Bé nghịch bẩn không đáng sợ như mẹ nghĩ

Không khó để nhận ra cuộc sống hiện nay các gia đình có xu hướng bao bọc và bảo vệ con nghiêm ngặt hơn xưa rất nhiều. Các bố mẹ thường sợ không dám cho con tắm mưa, ra công viên ngày rét hay để con chơi tự do với đất với cát, nhảy nhót vào một vũng bùn... Tuy nhiên, thực tế cho thấy các bố mẹ nên cho con “nghịch bẩn” vì những lí do sau:

be nghich ban khong dang so như me nghi

1. Giúp hệ miễn dịch của bé khỏe mạnh

Hệ miễn dịch của bé giống như những chú lính, nếu được rèn luyện thường xuyên sẽ trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều. Vì vậy hãy để bé tiếp xúc với đất, với cát… để những lợi khuẩn trong cơ thể bé có cơ hội diễn tập với những vi khuẩn xấu, giúp bé tăng sức đề kháng với bệnh tật.

2. Giúp bé vui vẻ và hạnh phúc

Việc cấm đoán bé không được sờ tay vào đống cát, không được xúc đất… khiến bé stress. Ngược lại, những bé được vui đùa tự do lại là những em bé hạnh phúc và khả năng phát triển những tính cách tự nhiên của trẻ như: tính tò mò, thích mạo hiểm, muốn khám phá sẽ cao hơn.

3. Phát triển xúc giác, khứu giác của bé

Nếu bạn chỉ nói với bé rằng nước mưa rất lạnh, bé sẽ không thể hiểu được từ lạnh qua lời bạn nói bằng việc bé được tự tay chạm vào giọt mưa. Cũng như bé sẽ cảm nhận rõ ràng bùn trơn trượt nếu mẹ cho bé nhảy trên những vũng bùn….Mùi đất cát, cảm giác mát lạnh, hay gồ ghề của đá sỏi.. giúp khứu giác, xúc giác của bé phát triển.

4. Hạn chế những bệnh dị ứng và hô hấp

Theo một nghiên cứu cho thấy, trẻ em sống tại các vùng nông thôn có khả năng đề kháng với bệnh hen suyễn cao hơn các trẻ em sống ở thành thị. Việc tiếp xúc nhiều với lông động vật, các loại hạt cây phát tán trong không khí hay vui chơi trong những điều kiện khắc nghiệt ngoài trời giúp các bé hạn chế được dị ứng và các bệnh đường hô hấp

5. Rèn luyện vận động, giúp bé năng động hơn

Càng ngày tỉ lệ béo phì trên thế giới nói chung càng tăng cao, đặc biệt theo thống kê gần đây, một nửa số trẻ em béo phì trên thế giới là ở Châu Á . Đa số trẻ em thành phố dành phần lớn thời gian trong nhà thay vì ra ngoài trời đùa nghịch. Lối sống thụ động đó làm tăng nguy cơ tăng cân quá mức. Vì thế, việc bé được tự do vui đùa sẽ giúp bé có một cơ thể dẻo dai, hạn chế nguy cơ béo phì.

Tất nhiên, “nghịch bẩn” không có nghĩa là bé được chơi ở những nơi ô nhiễm thuốc trừ sâu, sặc sụa mùi sơn, hay gần những nhà máy công nghiệp đầy khí thải độc hại.

  • 4.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?