Bé có cần uống thuốc bổ không?

Cha mẹ nào cũng muốn con mình luôn khoẻ mạnh, thông minh, và có được sự khởi đầu tuyệt vời nhất. Bên cạnh đó, các cha mẹ lúc nào cũng lo rằng bé nhà mình chưa có đủ vitamin và khoáng chất để phát triển. Tâm lý đó khiến các cha mẹ không ngừng tìm kiếm những loại thuốc bổ tốt nhất cho sự phát triển của bé. Nhưng điều đó có đúng không? Cho bé uống thuốc bổ như thế nào cho đúng? Hãy cùng Bé yêu tìm hiểu.

Cho be uong thuoc bo nhu the nao cho dung

Vitamin và khoáng chất là gì?

Vitamin và khoáng chất thuộc các chất dinh dưỡng không được cơ thể tổng hợp hoặc tổng hợp không đầy đủ, cần cung cấp từ các loại thực phẩm.

Vitamin (còn gọi là sinh tố) là những chất dinh dưỡng cần thiết cần được cung cấp hằng ngày để cơ thể phát triển và hoạt động bình thường. Tuy chỉ cần một lượng nhỏ, thậm chí rất nhỏ, nhưng số vitamin cần thiết lại lên đến con số 13 gồm 4 vitamin tan trong dầu là A, D, E, K và 9 vitamin tan trong nước như vitamin C, các vitamin nhóm B (B1, B2, B5, B6, PP...).

Chất khoáng là các chất vô cơ được bổ sung hằng ngày. Có loại chất khoáng gọi là các nguyên tố đại lượng được cung cấp số lượng lớn như Calci (Ca), Phosphor (P). Có loại cung cấp lượng rất ít gọi là các nguyên tố vi lượng như Sắt (Fe), Iod (I), Kẽm (Zn),... Cũng giống như vitamin, hằng ngày ta được cung cấp chất khoáng nhờ thực phẩm.

Với các bé đang trong giai đoạn phát triển thì việc cung cấp dủ các chất dinh dưỡng, trong đó có vitamin và khoáng chất lại càng quan trọng.

Thuốc bổ là gì?

Thuốc bổ là ngôn ngữ dân dã mà người ta gọi các loại thuốc có thành phần thường là các vitamin, chất khoáng, axit amin... Thuổc bổ rất được chuộng dùng hiện nay là các chế phẩm bổ sung vitamin và chất khoáng.

Trong thực tế lâm sàng, không nên gọi là thuốc bổ mà phải gọi tên theo nhóm thuốc dược lý bởi thuốc bổ cũng nguy hại cho sức khỏe nếu dùng quá liều, dùng không đúng cách. Với các bé, cơ thể còn non nớt thì việc không cho trẻ uống thuốc bổ đúng cách càng nguy hiểm hơn do cơ thể bé chưa có khả năng thải độc.

cho be uong thuoc bo dung cach

Bé có cần thiết bổ sung vitamin?

Nếu hàng ngày bé ăn uống cân bằng, hợp lý, đầy đủ và tình trạng bình thường (tức không có dấu hiệu suy dinh dưỡng) thì không cần bổ sung, không sợ thiếu vitamin và chất khoáng.

Mẹ nên tăng cường rau cải, trái cây các loại cho bữa ăn, vì đây là nguồn vitamin thiên nhiên rất tốt.

Quá nhiều cũng gây hại như quá ít

Nhiều cha mẹ do nóng lòng muốn bé khoẻ mạnh, thông minh nên không cần biết con có thiếu vitamin hay không, mà vẫn tìm đủ cách để bổ sung cho bé dẫn đến thừa vitamin và chất khoáng, rất có hại. Đặc biệt, có phụ huynh cho bé dùng thuốc bổ và nghĩ rằng đó có thể thay thế thức ăn nên không quan tâm cho bé ăn uống đầy đủ, thế là bé uống thừa thuốc bổ mà vẫn bị suy dinh dưỡng.

Thừa vitamin và khoáng chất cũng nguy hại không kém thiếu.

Trong các loại vitamin, vitamin A và D không được dùng thừa, dùng quá liều vì sẽ tích lũy lại trong cơ thể và có thể gây ngộ độc. Riêng phụ nữ có thai và các bé, đặc biệt trẻ sơ sinh, dùng quá liều vitamin A, viatmin D là rất nguy hiểm.

Nếu dùng quá liều đưa đến thừa vitamin A, có thể gây quái thai ở phụ nữ có thai, còn trẻ sơ sinh thì bị tăng áp lực sọ não đưa đến lồi thóp, viêm teo dây thần kinh thị giác. Dùng quá liều vitamin D sẽ gây vôi hóa nhau (rau) thai ở phụ nữ có thai, còn bé thì bị chán ăn, mệt mỏi, nôn ói, xương hóa sụn sớm.

Không nên dùng vitamin C liều quá cao (hơn 1g/ngày) vì có thể gây tiêu chảy, loét đường tiêu hóa, sỏi thận khi dùng dài ngày. Hiện nay có loại viên vitamin C dạng ngậm, ngọt ngọt nên nhiều cha mẹ cho bé ngậm như kẹo. Như vậy là rất nguy hiểm, cha mẹ không nên xem đây là kẹo và cho bé ăn nhiều viên hàng ngày mà dễ bị ngộ độc.

bo sung vitamin khong dung cach co the gay hai

Một số lưu ý cho mẹ

Bé dưới 6 tháng chỉ bú mẹ mà không cần bổ sung bất kỳ chất nào, kể cả nước lọc.

Bé trên 6 tháng cần được ăn dặm đa dạng, an toàn thực phẩm là đủ, không nên uống thuốc bổ sung vitamin.

  • 4.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?