Bé sinh non tháng hoặc nhẹ cân những điều mẹ nên và không nên làm với con

Chăm một bé khỏe mạnh đã cực, chăm bé sinh non tháng nhẹ cân càng cực hơn nhiều lần nên cần phải lưu ý kỹ các vấn đề sau đây.

be sinh non thang hoac nhe can nhung dieu me nen va khong nen lam voi con 01

Thông thường các trường hợp trẻ sinh rất non và cực non có cân nặng rất nhẹ và cực nhẹ sau khi sinh đều phải được chăm sóc đặc biệt về y tế. Phần lớn các bé này đều được nằm ở phòng hồi sức cấp cứu. Bé sơ sinh có tuần thai càng nhỏ thì nguy cơ về sức khỏe càng cao.

Bé sinh non hoặc nhẹ cân sẽ đối mặt với những nguy cơ nào về sức khỏe?

Nguy cơ đầu tiên các bé sinh non gặp phải là nguy cơ về hô hấp bởi do phổi bé chưa trưởng thành nên sau sinh bé sẽ không thở được.

Nguy cơ thứ 2 ở các bé sinh non thì bé sẽ rất dễ bị hạ thân nhiệt bởi môi trường bên ngoài hoàn toàn khác với bên trong bụng mẹ trong khi bé còn quá yếu ớt để thích nghi.

Nguy cơ thứ 3 là đi kèm theo việc hạ thân nhiệt là hàng loạt các rối loạn chuyển hóa trong cơ thể như rối loạn về chuyển hóa đường cũng như chuyển hóa các chất và rối loạn toan kiềm.

Nguy cơ thứ tư bắt nguồn từ rối loạn toan kiềm sẽ dẫn đến biết chứng dễ sốc, khiến oxy đến não không đủ gây ra tình trạng tổn thương thần kinh và dẫn đến tình trạng xuất huyết não, hoại tử tế bào não…

Nguy cơ thứ 5 là tình trạng xuất huyết, chảy máu. Do bé sinh non nên các yếu tố đông máu huyết chưa hoàn chỉnh do đó bé sẽ rất dễ bị chảy máu và máu khó đông.

Nguy cơ thứ 6 là bé bị vàng da gây ra bởi tình trạng gan của bé non tháng chưa thực hiện các chức năng hoàn chỉnh nên dễ khiến bé bị vàng da, thậm chí còn kéo theo nhiều bệnh khác về sau như bệnh rốp về mắt có thể dẫn đến mù lòa nếu bị nặng.

be sinh non thang hoac nhe can nhung dieu me nen va khong nen lam voi con 02

Lưu ý khi chăm sóc bé sinh non, nhẹ cân tại nhà

Các bậc cha mẹ không nên quan niệm khi bé sinh non tháng, nhẹ cân được cho về nhà là công việc chăm sóc đặc biệt đối với trẻ chấm dứt. Bởi quá trình nuôi trẻ tại nhà sau đó cũng rất quan trọng đòi hỏi cha mẹ và gia đình phải có những hiểu biết nhất định. Sau đây là những điều mà gia đình có bé sinh non tháng cần phải tuân thủ chặt chẽ:

Phải đảm bảo thân nhiệt của bé từ 36,5 độ - 37,5 độ C bằng cách mẹ nên ôm ấp bé, tiếp xúc da bé nhiều hơn.

Vệ sinh thân thể trẻ đúng cách. Bình thường đối với bé sơ sinh đủ tháng thì tắm mỗi ngày 1 lần nhưng đối với những bé sinh non thì không nhất thiết phải tắm mỗi ngày. Mẹ có thể tắm cho bé mỗi lần thấy bé bị bẩn hoặc 2 – 3 ngày tắm cho bé một lần cũng được. Ngoài ra, nếu thân nhiệt bé đang thấp quá thì cũng không nên tắm, mà có thể dùng phương pháp lau người bé nhưng cũng nên lau thật nhanh.

be sinh non thang hoac nhe can nhung dieu me nen va khong nen lam voi con 03

Nên để hở rúng bé chứ đừng băng kín mít để rúng có điều kiện tiếp xúc với môi trường xung quanh giúp rún nhanh khô và giảm nguy cơ nhiễm trùng hơn.

Cho bé bú mẹ hoàn toàn nhưng lưu ý chỉ bú vừa đủ chứ đừng bú no quá. Nên cho con bú mẹ là vì trong sữa mẹ có những chất rất cần thiết cho trẻ sinh non tháng ổn định cơ thể và phát triển hiệu quả hơn.

Theo dõi sát sự phát triển của trẻ để phát hiện kịp thời nếu có gì bất thường.

Những việc nên tránh khi chăm sóc bé sinh non tháng, nhẹ cân

be sinh non thang hoac nhe can nhung dieu me nen va khong nen lam voi con 04

Trong suốt quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ sinh non tháng nhẹ cân, cha mẹ cần lưu ý các điều sau:

Không can thiệp giữ nhiệt độ bằng cách nằm lửa, nằm than, để bóng đèn, đặt 2 chai nước để giữ thân nhiệt bé là điều không nên làm.

Không cắt, lễ trên thân thể bé vì rất dễ gây chảy máu khó cầm cũng như nguy cơ nhiễm trùng rất cao.

Khi rốn bé rụng, tuyệt đối không đắp bất kỳ thứ gì lên rốn của bé.

Không nên tự ý cho bé uống bất cứ loại thuốc gì ngay cả nước nếu như không có sự cho phép của bác sĩ.

  • 2.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?