Bé có cần nằm gối để ngủ không

Khi đi mua cũi hay đồ sơ sinh, cha mẹ "hoa mắt" trước rất nhiều các loại gối dành cho bé với đủ màu sắc, kích cỡ và cả công dụng hấp dẫn, nhưng thực sự thì có nên cho các bé nằm gối hay không? Hãy cùng Beyeu phân tích những ảnh hưởng của gối đến cơ thể và sức khỏe của bé nhé.

Ở giai đoạn này xương cổ và sụn còn rất mềm vì thế bé không có khả năng tự nhấc cổ, hoặc quay đầu sang phải, sang trái. Do đó khi gối đầu bé không hợp lý, cổ bé sẽ bị gập lại và vùng hầu họng sẽ bị chẹn khiến cho bé dễ bị sặc, dẫn đến ngạt thở. Gối (và chăn, mền) còn làm tăng nguy cơ bị ngạt thở, đột tử ở trẻ (SIDS). Đã có rất nhiều trường hợp đau lòng vì trẻ nhỏ tuổi lật lẫy ngủ đêm bị ngạt do úp mặt vào gối.

Ngoài ra, người lớn có thói quen nằm gối và cũng "suy bụng ta ra bụng... bé" nên cứ nghĩ bé phải nằm gối mới dễ chịu. Nhưng do đầu của bé khá lớn so với thân thể bé nên thực sự khi kê gối cho bé thì bé sẽ thấy khó chịu chứ không thoải mái, dễ chịu như người lớn lầm tưởng.

Không những vậy, ở giai đoạn này, xương sống của bé còn là đường thẳng, tức là đầu và lưng phải thẳng với nhau nên khi gối đầu, cổ sẽ bị quẹo, xương sống bị thay đổi hình dạng, ảnh hưởng đến sự phát triển xương sống của trẻ và nguy cơ dị tật xương sống ở trẻ là rất cao. Xương đầu của bé sơ sinh vẫn còn rất mềm nên nếu gối quá lâu, thì xương sẽ bị biến dạng theo tư thế nằm khiến bé bị bẹp đầu, méo đầu (chứ hoàn toàn không phải do thiếu canxi mà bị bẹp đầu).

Có những kinh nghiệm truyền miệng như là nên cho bé nằm gối vỏ đậu để dễ ngủ, không khóc hay là nằm gối lá đinh lăng để thanh nhiệt, thông kinh lạc,... Những lợi ích của gối vỏ đậu, gối đinh lăng thì chưa biết tới đâu, nhưng cần thận trọng bởi những loại gối này rất dễ gây ảnh hưởng đến da của trẻ, gây dị ứng, nổi mẩn đỏ khi tiếp xúc với chất liệu vỏ hoặc ruột gối không đảm bảo. Nhất là các loại gối có quá nhiều màu sắc, vì thường những loại này đều được nhuộm bằng các phẩm màu hóa học không tốt cho da trẻ nhỏ.

Do vậy, hoàn toàn không nên cho bé dùng gối khi chưa đủ 2 tuổi. Trẻ nên được nằm trên một mặt phẳng đủ cứng vững chứ không lún quá (ví dụ như nệm/đệm quá mềm), không nên cho trẻ nằm võng, nằm đệm nước, nằm ghế sofa,...

  • 250.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?