Bé bị nấc cụt có bình thường hay không?

Nấc cụt của em bé là do sự co lại của cơ hoành (cơ hô hấp chính của chúng ta) và sự đóng nhanh của dây thanh quản. Việc đóng nhanh của dây thanh quản gây nên âm thanh mà ta thường nghe được khi bé nấc.

nen lam gi khi tre bi nac cut -01

Bé nấc cụt thường gây lo lắng cho các bố mẹ nên nhiều người cũng sẽ nghĩ rằng nấc gây khó chịu cho bé. Tuy nhiên, điều đó không đúng. Các bé lại thường không bị ảnh hưởng gì bởi nấc. Các bé có thể ngủ trong cơn nấc cụt mà không bị thức giấc và nấc cũng hiếm khi gây trở ngại cho hoạt động thở của bé.

Nấc cụt được coi là bình thường đối với trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Những cơn nấc thường xảy ra sau khi bé bú sữa mẹ. Một số bé trong độ tuổi sơ sinh bị bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản thường hay bị nấc. Nếu bố mẹ thấy bé thường xuyên nôn sau bú, bé ho nhiều hoặc khó chịu sau bú cần đưa bé đến các bác sĩ để được thăm khám.

Trong một số trường hợp, bé nấc không thể kiểm soát, xảy ra rất thường xuyên, bé nấc ảnh hưởng đến giấc ngủ. Các bố mẹ cũng cần đưa bé đi khám. Các nấc cụt bất thường trong một số ít trường hợp hiếm hoi – có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khoẻ không tốt.

Làm thế nào để bé hết nấc cụt?

Có rất nhiều phương pháp để bé hết nấc cụt. Tuy nhiên đừng cố gắng điều trị bằng các cách như gây hốt hoảng cho bé, ấn vào mắt bé, ấn vào thóp của bé, hoặc kéo lưỡi bé. Đây là những phương pháp dân gian nguy hiểm mà một số nơi còn áp dụng dù khoa học đã chứng minh không có hiệu quả.

Sau đây là một số gợi ý cho bố mẹ khi bé bị nấc cụt

Xoa hoặc nhẹ nhàng vỗ nhẹ vào lưng bé khi bé nấc cụt.

Khi con bạn bắt đầu nấc cụt, hãy thử cho bé bú mẹ vì điều này sẽ giúp thư giãn cơ hoành và có thể giúp ngăn ngừa hiện tượng nấc cụt.

Để bé yên, thông thường các em bé bị nấc cụt sẽ tự ngừng, bạn không nhất thiết phải can thiệp vào. Nếu cơn nấc của bé không ngừng, hãy đưa bé đến bác sĩ.

Làm sao ngăn ngừa bé nấc cụt?

một số cách để giúp ngăn ngừa các cơn nấc. Tuy nhiên rất khó để ngăn ngừa cơn nấc của bé hoàn toàn do nguyên nhân không phải lúc nào cũng rõ ràng.

Hãy thử các phương pháp sau đây để giúp ngăn ngừa nấc cụt:

Đảm bảo bé yên khi bạn cho bé ăn. Đừng đợi đến khi con bạn đói đến mức bé khóc bạn mới bắt đầu cho ăn.

Sau khi cho bú, tránh làm bé vận động mạnh như đưa bé lên xuống, lắc lư…

Bế bé ở tư thế thẳng đứng trong khoảng từ 20 đến 30 phút sau mỗi lần bú.

Nguồn: Y Học Cộng Đồng
  • 6.3k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?