Bé phát triển thế nào trong giai đoạn cuối thai kì

Bước vào giai đoạn 3 tháng cuối thai  kì, mẹ và bé đã cùng nhau đi đến cuối hành trình kỳ diệu. Em bé vẫn đang tiếp tục phát triển, thay đổi để dần hoàn chỉnh hơn chờ ngày chào đời.

be phat trien the nao trong giai doan cuoi thai ky -01Tam cá nguyệt thứ 3 bắt đầu từ tuần 28 cho đến tuần 40 của thai kì.

Tam cá nguyệt thứ 3 bắt đầu từ tuần 28 cho đến tuần 40 của cuối thai kì. Đây là giai đoạn mà tất cả các cơ quan và các bộ phận trong cơ thể em bé phát triển hoàn chỉnh nhất. Các chuyển động của em bé giờ đây mạnh mẽ và chủ động hơn. Mẹ cũng cảm nhận được bé rõ ràng hơn rất nhiều so với tam cá nguyệt thứ nhất và thứ 2.

Tuần thứ 28, mẹ có thể ước chừng bé lớn bằng cây bắp cải nhỏ. Bé có thể mở mắt và bắt đầu có móng chân rồi. Sang tuần kế tiếp, bé nặng khoảng 1,4kg, da bé mềm mại và mượt mà hơn.

Bé sẽ dài khoảng 40cm vào tuần thứ 30. Bé nhắm, mở mắt và phản ứng với ánh sáng. Những tuần tiếp theo, bé tiếp tục tăng cân và đạt 1,6kg vào tuần thứ 32.

Sang tuần thứ 33, bé nặng khoảng 1,8kg. Lúc này bé nuốt, ngáp và tập thở. Bộ não của bé giờ đây có thể kiểm soát nhiệt độ cơ thể.

Da bé không còn trong suốt nữa và bé đạt trọng lượng khoảng hơn 2kg vào tuần thứ 34 và khoảng 2,3kg vào tuần thứ 35. Chiều dài của bé sẽ đạt khoảng 47cm ở tuần 36 của thai kì. Móng tay của bé dài và phủ đến hết đầu ngón tay, da bé hồng hào hơn.

be phat trien the nao trong giai doan cuoi thai ky -02Bé đã sẵn sàng chào đời sau hơn 9 tháng trong bụng mẹ.

Ở tuần 37, bộ xương của bé đã rất cứng cáp và sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài tử cung mẹ. Một tuần sau, bé nặng khoảng 2,8kg, mẹ có thể tưởng tượng bé cuối thai kỳ phát triển rõ rệt giống như một cây bắp cải lớn hơn rồi.

Phổi của bé đã sẵn sàng để hít thở và khóc to khi chào đời ở tuần 39. Đến tuần 40, trọng lượng của bé đạt khoảng 3,2kg và bé di chuyển xuống sát cửa sinh của mẹ.

Trải qua chặng đường dài hơn 9 tháng trong bụng mẹ, giờ đây em bé đã phát triển hoàn thiện và sẵn sàng cho cuộc sống mới bên ngoài. Mẹ cũng rất háo hức và chờ đợi giây phút được gặp bé yêu.

Mang nặng 9 tháng 10 ngày vẫn luôn luôn là quá trình vất vả nhưng đem đến niềm hạnh phúc cho mẹ và cả gia đình. Bé có thể chào đời bất cứ khi nào trong giai đoạn này, chính vì vậy mẹ hãy chú ý các dấu hiệu sinh của mình trong giai đoạn cuối thai kỳ để chuẩn bị sinh và chào đón bé yêu nhé.

Nguồn: aFamily
  • 1.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?