Bé nhà bạn có nằm trong nguy cơ bị béo phì nghiên cứu này sẽ chỉ ra điều đó

Bé bị béo phì có nguy cơ đối mặt với những vấn đề này trong tương lai, không chỉ ảnh hưởng sức khỏe con mà còn ảnh hưởng nhiều mặt khác về tinh thần lẫn năng lực.

Béo phì ở trẻ em hiện nay không còn là vấn đề quá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ vẫn dửng dưng với tình trạng này, thậm chí đôi khi còn suy nghĩ “bé béo khỏe, béo đẹp” mà không biết rằng đang có rất nhiều nguy cơ sẽ chờ đón con trước mắt. Bỏ qua các tác hại đối với sức khỏe của bệnh béo phì mà hầu như ai cũng biết, các nhà nghiên cứu đã đi sâu tìm hiểu và phát hiện ra rằng béo phì còn ảnh hưởng đến khả năng học tập và tâm lý xã hội sau này của các bé.

be-nha-ban-co-nam-trong-nguy-co-bi-beo-phi-nghien-cuu-nay-se-chi-ra-dieu-do

Để có được khẳng định này, các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Brown ở Rhode Island đã khảo sát 22.914 phụ huynh vào năm 2016 với 5 nội dung chính sau:

Bé quan tâm, hứng thú với việc học hỏi điều mới mẻ.

Bé kiên trì hoạt động để hoàn thành việc mà bé đã bắt đầu làm.

Bé giữ được bình tĩnh và kiểm soát tốt cảm xúc khi đối mặt với thử thách.

Bé có quan tâm đến việc học ở trường.

Bé chủ động làm tất cả bài tập về nhà.

Kết quả cho thấy 27,5 % trẻ béo phì đều được đánh giá thấp ở 5 nội dung nêu trên. Trong khi đó, số trẻ em còn lại là 36,5% bé hơi hthừa cân và 39% bé có chỉ số khối BMI bình thường thì đều được đánh giá cao ở 5 nội dung trên.

be-nha-ban-co-nam-trong-nguy-co-bi-beo-phi-nghien-cuu-nay-se-chi-ra-dieu-do

Giải thích nguyên nhân này, các nhà nghiên cứu cho rằng các bé bị béo phì thường bị cái nhìn soi mói từ bạn bè cùng lứa, thậm chí còn bị bắt nạt, chế giễu. Chính điều này đã khiến bé không có động lực học tập ở trường như các bé có cân nặng bình thường khác.

Ngoài ra, đối với các bé bị béo phì còn có thêm nguy cơ là khó phát triển mối quan hệ xã hội hiệu quả và tích cực với mọi người xung quanh như các bé đồng trang lứa khác. Chính điều này đã khiến con trở nên thiếu tự tin trong mọi việc nên không hứng thú với việc phát triển bản thân trong tương lai.

be-nha-ban-co-nam-trong-nguy-co-bi-beo-phi-nghien-cuu-nay-se-chi-ra-dieu-do

Đặc biệt, Tiến sĩ Natasha Gill cho biết: “'Bệnh béo phì ở trẻ em là một trong những thách thức sức khỏe cộng đồng lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt ngày nay. Chúng tôi biết rằng trẻ em bị béo phì có nguy cơ cao hơn đối với các tình trạng sức khỏe lâu dài có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành”.

Và nếu xét về sức khỏe thì các kết quả nghiên cứu khác cho thấy rằng 70% trẻ em bị béo phì có huyết áp cao hoặc tăng cholesterol, khiến chúng có nguy cơ bị bệnh tim cao hơn hẳn các bé khỏe mạnh khác.

Do đó, thông qua kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học cảnh báo rằng các bậc cha mẹ nên lưu tâm đến vấn đề phát triển cân nặng của con ngay từ khi con còn bé để có thể can thiệp kịp thời, hạn chế nguy cơ béo phì sau này. Từ đó cũng giảm thiểu tối đa mọi tác hại xấu đến sức khỏe và sự phát triển của con trong tương lai sau này.

Nguồn: Daily Mail
  • 371 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?