Bé biếng ăn, còi cọc mẹ nên biết những thông tin này để cải thiện tình hình

Tình trạng bé không chịu ăn hay còn gọi là biếng ăn thường là do nguyên nhân tâm lý chứ không phải bé bị bệnh biếng ăn. Đối với các trẻ sơ sinh cũng vậy. Vấn đề này có liên quan tới một sự rối loạn nào đó trong quan hệ giữa mẹ và con.

be-bieng-an-coi-coc-me-nen-biet-nhung-thong-tin-nay-de-cai-thien-tinh-hinh-01

Trước hết, những trường hợp như dưới đây không nên xếp vào tình trạng biếng ăn:

Các bé có nết ăn thất thường, khi ăn nhiều, khi ăn ít đôi khi bé bị biếng ăn cũng là điều hiển nhiên.

Các bé hay ăn vặt, còn lúc đến bữa bé vẫn ăn nhưng ăn ít. Nhưng nếu cộng cả các lần ăn vặt vào bữa chính, thì các bé ăn thế là đủ rồi. Tất nhiên ăn vặt sẽ không thể đủ dinh dưỡng cho bé được, nhưng các bé thấy no bụng nên không thấy thèm ăn, ăn kém ngon miệng. Những trường hợp này thì cha mẹ cần điều chỉnh cách cho bé ăn. Không cho bé ăn vặt, ăn bất kể giờ giấc. Nên nhớ rằng : muốn con ăn tốt thì phải cho con cơ hội đói.

Còn những trường hợp sau đây thì cha mẹ cần chú ý chăm sóc bé hơn.

Bé vốn ăn uống tốt nhưng bỗng nhiên bỏ ăn hay biếng ăn, có vẻ mệt, sốt, đau bụng,...

Các bé từ 6 đến 18 tháng tuổi bị đau họng; sau khi tiêm chủng; sắp mọc răng hay đang mọc răng;

be-bieng-an-coi-coc-me-nen-biet-nhung-thong-tin-nay-de-cai-thien-tinh-hinh-02

Các bé vừa mới cai sữa mẹ.

Ngoài ra, các mẹ cũng nên để ý tới các nguyên nhân có thể ảnh hưởng tới việc ăn của các bé, ví dụ như: thay đổi sang loại thức ăn mà các bé không thích, thìa, muỗng dùng để cho bé ăn to quá, cho ăn kiểu nhồi nhét làm bé sợ, đang ăn lại lau miệng, làm vệ sinh làm bé mất hứng thú,...

Với các bé đã biết nhận xét, việc thay đổi người cho ăn, cách đối xử với các bé khi ăn như nựng nịu khuyến khích hay đe dọa, mắng bé đều có ảnh hưởng, hoặc làm cho bé chịu ăn hay bỏ ăn.

Các mẹ cũng không nên quá máy móc về giờ giấc. Nếu bé đang ngủ thì không nên đánh thức dậy để cho ăn hoặc buổi tối, nếu bé khóc nhiều thì có thể cho bé bú thêm một ít ngoài bữa chính. Nói chung, mẹ hãy tôn trọng cảm nhận và ý muốn của bé về việc ăn uống, nhất là không nên làm những điều dưới đây:

Bắt buộc bé ăn, hoặc phải ăn hết;

Quá chính xác về thời gian của bữa ăn;

Luôn lau tay lau miệng bé trong bữa ăn. Mẹ hãy để các bé ăn tự nhiên, trong khi ăn không quấy rầy bé về những vệ sinh như lau miệng, lau mặt, lau tay.

Để khuyến khích bé thèm ăn, ăn nhiều hơn, mẹ nên làm những điều này:

Để cho các bé ăn tự nhiên, ăn vì ham thích chứ không vì ép buộc.

Cho bé ăn ít hơn khả năng ăn của bé một ít để nuôi dưỡng xu hướng thèm ăn, rồi dần dần tăng lượng lên trong các bữa sau;

Nên cho bé ăn ở chỗ tĩnh mịch, không có tiếng động hay nhiều người qua lại, làm các bé bị phân tán, không chăm chú tới việc ăn. Nếu các bé vẫn lớn đều về chiều cao thì việc các bé phát triển hơi chậm về số cân nặng cũng là chuyện bình thường.

"Trị bệnh" biếng ăn của bé chủ yếu là vấn đề tâm lý, tìm cách khuyến khích cho các bé ăn là tốt nhất. Các bác sĩ nếu được yêu cầu khám bệnh cho các bé biếng ăn thường làm những công việc có tính cách "thủ tục" như: xét nghiệm máu để đo số hồng huyết cầu, thử phân để xem có bệnh đường tiêu hóa hay không, thử các phản ứng về bệnh lao,... Nhưng cách chữa khỏi thói quen biếng ăn phải là bằng cách chăm sóc bé cho phù hợp.

  • 18.1k lượt xem4 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?