Giải mã nguyên nhân vì sao con đi ngoài có chất nhầy

Bởi vì chế độ ăn uống của trẻ sơ sinh chủ yếu là chất lỏng nên phân của bé không giống như một đứa trẻ lớn và người trưởng thành. Đôi khi thật khó để biết phân của em bé là bình thường hay là không. 

be-di-ngoai-ra-chat-nhay-mau-vang-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc

Bé đi ngoài ra chất nhầy màu vàng là một tình trạng tương đối phổ biến, đặc biệt là với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ. Hầu hết các trường hợp là bình thường và nó sẽ tự biến mất mà không để lại hậu quả gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể là dấu hiệu của một vấn đề bệnh lý nào đó.

Nguyên nhân bé đi ngoài ra chất nhầy màu vàng

Nguyên nhân thông thường

Chất nhầy xuất hiện trong phân của em bé sơ sinh không phải lúc nào cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Ruột tự nhiên thường tiết ra một loại chất nhờn giúp thức ăn trôi dễ dàng hơn trong đường ruột và đi ra bên ngoài.

Chất nhầy này thường có màu trong suốt hoặc trắng đục, khi bị dính với phân lỏng nó có thể chuyển sang màu vàng hoặc vàng nâu. Vì nó rất ít nên đôi khi chúng ta nghĩ là nó không tồn tại hoặc không thể thấy được rõ ràng.

Với một em bé sơ sinh, chất nhầy màu vàng có thể xuất hiện nhiều hơn và rõ ràng hơn, mà không có bất kỳ vấn đề gì cả, điều này là hoàn toàn bình thường và phổ biến. Vì hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa trưởng thành, thức ăn chủ yếu ở dạng lỏng và mềm, chính vì thế thức ăn trôi qua đường ruột rất nhanh, cùng với đó là chất nhầy bám theo. Chất nhờn có thể trông giống như những đường rải, vệt dài hoặc có hình dạng giống như thạch. Những em bé bú sữa mẹ có thể có nhiều chất nhầy trong phân hơn so với trẻ bú sữa công thức. Vì sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn và đi qua ruột tương đối nhanh.

Nguyên nhân bất thường

be-di-ngoai-ra-chat-nhay-mau-vang-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus (dịch cúm dạ dày) có thể kích thích ruột và dẫn đến viêm. Kết quả là tăng dịch nhầy trong phân của bé.

Các triệu chứng khác bao gồm: sốt, khó chịu, đau bụng, quấy khóc nhiều. Em bé bị nhiễm trùng cũng có thể đi ngoài phân xanh. Nếu là nhiễm khuẩn, thường sẽ có máu màu đỏ cùng với dịch nhầy ở phân.

Dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm có thể gây viêm. Viêm làm đường ruột tiết dịch nhầy nhiều hơn, dẫn đến em bé đi ngoài ra chất nhầy màu vàng nhiều hơn.

Những triệu chứng này thường xuất hiện trong vòng 2 tháng đầu đời của em bé. Dấu hiệu em bé bị dị ứng thực phẩm bao gồm:

 • Cáu bẳn, quấy khói.
 • Nôn mửa.
 • Phân có máu.

Mọc răng

Trẻ sơ sinh mọc răng không chỉ là khó chịu trong người mà còn thể  xuất hiện nhiều chất nhầy trong phân của bé. Nguyên nhân là do khi mọc răng, em bé tiết nhiều nước bọt hơn, bên cạnh đó nỗi đau từ việc mọc răng có thể kích thích đường ruột, dẫn đến chất nhờn dư thừa ở trong phân.

Xơ nang

Trẻ sơ sinh bị xơ nang có thể đi ngoài ra chất nhờn màu vàng hoặc trắng khá nhiều. Chất nhờn thường có mùi hôi. Một đứa trẻ cũng có thể bị chậm tăng cân và chậm phát triển, liên quan đến xơ nang. Tình trạng này cũng làm cho chất nhờn được tạo ra dư thừa trong nhiều cơ quan khác, đặc biệt là phổi, tuyến tụy, gan và ruột.

Cách khắc phục tình trạng này

Bé đi ngoài ra chất nhầy màu vàng nguyên nhân và cách khắc phục

Nếu bé đi ngoài ra chất nhầy màu vàng không kèm theo các triệu chứng bất thường nào khác, vẫn hoạt động bình thường thì các gia đình không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên nếu ngược lại, trẻ bị đau bụng, sốt, có dấu hiệu sụt cân, phân ra máu….thì bố mẹ không nên bỏ qua. Hướng điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản gây ra.

 • Nếu bé bị nhiễm trùng dạ dày do virus thì điều quan trọng nhất là phải cho trẻ uống nhiều chất lỏng để ngăn ngừa tình trạng mất nước và thuốc để hạ sốt (nếu sốt cao).
 • Nếu là dị ứng thì bố mẹ cần kiểm tra lại những loại thức ăn mà bé gần đây, điển hình như sữa bò, trứng,….Thậm chí nếu mẹ đang cho con bú, mẹ cũng cần tránh uống sữa bò nếu đó là nguyên nhân gây ra dị ứng.
 • Nếu em bé đang dùng sữa bột loại mới, các gia đình cần xem xét lại có phù hợp với con hay không.

Tóm lại, trong hầu hết các trường hợp, chất nhầy xuất hiện trong phân bé không phải là một mối quan tâm. Nó có thể chỉ đơn giản là một kết quả thông thường của quá trình tiêu hóa ở trẻ sơ sinh.

Cha mẹ có thể nhận thấy một em bé đi ngoài ra chất nhầy màu vàng hoặc trắng trong 1-2 ngày, sau đó không còn thấy nữa. Một thời gian sau nó lại lặp lại như vậy. Điều này là hoàn toàn bình thường và phổ biến.

Các triệu chứng thường sẽ biến mất khi em bé lớn lên và trẻ ăn được nhiều thức ăn đặc hơn. Lúc này không còn phân lỏng nữa mà đã có những hình dạng nhất định.

Chúc em bé của bạn luôn được khỏe mạnh!

Nguồn: Mẹ khéo chăm con
 • 3.5k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?