Bé sơ sinh vừa bú vừa ngủ có ảnh hưởng gì không

Bé sơ sinh vừa bú vừa ngủ tưởng là việc rất đỗi bình thường nhưng thật ra lại có tác hại ít ai ngờ. Bài viết dưới đây nói về những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bé.

be so sinhvua bu vua ngu co anh huong gi khong -01

Bé sơ sinh rất dễ chìm vào giấc ngủ khi đang được mẹ cho bú sữa. Nhìn con ngủ ngon lành trong khi bú mẹ thật sự rất đáng yêu. Tuy nhiên, liệu việc bé vừa ngủ vừa bú như vậy có an toàn và tốt cho sức khỏe của con hay không, chúng ta cùng nghe chuyên gia Rohit Garoo đến từ Đại học Stanford giải thích kỹ về vấn đề này.

Tại sao bé sơ sinh dễ chìm vào giấc ngủ khi đang bú mẹ

Nhiều nghiên cứu cho biết rằng khi bé bú mẹ, lượng hormone cholecystokinin được sản sinh ra nhằm có tác dụng kiểm soát cảm giác no và gây buồn ngủ. Và nếu bé ngủ gật trong khi bú thì bé sẽ bú kém đi, bởi hệ thần kinh bé sẽ ngừng phản xạ bú khi não bé rơi vào giấc ngủ lơ mơ để ngăn ngừa tình trạng nôn hoặc nghẹt thở. Điều này nếu kéo dài sẽ dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh.

Tác hại của việc ngủ trong khi bú ở bé sơ sinh

Ngoài tác hại khiến con bú không đủ no, không đủ chất, dễ bị sụt cân, chậm tăng cân suy dinh dưỡng thì việc bé vừa ngủ vừa bú còn có tác hại là gây rối loạn hệ tiêu hóa lẫn rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh. Theo các chuyên gia sức khỏe thì 2 hoạt động bú và ngủ nên được tách riêng nhau. Bởi dạ dày bé sẽ hoạt động không hiệu quả nếu bé chìm vào giấc ngủ, ngược lại cơ thể bé cũng không thể rơi vào giấc ngủ sâu vì hệ tiêu hóa bên trong vẫn còn đang hoạt động. Về lâu dài có thể gây hại cho hệ tiêu hóa, gây rối loạn giấc ngủ, thậm chí việc cho bé ngủ lại cũng trở nên khó khăn hơn. Do đó, tốt nhất là nên chủ động tách rời 2 hoạt động bú và ngủ của bé để sức khỏe bé được bảo vệ tốt hơn.

Làm thể nào để ngăn bé ngủ trong khi đang bú?

be-so-sinh-vua-bu-vua-ngu-co-anh-huong-gi-khong

Với 2 tác hại nêu trên thì các mẹ khi cho con bú cần chủ động ngăn bé rơi vào giấc ngủ lơ mơ với các phương pháp chăm bé ngủ đơn giản sau:

Xoa và vỗ nhẹ vào lưng bé khi bé đang bú để hệ thần kinh của bé bận rộn với việc cảm nhận cảm giác mới và ít cơ hội chìm vào giấc ngủ. Tuy nhiên, đừng xoa phần bụng và dạ dày bé vì có thể sẽ khiến bé bị nôn trớ ra ngoài.

Trò chuyện với bé khi bé đang bú sẽ giúp tinh thần bé tỉnh táo, và chuyên tâm vào việc bú mẹ hơn là ngủ sâu.

Cho bé bú trong phòng đủ sáng sẽ giúp bé ít buồn ngủ và tỉnh táo hơn trong khi bú.

Hạn chế cho bé nằm bú vì tư thế này rất dễ khiến bé buồn ngủ và rơi vào giấc ngủ trong khi bú. Do đó, khi cho bé bú thì mẹ nên bế bé trên tay, đầu hơi cao hơn so với cơ thể để bé bú dễ và cũng ít buồn ngủ hơn.

  • 9.4k lượt xem19 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?