Bé thích đồ chơi khác giới có phải là biểu hiện của sự lệch lạc giới tính hay không?

Bỗng một ngày bạn phát hiện con trai mình thích búp bê hơn tàu hỏa, hiền ngoan, thiếu nam tính, hay con gái lại thích cởi trần, đánh nhau và mê siêu nhân, phản ứng của bạn là gì?

Hẳn là bạn rất sốc và rất hoang mang nhưng hãy bình tĩnh đừng vội thể hiện thái độ gay gắt với bé, cũng đừng vôi kết luận điều gì quá sớm, hãy quan sát con và gần gũi con nhiều hơn để hiểu vấn đề của bé xuất phát từ đâu.

be-thich-do-choi-khac-gioi-co-phai-la-bieu-hien-cua-su-lech-lac-gioi-tinh-hay-khong

Bé có thể chỉ thích chơi đồ chơi khác giới tính vì tò mò

Các bố mẹ có biết dưới 3 tuổi bé thích bắt chước giới tính của cả 2 phái, điều đó hết sức bình thường. Tuy nhiên đó cũng là dấu hiệu để bố mẹ xem xét việc cân bằng lại tâm lý cho bé và hướng bé nhiều hơn vào giới tính của mình. Cá biệt có những gia đình vì quá mong con trai hay con gái mà vô tình biến con thành lệch lạc giới tính, còn phần lớn các bố mẹ sẽ can thiệp kịp thời cho bé nhận thức đúng đắn.

Với bé trai, bố cần bên cạnh bé nhiều hơn để chơi các trò thể thao vận động, dạy bé những tính cách con trai nên có, cùng lựa chọn những món đồ như ô tô, bóng đá,... Việc gần gũi bố sẽ có ích cho bé học theo những hành động, lối sống và cách cư xử mạnh mẽ của bố. Đồng thời mẹ cũng nên tách khỏi bé để bé có thêm không gian phát triển tự lập, do bé sẽ ảnh hưởng nhiều của người tiếp xúc với bé nhiều hơn. Ngược lại, với bé gái, mẹ đóng vai trò chính để điều chỉnh giới tính cho con.

Vì lúc này bé chưa định hình mọi thứ rõ ràng mà mới chỉ thích bắt chước nên bố mẹ cũng nên phân định rõ ràng cho bé về giới tính. Đừng nghĩ rằng con còn nhỏ nên mặc lẫn lộn đồ con trai con gái cho bé hay làm những hành động vui đùa để bé hiểu lầm về giới tính của mình như hoá trang cho bé trai như bé gái, tô son cho bé hay cho bé đi giày hồng,...Bố mẹ cần có kiến thức và phương pháp để giáo dục giới tính cho con phù hợp độ tuổi.

Bé thích chơi đồ chơi khác giới tính do biến đổi hooc môn, do bẩm sinh

be-thich-do-choi-khac-gioi-co-phai-la-bieu-hien-cua-su-lech-lac-gioi-tinh-hay-khong

Thực tế việc rối loạn giới tính bây giờ không phải hiếm lạ tại Việt Nam cũng như thế giới. Rất nhiều thanh thiếu niên sống không giống với giới tính của mình, và tình trạng phẫu thuật thay đổi giới tính ngày càng tăng cao.

Có những dấu hiệu báo động việc bé thực sự có lệch lạc về giới tính:

 • Đến 3 tuổi bé vẫn không biết mình là con trai hay con gái.
 • Thường xuyên hành động trái với giới tính như bé trai chỉ thích mặc váy, đi giày, soi gương chải chuốt suốt ngày.
 • Luôn nghĩ mình ở giới tính trái ngược.

Nhiều thống kê cho thấy tỉ lệ bé trai mắc phải chứng này cao gấp 6 lần bé gái. Và nguyên nhân dẫn đến tính trạng rối loạn nhận dạng giới tính ở trẻ vô cùng phức tạp, có thể do biến đổi hooc-môn, do lỗi gen di truyền,…

be-thich-do-choi-khac-gioi-co-phai-la-bieu-hien-cua-su-lech-lac-gioi-tinh-hay-khong

Nếu con bạn nằm trong trường hợp này, bạn sẽ chẳng thế thay đổi được mà vấn đề chỉ là cách bạn đối mặt với nó mà thôi. Bạn có thể quát mắng con, cấm đoán, bắt ép con sống như vẻ bề ngoài của bé. Bé sẽ cảm thấy sốc vì thực tế bé không hiểu mình mắc lỗi gì, bé sai ở đâu? Bé chỉ đang làm theo bản năng của bé, làm thứ mà bé thực sự thích,… Có thể vì sợ hãi trước cấm đoán của bố mẹ bé sẽ sống theo ý người lớn, nhưng điều đó sẽ khiến bé tự ti, thu mình và cảm thấy đau khổ.

Trước khi thể hiện thái độ, bạn hãy tự hỏi điều quan trọng nhất bạn mong con nhận được trong cuộc sống là gì? Ai cũng kì vọng rất lớn về con của mình, càng kì vọng lại càng khó chấp nhận vấn đề của con. Tuy nhiên, hẳn ai cũng muốn con được hạnh phúc, vui vẻ và tự tin. Tất cả những điều đó không phải tự nhiên mà có, nó phải được gieo vào tâm hồn bé từ trong gia đình. Tôn trọng sự phát triển của con, và dũng cảm đối mặt để con được là chính mình mới là lựa chọn đúng đắn. Cả thế giới có thể cười con, nhưng bố mẹ luôn là điểm tựa tinh thần vững chắc cho con, động viên con và chấp nhận con người thật của con.

Nguồn: Bé Yêu Source
 • 1k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?