Bé khám phá cơ thể mình như thế nào trong 6 tháng đầu đời

Mẹ có thấy là nếu mẹ lấy ngón tay của mình để vào lòng bàn tay bé sơ sinh, bé sẽ nắm chặt lấy ngón tay mẹ không? Đây là một phản xạ của bé, có từ khi mới sinh, giống như bé đang chơi đùa với mẹ. Tuy nhiên, từ khoảng 3 tháng thì phản xạ này của bé mất đi. Giờ thì bé sẽ cử động thân thể mình một cách có mục đích chứ không phải là phản xạ vô điều kiện nữa. Lúc này, bé trở nên rất hứng thú với thế giới xung quanh. Bé bắt đầu khám phá các món đồ chơi và cả những người xung quanh thông qua các giác quan. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Kết nối với xung quanh

Những người bạn đầu tiên của bé chính là cha mẹ. Những tương tác đầu tiên giữa bé với cha mẹ giúp cả mẹ và bé cảm thấy có sự gắn kết hơn và đồng cảm hơn. Ví dụ, khi mẹ hát một bài hát ra, bé sẽ quay sang nhìn mẹ. Khi bé muốn nghỉ ngơi, không tương tác nữa, bé sẽ quay mặt đi, nhắm mắt lại, cong lưng lại, khóc hoặc quấy, hoặc ngủ. Khi mẹ thấy những dấu hiệu này, hãy để cho bé nghỉ. Khi bé muốn chơi tiếp, bé sẽ có những hành động như: nhìn mẹ, giơ tay hoặc giơ chân, ưỡn người về phía mẹ hoặc ư a trong cổ.

Nhìn quanh

Thị giác của bé đang phát triển trong thời gian này. Các bé đã có thể nhìn thấy những vật ở xa hơn và đã thấy được các màu sắc mặc dù bé chỉ thích thú với những màu tương phản và nổi bật như đen, trắng, đỏ.

Bé sẽ khám phá những gì?

Bé thích khám phá mẹ nhất đó, mẹ có bất ngờ không? Ngoài ra, bé còn thích nhìn vào những món đồ có màu sắc nổi bật và tương phản.

Giúp bé học hỏi thế nào?

Từ từ di chuyển những món đồ sặc sỡ trước mắt bé xem bé có thể nhìn theo đồ vật khi mẹ đưa nó sang trái, sang trải, lại gần, ra xa hay không. Trong trò chơi này, em bé học cách nhìn theo đồ vật và bé sẽ sớm nhìn theo mẹ mỗi khi mẹ đi quanh căn phòng.

Cầm cái lục lạc ở mỗi bên tay. Rung một cái và xem bé có quay về phía đó không. Để bé nhìn vài giây rồi lại rung cái bên tay kia và đợi để bé nhìn vài giây. Cứ như vậy, để bé luân phiên nhìn 2 chiếc lục lạc, cách này giúp bé rèn luyện thị sự và sự tập trung của mình.

Kỹ năng cầm nắm

Lúc này, bé đã bắt đầu biết nhìn chăm chú vào từng món đồ chơi và giơ tay về hướng đó để nắm lấy. Đây là quá trình phát triển sự phối hợp tay-mắt ở trẻ. Và mẹ sẽ sớm thấy bé truyền đồ chơi từ tay này sang tay kia (hoặc đưa vào miệng).

Bé sẽ khám phá những gì?

Ngón tay của mẹ, mũi hay tóc của mẹ

Những lục lạc có màu sắc tươi sáng hoặc những đồ vật dễ cầm nắm

Đồ chơi có tiếng động dễ chịu

Giúp bé học hỏi thế nào?

Đưa cho bé 2 chiếc lục lạc, nhớ để trong tầm tay với của bé. Hãy để bé ưỡn người và cầm lấy chiếc nào mà bé thích.

Đưa cho bé 2 món đồ để cầm. Khi bé đã cầm vào 1 món, hãy đưa món thứ 2 ra. Ban đầu, bé sẽ thả món đang cầm ra và lấy món kia. Nhưng dần dần bé sẽ biết dùng 2 tay cầm 2 món một lúc.

Ngậm vào miệng

Các bé lúc nào cũng tò mò về thế giới xung quanh, và việc cho các đồ vật vào miệng cũng là một cách bé khám phá. Miệng chính là một trung tâm thần kinh và sẽ giúp bé biết được rất nhiều thông tin về đồ vật. Ngậm đồ chơi vào miệng còn giúp các bé thấy dễ chịu trong thời gian mọc răng - tức là tầm 4 tháng tuổi. Ngay cả khi đã chập chững biết đi, các bé vẫn thích cho đồ chơi vào miệng.

Bé sẽ khám phá những gì?

Hãy mua cho bé những loại lục lạc an toàn, các loại đồ cắn nướu, các loại sách vải với chất liệu và hình dáng khác nhau để bé khám phá nhé.

Giúp bé học hỏi thế nào?

Đưa cho bé những món đồ chơi an toàn để bé ngậm. Hãy quan sát bé nhìn chăm chú vào món đồ bé thích, rồi bé vươn tay ra lấy nó, và rồi ngậm vào miệng để khám phá nó.

Hãy chú ý rửa đồ chơi cho bé thường xuyên.

Tập nằm sấp

Cho bé nằm là rất quan trọng trong việc giúp bé phát triển. Nó giúp bé phát triển cơ bắp ở cổ và thân. Khi đặt bé nằm sấp, mẹ sẽ thấy bé ngẩng cao cổ lên khỏi sàn trong vài giây. Dần dần, bé sẽ tự nâng thân mình lên và sẽ chống hai tay lên được. Khi bé đã khoẻ hơn, bé sẽ có thể xoay trên tư thế nằm sấp đó để với lấy đồ chơi. Việc khám phá thế giới từ góc độ nằm sấp này cũng giúp phát triển những kỹ năng tư duy cho bé.

Bé sẽ khám phá những gì?

Mẹ cũng nằm sấp ngay phía trước bé, và hai mẹ con có thể nhìn và "trò chuyện" với nhau

Hãy cho bé nằm trước những tấm gương an toàn cho bé, hoặc đặt vài chiếc lục lạc phía trước bé.

Hãy đặt vài cuốn sách an toàn trước mặt bé

Giúp bé học hỏi thế nào?

Cho bé nằm sấp nhiều lần trong ngày, miễn là bé không thấy mệt, hoặc dù cho chỉ nằm sấp có vài phút mỗi lần cũng được.

Mỗi khi thay tã cho bé, mẹ hãy cho bé nằm sấp một lúc rồi lại cho bé nằm ngửa lại và bế bé lên. Điều này khiến bé được trải nghiệm cả nằm sấp và nằm ngửa.

Khi bé đang nằm ngửa, hãy nhẹ nhàng nâng chân bé lên, đưa về phía miệng bé. Dần dần bé sẽ biết tự "gặm ngón chân".

  • 80.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?