là những dấu hiệu của một đứa trẻ thông minh mà bố mẹ cần để ý phát hiện sớm để có thể kịp thời nuôi dưỡng và phát triển tối đa cho con.

Bố mẹ nào mà không muốn con mình là một đứa trẻ thông minh, nhưng không phải bố mẹ nào cũng nhận biết được những dấu hiệu để có thể kịp thời nuôi dưỡng để con có thể phát triển hết khả năng.

Sau đây là một vài những dấu hiệu của một em bé thông minh mà bố mẹ có thể phát hiện ra ngay từ giai đoạn trước khi trẻ được 5 tuổi.

Đạt được những mốc phát triển quan trọng sớm

Những mốc phát triển là chỉ số cho biết liệu trẻ có đang "theo đúng tiến độ" các mặt như phát triển thể chất, nhận thức và cảm xúc. Tuy nhiên, nếu trẻ đạt được những mốc này sớm hơn bạn bè đồng trang lứa thì đây có thể là một trong những dấu hiệu của một đứa trẻ thông minh. Ví dụ như bé nhà bạn mới 3 tháng tuổi nhưng đã tự đứng được hay bé mới 10 tháng tuổi mà đã nói được những câu đầy đủ và rõ ràng.

Bố mẹ hãy dành thời gian để đọc sách và trò chuyện cùng con để phát triển hơn nữa những kỹ năng giao tiếp của con. Khen ngợi và khuyến khích thật nhiều khi con "thể hiện" ra những gì con có thể làm.

bay-dau-hieu-cua-tre-thong-minh-bo-me-co-the-phat-hien-truoc-khi-con-5-tuoi

Khả năng tập trung tốt

Trẻ em vốn không giỏi tập trung, thường lâu nhất thì cũng chỉ được 15 phút. Tuy nhiên, một trong những dấu hiệu của đứa trẻ thông minh là chúng có thể tập trung vào một việc gì đó trong thời gian dài khi còn bé, thường trước 6 tháng tuổi. Ví dụ, bố mẹ có thể nhìn thấy bé 5 tháng tuổi tập trung chăm chú vào chơi với khối gỗ mà không bị phân tâm hoặc bé có thể ngồi chăm chú nghe bố mẹ đọc hết một cuốn sách, thậm chí còn chỉ vào hình ảnh yêu thích và tự lật trang sách.

Bên cạnh việc tiếp tục khuyến khích bé chơi đồ chơi dạng hình khối và câu đố bố mẹ hãy cố gắng tăng dần độ khó trong câu đố để kích thích và khuyến khích độ tập trung của bé. Và bố mẹ hãy tiếp tục đọc sách truyện cho con nghe nhé!

Thích giải quyết các vấn đề

Một dấu hiệu khác của em bé thông minh bẩm sinh là kỹ năng giải quyết vấn đề xuất sắc. Ví dụ, bố mẹ giấu bim bim ưa thích của chúng trong một cái tủ, thì với khả năng nhạy bén, bé có khả năng tự nghĩ ra một cách thông minh để lấy được nó ra. Hoặc chúng có thể xếp các hộp chồng lên nhau trên xe tải đồ chơi mà không bị rơi...

Và trong khi tất cả trẻ cũng đều có các kỹ năng giải quyết vấn đề phù hợp với các cột mốc phát triển, thì một đứa trẻ đặc biệt sẽ thể hiện các kỹ năng này sớm hơn nhiều so với bạn đồng trang lứa.

Để khuyến khích con phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề một cách tự nhiên, hãy đặt ra cho con các thách thức, nhưng ở mức độ phù hợp với khả năng của con. Ví dụ, bố mẹ có thể tạo ra một tấm bản đồ mini trên gối và đặt một đồ chơi ở giữa. Sau đó, đố em bé di chuyển theo cách của chúng qua các mê cung để tìm đồ chơi.

bay-dau-hieu-cua-tre-thong-minh-bo-me-co-the-phat-hien-truoc-khi-con-5-tuoi

Thích độc lập và ở một mình

Thường thì trẻ em đều hòa đồng và thích vui. Tuy nhiên, một trong những dấu hiệu của một em bé thông minh là thường thích được ở một mình. Bố mẹ nên chú ý khi con thích chơi một mình hoặc chúng thích chơi với những đứa trẻ lớn hơn chứ không thích chơi với bạn đồng trang lứa để nâng cao hơn sự phát triển tình cảm và trí tuệ.

Quan trọng nhất bố mẹ hãy nhớ rằng không cần ép con chơi với các bạn nếu con không thích. Nhưng đồng thời bố mẹ cũng có thể khuyến khích bé chơi cùng các bạn để phát triển các kỹ năng xã hội khác.

Cực kỳ tò mò

Đúng là trẻ em thường hay tò mò. Nhưng một trong những dấu hiệu thông minh bẩm sinh là câu hỏi của trẻ cũng rất thông minh và sâu sắc. Bố mẹ có thể gợi ý bé tự khám phá câu trả lời qua việc đọc nhiều hoặc tìm hiểu quan sát nhiều hơn khi ra ngoài. Quá nhiều câu hỏi của bé có thể gây phiền nhiễu, nhưng bố mẹ nên cố gắng cung cấp cho bé câu trả lời đúng. Đồng thời bố mẹ cũng có thể gợi ý bé tự khám phá câu trả lời qua việc đọc nhiều hoặc tìm hiểu quan sát nhiều hơn khi ra ngoài.

Nguồn: aFamily
  • 1.1k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?