Bé cứ thích bò ngược liệu đây có phải là dấu hiệu đáng lo ngại

Để ý thấy bé nhà mình cứ thích bò ngược, vậy liệu có có vấn đề gì về phát triển hay không, cùng tìm hiểu ngay sau đây các mẹ nhé.

be-cu-thich-bo-nguoc-lieu-day-co-phai-la-dau-hieu-dang-lo-ngai

Nhìn thấy con bắt đầu biết bò thì bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng cảm thấy rất vui sướng và thích thú. Tuy nhiên, có một điều lạ là bé không bò tới mà lại bò lui, tức là bò ngược về sau. Điều này liệu có bình thường hay không, hay là một dấu hiệu bất thường về phát triển, ví dụ như chứng tự kỷ chẳng hạn? Bố mẹ cùng tìm hiểu ngay sau đây để có lời giải đáp cho trường hợp này nhé.

Tại sao bé lại thích bò ngược?

Như chúng ta biết, bò là một trong các quá trình phát triển chuyển động của các bé nhỏ, nó cũng tương tự như các hành động khác như lật, ngồi, đi và chạy bộ. Mặc dù trông có vẻ chỉ là một hành động đơn giản nhưng trên thực tế thì để bò được như thế thì bé phải vận động mọi cơ, xương, hệ thần kinh cũng như toàn cơ thể.

Giai đoạn bé bắt đầu học bò là khoảng 6 – 9 tháng và lúc này bé sẽ chọn cách thức dễ nhất để thực hiện. Đó là lý do vì sao có bé bò về phía trước nhưng lại có bé bò ngược về sau và lý do bé thích bò ngược cũng không khó để giải thích với các nguyên nhân như sau:

Nếu cơ và xương tay bé phát triển nhanh và mạnh hơn chân thì bé sẽ chọn cách bò lùi về sau vì nó dễ thực hiện và thoải mái hơn đối với con.

Hoặc trường hợp phần thân trên bé phát triển nhanh hơn phần thân dưới thì bé cũng chọn bò lui thay vì bò tới.

Những bé thích hoạt động tay nhiều hơn thì có xu hướng đẩy người lùi về sau khi bò.

Tuy nhiên, bố mẹ cũng không cần quá lo lắng bởi khi nào đôi chân của con đủ khỏe thì con sẽ tự động bò hướng về trước. Thậm chí ngay cả khi bé không bò về trước mà bé đứng hẳn dậy và đi thì cũng không có gì bất thường các mẹ nhé.

be-cu-thich-bo-nguoc-lieu-day-co-phai-la-dau-hieu-dang-lo-ngai

Cách khuyến khích bé bò về phía trước

Mặc dù việc bé bò lui về sau cũng không gây hại gì nhưng bạn vẫn có thể dùng vài biện pháp để khuyến khích con bò về trước:

Đặt món đồ chơi của con ở phía trước sẽ là “mồi” dẫn dụ hiệu quả kích thích bé bò về phía trước nhanh hơn.

Bố mẹ có thể bò cùng con, khi con thấy bạn bò về trước thì bé sẽ bắt chước theo.

Khi con đang ở tư thế chuẩn bị bò thì bố mẹ có thể hỗ trợ bằng cách dùng tay nâng nhẹ nhàng phần mông của bé.

Tuy nhiên, bố mẹ nên lưu ý là không nên ép buộc bé vận động theo ý mình. Cứ để con phát triển tự nhiên nhất có thể. Đặc biệt, cũng không nên so sánh các giai đoạn phát triển của con với các bé khác. Bởi mỗi bé đều có quá trình phát triển khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của con.

Như vậy, bé bò xuôi hay bò ngược đều không là vấn đề quá quan trọng. Bởi chỉ cần thêm chút thời gian nữa là bé đã có thể đứng dậy chạy nhảy khắp nơi rồi. Do đó, nếu phát hiện con bò ngược thì bố mẹ đừng quá lo lắng bởi dấu hiệu này không ảnh hưởng gì đến phát triển của con sau này.

Nguồn: Momjunction
  • 784 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?