Bé bị bắt nạt ở trường, làm thế nào bố mẹ có thể nhận biết kịp thời?

Ngày nay, việc trẻ con bị bắt nạt ở trường là không hề hiếm gặp, tuy nhiên các bậc phụ huynh lại rất khó trực tiếp can thiệp vào để giúp đỡ cho con em của mình. Vậy bố mẹ nên làm thế nào để trang bị cho con em mình biết cách tự bảo vệ trong trường hợp bị bắt nạt mà người lớn không hay biết?

Bắt nạt ở trẻ con tuy không thật sự quá nặng nề nhưng nếu tình trạng kéo dài có thể ảnh hưởng tâm lý con trong tương lai.

Các dạng bắt nạt thường gặp ở trẻ

Có rất nhiều dạng bắt nạt diễn ra trong cộng đồng trẻ nhỏ. Thông thường rơi vào các trường hợp sau:

 • Bé bị các bạn trong lớp tẩy chay, không cho tham gia vào các hoạt động trong lớp. Hình thức bắt nạt này ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến tâm lý của trẻ, khiến trẻ cảm thấy bị loại ra ngoài xã hội.

 • Bé bị bạn khác giật đồ, xâm phạm tài sản cá nhân khiến bé bị áp lực và sợ hãi.

 • Bé bị bạn bè vu khống ở nhiều dạng khác nhau, ví dụ như bé bị nói xấu, bị đổ tội oan…

be bi bat nat o truong lam the nao be me co the nhan biet kip thoi - Hinh 1

Các bé bị bắt nạt sẽ gặp những hậu quả gì?

Nếu bé bị bắt nạt kéo dài, nhiều lần thì sẽ khiến trẻ bị thiếu tự tin, sợ hãi mỗi khi đến lớp. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập sau này của con. Ngoài ra, những bé bị bắt nạt còn trở nên nhút nhát hơn, sợ giao tiếp với các bạn trong lớp hoặc mọi người xung quanh. Điều này sẽ kiềm hãm sự phát triển khả năng giao tiếp xã hội của con nên cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tỉ lệ thành công trong cuộc sống cũng như trong công việc tương lai.

Bên cạnh đó, nếu con bị bắt nạt về thể chất thì hậu quả xấu để lại không chỉ ở tinh thần mà còn ở cơ thể con. Có trường hợp con chỉ bị tổn thương nhẹ, xây xát bên ngoài, nhưng cũng có trường hợp nặng con bị tổn thương các cơn quan bên trong rất nguy hiểm cho sức khỏe lẫn tính mạng.

be bi bat nat o truong lam the nao be me co the nhan biet kip thoi - Hinh 2

Cách quan sát để phát hiện con bị bắt nạt

Khi trẻ bị bắt nạt thì không chỉ có biểu hiện trên cơ thể bởi trong bắt nạt thì có bắt nạt về tinh thần và bắt nạt về cơ thể. Nếu bé bị bắt nạt tinh thần mà bố mẹ chỉ quan sát bên ngoài cơ thể con thì không thể nào nhận biết được.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tâm lý thì cả 2 cách bắt nạt đều để lại ít nhiều ảnh hưởng xấu lên tâm lý của trẻ. Do đó, nếu thấy con thường xuyên bị hốt hoảng, sợ hãi khi mẹ đến đón hoặc mỗi khi đến trường, con mơ ngủ, la hét khi ngủ… Nếu con có những biểu hiện này thì bố mẹ nên lưu tâm ngay trường hợp có thể trẻ bị bắt nạt.

Ngoài ra, để có thể phát hiện sớm tình trạng con bị bắt nạt thì bố mẹ cần nên dành nhiều thời gian ở bên con, tâm sự, chia sẻ với con nhiều vấn đề trong cuộc sống. Từ đó bé cảm thấy bố mẹ là người đáng tin cậy để trình bày mọi việc nên bé sẽ báo bố mẹ ngay nếu gặp tình huống khó khăn không chỉ trong lớp học mà trong mọi hoạt động, mọi mối quan hệ khác.

 • 698 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?