Bé chậm mọc răng nguyên nhân và cách để chữa trị kịp thời cho con

Nếu bé đã qua 1 tuổi mà vẫn chưa có cái răng nào thì lại là vấn đề cần quan tâm ngay lập tức. Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé mọc răng muộn, trong đó có yếu tố không gây hại nhưng cũng có yếu tố không tốt cho sức khỏe của con.

be-cham-moc-rang-nguyen-nhan-va-cach-de-chua-tri-kip-thoi-cho-con

Thông thường, theo biểu đồ phát triển của trẻ sơ sinh thì bé chỉ bắt đầu mọc răng từ tháng thứ 3, thứ 4. Tuy nhiên, cũng có bé mọc răng trễ hơn vào khoảng tháng 6, 7, 8,… Tuy nhiên, nếu bé đã qua 1 tuổi mà vẫn chưa có cái răng nào thì lại là vấn đề cần quan tâm ngay lập tức. Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé mọc răng muộn, trong đó có yếu tố không gây hại nhưng cũng có yếu tố không tốt cho sức khỏe của con. Do đó, nếu thấy con mọc răng chậm thì mẹ nên lưu ý các nguyên nhân sau để khắc phục kịp thời và tốt cho sức khỏe của con hơn.

Yếu tố di truyền

be-cham-moc-rang-nguyen-nhan-va-cach-de-chua-tri-kip-thoi-cho-con

Nhiều bố mẹ không biết rắng việc mọc răng muộn ở con cũng có một phần do yếu tố di truyền gây ra. Tình trạng chậm mọc răng có thể thừa hưởng yếu tố di truyền từ bố hoặc mẹ nên nếu ngày xưa bố mẹ cũng mọc răng trễ thì việc con chậm mọc răng cũng là dấu hiệu bình thường nên không cần phải quá lo lắng. Đặc biệt, nếu đứa con đầu chậm mọc răng thì khả năng bé sau cũng sẽ gặp tình trạng tương tự bạn nhé.

Dinh dưỡng kém

Thiếu hụt dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra tình trạng chậm mọc răng ở trẻ nhỏ. Trong trường hợp này, sự mọc răng chậm ở trẻ chỉ là một trong nhiều dấu hiệu suy dinh dưỡng khác ở con. Nếu bé chậm mọc răng do dinh dưỡng khém thường kèm theo các dấu hiệu như sức khỏe yếu, cơ thể nhỏ và nhẹ cân hơn các bé đồng trang lứa.

Nguyên nhân khiến bé thiếu dinh dưỡng có thể là do bé không được bú mẹ hoặc bú mẹ không đủ mà thay vào đó lại được cho bú sữa công thức thay thế. Trong khi đó, để cơ thể phát triển toàn diện thì việc bổ sung các vitamin và khoáng chất là vô cùng quan trọng ví dụ như vitamin A, C, D, canxi và phốt pho, trong đó việc thiếu hụt vitamin D và canxi là nguyên nhân hàng đầu khiến bé chậm mọc răng.

be-cham-moc-rang-nguyen-nhan-va-cach-de-chua-tri-kip-thoi-cho-con

Suy giáp

Sự mọc răng chậm trễ ở trẻ nhỏ cũng có thể do suy giáp gây ra. Nhiều bé có tuyến giáp hoạt động kém là do các đề về phát triển gây ra. Dấu hiệu suy giáp sẽ thường bao gồm các triệu chứng như mệt mỏi, suy nhược, nhức đầu và cứng ở các khớp. Đặc biệt ở trẻ sơ sinh, suy giáp có thể biểu hiện bằng dấu hiệu chậm đi, chậm nói, thừa cân và mọc răng muộn.

Khi nào cần cho bé đi khám bác sĩ?

Nếu em bé đã 13 tháng tuổi mà vẫn chưa mọc được chiếc răng đầu tiên nào và bạn chắc chắn rằng điều này không do di truyền trong gia đình gây ra thì nên cho con đi khám bác sĩ ngay. Lúc này, bác sĩ có thể khám và xem xét xem nguyên nhân có phải do dinh dưỡng kém, suy giáp hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác và chưa trị kịp thời để không ảnh hưởng đến quá trình phát triển sau này của con.

Nguồn: Livestrong
  • 1.9k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?