Bé ho đến mức nào thì mới được dùng thuốc kháng sinh để chữa bệnh?

Vào những lúc thời tiết giao mùa cũng là thời điểm trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh về hô hấp như là ho và sốt. Và để chữa bệnh cho con thì nhiều phụ huynh đã cho con dùng thuốc kháng sinh liều cao để khỏi bệnh nhanh. Tuy nhiên, thói quen này đã gây ra không ít tác hại cho sức khỏe của trẻ.

Việc dùng thuốc kháng sinh bừa bãi để chữa bệnh ho cho trẻ như hiện nay đang là thói quen vô cùng gây hại mà nhiều cha mẹ mắc phải.

Dùng thuốc kháng sinh bừa bãi để chữa ho cho trẻ đôi khi còn làm tình trạng nghiêm trọng hơn

Hiện nay, các khoa nhi ở bệnh viện thường tiếp nhận một số lượng lớn các bệnh nhi mắc các bệnh về đường hô hấp, điển hình là ho, cúm, viêm họng. Tuy nhiên, có một thực tế là nhiều trẻ trong số này đã uống nhiều loại thuốc kháng sinh khác nhau nhưng vẫn không khỏi bệnh, thậm chí có khi bệnh còn trở nặng hơn.

be-ho-den-muc-nao-thi-moi-duoc-dung-thuoc-khang-sinh-de-chua-benh

Theo nhận định của bác sĩ thì 9/10 bé có bệnh trở nặng là do trị ho cho trẻ bằng kháng sinh bừa bãi, số ít còn lại là do các bé lây bệnh lẫn nhau. Cụ thể hơn là nếu 2 bé sống gần nhau, một bé bị ốm và được cho dùng kháng sinh để chữa bệnh tạo nên các virus kháng kháng sinh tiềm ẩn trong cơ thể. Trong khi đó, bé còn lại hoàn toàn khỏe mạnh và chưa dùng kháng sinh lần nào nhưng nếu bị virus kháng kháng sinh từ bé đang bệnh lây sang thì vẫn bị mắc bệnh nặng như bé kia.

Vì sao khi bé bị ho thì không nên dùng thuốc kháng sinh?

Thời tiết chuyển mùa cũng là thời điểm các trẻ nhỏ, nhất là các bé dưới 2 tuổi rất dễ nhiễm các loại bệnh. Trong đó, các loại bệnh về đường hô hấp chiếm khoảng 50 - 60%. Lo ngại là nhiều phụ huynh cho con dùng quá nhiều kháng sinh để nhanh khỏi bệnh. Thói quen này đã để lại không ít hậu quả đối với sức khỏe của trẻ.

Được biết, ho là một phản xạ để tống ra ngoài các chất tiết, di vật, vi sinh vật có ở đường hô hấp. Do đó, ho cũng được coi là một cơ chế bảo vệ bộ máy hô hấp của trẻ. Đặc biệt, ho là do vi rút gây ra, trong khi đó các bệnh do vi rút gây ra thì thuốc kháng sinh hoàn toàn không có một tác dụng chữa bệnh. Chính vì thế, khi chưa có chỉ định của bác sĩ thì việc sử dụng kháng sinh trong chữa ho là điều không cần thiết.

Bên cạnh đó, việc tự ý dùng thuốc kháng sinh cho con còn vô tình tạo ra cơ chế kháng kháng sinh ở các vi rút trong cơ thể của bé. Các vi rút kháng kháng sinh này càng mạnh thì khả năng chữa khỏi bệnh cho bé càng lâu và càng có nguy cơ mắc bệnh cho các bé khác xung quanh.

be-ho-den-muc-nao-thi-moi-duoc-dung-thuoc-khang-sinh-de-chua-benh

Trường hợp nào bé bị ho mới được phép dùng kháng sinh?

Nếu bé chỉ bị ho do cảm lạnh, cảm cúm thông thường thì không khuyến khích dùng kháng sinh. Tuy nhiên, trong trường hợp bé bị ho đi khám và bác sĩ khẳng định đó là do viêm phổi thì mới sử dụng thuốc kháng sinh để chữa. Bởi có nhiều trường hợp viêm phổi là do vi khuẩn gây ra nên việc dùng kháng sinh chống vi khuẩn sẽ giúp chữa bệnh nhanh hơn cho bé.

WHO đã liệt Việt Nam vào một trong những quốc gia có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất trên toàn cầu. Và việc tự ý sử dụng thuốc kháng sinh trong việc điều trị các bệnh thông thường như ho, cúm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng trên. Do đó, bố mẹ cũng nên lưu ý, cho dù là loại bệnh được phép dùng kháng sinh nên cũng nên dùng theo toa thuốc của bác sĩ chứ không nên tự ý mua kháng sinh về đôi khi lại quá liều và khiến bé bị nhờn thuốc cho những lần bệnh sau.

  • 2.6k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?