Bé nôn ọe khi ăn thô có phải là bị nghẹt đường thở?

Bé Yêu nhận được rất nhiều câu hỏi của các mẹ về những vấn đề hóc và ọe của con khi con ăn thô. Các mẹ rất lo lắng và đây cũng chính là lý do gây mẫu thuẫn trong nhà giữa các thế hệ, ông bà rất sợ khi thấy trẻ ọe, còn bố mẹ khi áp dụng phương pháp ăn dặm mới không làm "cách mạng tư tưởng" cho ông bà.

be-bi-non-oe-khi-an-tho-khien-ong-ba-hoang-hot-me-chi-can-noi-ra-dieu-nay-moi-chuyen-se-em-xuoi-01

Một câu chuyện rất buồn mà mình nghe kể về việc con ăn thô bị hóc, mình kể cho các mẹ nghe nhé

"Mẹ Trang thì muốn con ăn BLW sớm, nhưng ông bà không đồng ý, đúng ra là mẹ nên nói chuyện với ông bà để đồng quan điểm về phương pháp cho cháu ăn, nhưng mẹ lại không làm vậy, mẹ tự ý cho con ăn BLW. Ban đầu như các mẹ cũng biết là ăn BLW có nguy cơ ọe rất nhiều.

Sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra nếu ông bà cũng hiểu đó là chuyện hoàn toàn bình thường để con trải nghiệm, nhưng đằng này khi cháu vừa mới chuẩn bị ọe thì ông bà hét ầm lên làm cháu giật mình xuýt chút nữa thì nghẹn thật. Chưa dừng ở đó, ông bà còn cho tay vào móc thực phẩm trong mồm cháu ra, móc ra thì không móc toàn nhét vào thêm, thế là cháu nghẹn thật, tím tái mặt mày phải đưa đi viện cấp cứu, còn mẹ Trang thì ăn ngay 1 cái tát trời giáng của mẹ chồng vì tội cho ăn uống phản khoa học."

Sau chuyện này, quan hệ trong gia đình rất căng thẳng, vậy thì vấn đề ọe của bé là do đâu? Bé Yêu sẽ phân tích cho các mẹ về việc này.

Chúng ta nên phân biệt ọehóc, ọe có nghĩa là bé ăn thô nhợn ra thức ăn khi bé lỡ nuốt miếng to quá, còn hóc là tình trạng dị vật vướng vào đường thở.

Hiện tượng bị nghẹn và ọe ở trẻ dưới 1 tuổi thực chất không nguy hiểm như ở người lớn. Ở người lớn, phản xạ ọe được khỏi động ở phần cuống lưỡi, do đó khi dị vật vào tận bên trong mói xảy ra phản xạ ọe để đẩy dị vật ra ngoài. Còn với các bé 6 tháng tuổi thì phản xạ ọe đươc kích hoạt ngay ở đầu lưỡi nến bé dễ ọe ra hon so vói người lớn và bé ọe ngay khi miếng thức ăn còn ở xa đường hô hấp. Phản xạ ọe thực tế còn tốt trong việc bé tự học cách xử lý thức ăn an toàn vì sau một vài lần ọe do nuốt miếng quá to hay cho quá nhiều thức ăn vào mồm thì bé sẽ học được là không nên làm như thế nữa.

Ngược lại, khi một em bé bị hóc thực sự thường sẽ im lặng, mặt tím ngắt, không thể ho, khóc hay nói gì vì lúc này đường thở đã bị dị vật bít hoàn toàn. Đây là dấu hiệu rất nguy cấp và lúc này bé cần được trợ giúp để đẩy dị vật ra bằng các phương pháp sơ cứu khẩn cấp. Vì vậy, hãy luôn cho bé ngồi thẳng lưng khi ăn và để bé được chủ động điều tiết việc ăn uống của bản thân để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra.

be-bi-non-oe-khi-an-tho-khien-ong-ba-hoang-hot-me-chi-can-noi-ra-dieu-nay-moi-chuyen-se-em-xuoi-02

Và một điều cực kỳ quan trọng mà các mẹ nên nhớ nằm lòng, khi con ăn thô bị ọe, hóc, mẹ phải bình tĩnh để xử lý vấn đề, tuyệt đối không lấy tay móc họng con hay cho con uống nước, hãy nhớ, khi con có thể ọe hay khóc là lúc con còn có thể xử lý được vấn đề, còn khi con không thể khóc, ọe thì đến lúc mẹ phải trợ giúp cho con.

  • 16.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?