Bé từ 1 đến 3 tuổi nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ

Nước có vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng của bé nên bố mẹ cần lưu ý các điểm sau để bổ sung đủ nước cho con hơn.

be tu 1 den 3 tuoi nen uong bao nhieu nuoc moi ngay la du - hinh 1

70% cơ thể là nước, do đó nước là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển cũng như hoạt động của cơ thể. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ thì nước rất cần thiết cho các hoạt động cơ bắp cũng như giúp trí não bé phát triển tối ưu. Trong khi đó trẻ từ 1 – 3 tuổi chưa ý thức được tầm quan trọng của nước và cũng chưa biết chủ động nạp đủ nước mỗi ngày.

Do đó, nhiệm vụ bổ sung đủ nước cho trẻ lại thuộc về trách nhiệm của bố mẹ, của người lớn trong gia đình. Vậy cần bổ sung bao nhiêu nước cho trẻ và dấu hiệu nhận biết con chưa đủ nước như thế nào, bố mẹ cùng tham khảo một số thông tin hữu ích sau nhé.

Trẻ cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Như chúng ta biết, trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu được khuyến khích bú mẹ hoàn toàn và không cung cấp tí nước nào cho bé bởi chất lỏng từ sữa mẹ đã đủ cho cơ thể con hấp thu và hoạt động. Và các bác sĩ nhi khoa trên thế giới cho biết rằng trẻ trong độ tuổi 1 – 3 là thời điểm lý tưởng nhất tập dần thói quen uống đủ nước mỗi ngày cho con.

be tu 1 den 3 tuoi nen uong bao nhieu nuoc moi ngay la du - hinh 2

Trẻ em từ 1 – 3 tuổi được khuyến khích uống khoảng 5,5 cups nước mỗi ngày, tương đương với 1375ml nước. Và lượng nước này có thể tổng hợp từ nhiều loại chất lỏng khác nhau như sữa, nước trái cây, các loại trái cây, rau xanh, nước canh, súp… chứ không chỉ đơn thuần là nước lọc.

Ngoài ra, nhu cầu nước cũng thay đổi tùy theo khí hậu hoặc các hoạt động thể chất của trẻ. Ví dụ, khi thời tiết bên ngoài quá nóng hoặc ngày hôm đó bé vận động quá nhiều thì con sẽ có nguy cơ bị mất nước hơn nên có thể cần thêm chất lỏng để ngăn ngừa kiệt sức và mất nước.

Dấu hiệu bé không nhận đủ nước

Ngoài việc lưu ý bổ sung đủ nước cho con thì bố mẹ cũng nên quan sát con mỗi ngày để phát hiện kịp thời tình trạng thiếu nước ở bé.

Bé đi tiểu ít: Trẻ em từ 1 – 3 tuổi nếu được uống nước đầy đủ sẽ đi tiểu từ 5 – 6 lần một ngày. Tuy nhiên, nếu bé uống không đủ nước thì tần suất đi tiểu của bé sẽ ít hơn và màu của nước tiểu cũng chuyển từ vàng nhạt sang vàng sậm.

be tu 1 den 3 tuoi nen uong bao nhieu nuoc moi ngay la du - hinh 3

Bé bị táo bón: Ngoài ra, nếu thiếu nước lâu dài thì bé còn xuất hiện thêm tình trạng táo bón bởi khi cơ thể thiếu nước thì nhu động ruột chuyển động cũng khó khăn hơn.

Bé mệt mỏi, thiếu năng lượng: Nước là một yếu tố cơ bản giúp cơ thể hoạt động hiệu quả nên nếu cơ thể thiếu nước thì bé dễ rơi vào uể oải, khó chịu, quấy khóc, buồn ngủ, ngù gật gù…

Một số đặc điểm ngoại hình: khi cơ thể thiếu nước thì cũng thể hiện rõ qua ngoại hình của bé, ví dụ như làn da bé trở nên khô, bong tróc, đôi mắt trũng sâu, thiếu độ sáng bóng khỏe mạnh, miệng bé bị khô, bong tróc da môi, đặc biệt có thể bé không chảy nước mắt khi khóc.

Nguồn: momjunction.com

  • 1.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?