Bảy nguyên tắc giúp ngăn chặn hành vi xấu của trẻ ngay từ nhỏ

Áp lực về việc nuôi dạy con tốt và ngăn chặn hành vi xấu của trẻ ngay từ nhỏ luôn khiến mẹ mệt mỏi nhưng chưa chắc cách dạy ấy đã mang lại hiệu quả thực sự, bởi đôi khi xuất hiện trường hợp trẻ có thể nói “không” với những việc mẹ dạy hay yêu cầu.

Nếu tình trạng ấy cứ kéo dài và trẻ không thể sửa đổi ngay từ nhỏ thì sẽ dẫn đến những hành vi không tốt khi ngày một lớn lên. Vậy phải làm thế nào để mẹ dễ dàng dạy dỗ và quản lí hành vi của trẻ? Hãy thử áp dụng ngay những nguyên tắc sau.

Bắt đầu dạy trẻ từ sớm

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, những năm đầu đời là thời gian quan trọng nhất để trẻ học những hành vi tốt. Cha mẹ, ông bà là những người trực tiếp chăm sóc nên sẽ có vai trò rất lớn trong việc dạy dỗ và định hình tính cách cho trẻ. Tuy mỗi thành viên trong gia đình đều có tuổi đời và kiến thức khác nhau nhưng cần phải bàn bạc để thống nhất trong việc nuôi dạy trẻ, tránh trường hợp mỗi người sử dụng một phương pháp khác nhau khiến trẻ mơ hồ.

bay-nguyen-tac-giup-ngan-chan-hanh-vi-xau-cua-tre-ngay-tu-nho

Là gương sáng cho trẻ

Gia đình chính là cái nôi, là nơi trẻ được sinh ra và trưởng thành nên hành vi của những người thân bên cạnh trẻ rất quan trọng, đặc biệt là cha mẹ. Bởi khi còn quá nhỏ, trẻ không thể phân biệt giữa đúng và sai nên thường sẽ quan sát phản ứng và hành vi của người lớn, sau đó bắt chước lại, vì thế cha mẹ cần là gương cho trẻ học theo. Để làm được điều này, cha mẹ cần giữ bình tĩnh, sáng suốt và tránh việc cãi nhau hoặc có những lời ăn tiếng nói không lịch sự trước mặt trẻ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cha mẹ bất hòa có thể dẫn đến một môi trường căng thẳng trong gia đình và điều đó ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của trẻ.

Kiên nhẫn lắng nghe trẻ và đừng tranh luận

Những lúc trẻ bướng bỉnh, cứng đầu, không chịu nghe lời thì mẹ không nên vội vàng cáu giận hoặc ngay lập tức tranh luận, đánh mắng bởi như vậy chỉ khiến tình hình tệ thêm mà thôi. Tốt nhất, khi ấy, mẹ nên chịu khó lắng nghe và có cuộc nói chuyện nhẹ nhàng với trẻ, chú ý thận trọng trong việc giao tiếp, sử dụng giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể. Mẹ có thể bắt đầu cuộc trò chuyện với trẻ bằng cách hỏi một số câu hỏi như: "Điều gì đang làm phiền con vậy?" hay "con đang gặp phải vấn đề gì vậy?” Những câu hỏi đơn giản này sẽ giúp trẻ bình ổn lại tâm trạng và biết được mình đang nhận được sự quan tâm từ mẹ.

Dành nhiều thời gian bên trẻ

Dù biết cuộc sống ngày nay xô bồ khiến mẹ bận rộn nhưng cũng cần tranh thủ thời gian để bên cạnh và quan tâm trẻ. Việc mẹ thường xuyên chăm sóc và trò chuyện nhiều với trẻ sẽ tạo cho trẻ cảm giác gần gũi và được yêu thương, đây không những giúp thắt chặt tình mẫu tử mà còn tạo điều kiện dễ dàng trong việc quản lý hành vi và dạy dỗ trẻ.

Cho trẻ lựa chọn

Mẹ phải nên hiểu rằng, trẻ cũng có tâm tư, nhu cầu và sở thích riêng vì thế mẹ đừng cố bắt ép trẻ làm những điều mà trẻ không muốn, bởi khi ấy trẻ sẽ có xu hướng nổi loạn và không chịu nghe lời. Nhưng mẹ cần lưu ý, chỉ đáp ứng nhu cầu của trẻ, nhưng ở những việc mẹ cảm thấy có thể chấp nhận được và không làm hư trẻ. Còn đối với những trường hợp trẻ vùng vằng, khó chịu, không làm theo ý muốn của mẹ thì mẹ nên khuyên bảo nhẹ nhàng, tránh quát mắng trẻ. Vì những lời nói và giọng điệu tiêu cực như than vãn, giáo huấn và ra lệnh luôn là vũ khí sắc bén làm tổn thương lòng tự tôn của trẻ. Khi trẻ không cảm nhận được sự tôn trọng của mẹ thì dù những lời dạy dù có đúng đắn ra sao, trẻ cũng sẽ không muốn nghe.

bay-nguyen-tac-giup-ngan-chan-hanh-vi-xau-cua-tre-ngay-tu-nho

Khen ngợi trẻ khi cần thiết

Bên cạnh những lời dạy dỗ, khuyên bảo trẻ khi làm điều gì sai thì việc động viên, khen ngợi trẻ, cố gắng thực hiện những việc tốt cũng là cách giúp trẻ có thêm động lực để trở thành một đứa trẻ ngoan. Vì thái độ, cách đối xử của người lớn với trẻ cũng là nguyên nhân hình thành nên tính cách của trẻ.

Hi vọng cha mẹ sẽ luôn là những tấm gương tốt để nuôi dạy trẻ thành một công dân tốt nhé!

  • 1.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?