Bệnh Basedow có gây vô sinh không?

Basedow trong y khoa còn gọi là Grave’s disease, là bệnh lý gây nên do cơ chế tự miễn, có nghĩa là trong cơ thể người bệnh có xuất hiện các tự kháng thể phản ứng với chính tuyến giáp của người đó gây nên hiện tượng cường giáp, tức là tuyến giáp tăng hoạt động sàn xuất hormone (nội tiết tố).

Trong cơ thể con người, tuyến giáp chi phối hoạt động của hầu hết các hệ cơ quan trong cơ thể. Do vậy khi tuyến giáp tăng hoạt động, tiết ra quá nhiều hormone (cường giáp) sẽ khiến các hệ cơ quan như tim mạch, hô hấp, tiêu hóa... tăng hoạt động.

Đối với phụ nữ, bệnh Basedow thường gặp ở những người trẻ, thần kinh nhạy cảm và hay bị stress, trong cuộc sống có các chấn thương tinh thần, đôi khi cũng có thể do yếu tố cơ địa, di truyền. Bệnh này nếu điều trị khỏi không để lại biến chứng vẫn có thể có con bình thường.

Có 3 phương pháp chính để điều trị bệnh Basedow đó là:

- Nội khoa: dùng thuốc kháng giáp trạng tổng hợp, phối hợp với một số thuốc khác như: an thần, giảm mạch, ức chế miễn dịch... Tỷ lệ khỏi bằng phương pháp nội khoa vào khoảng 48%. Nhưng đang trong giai đoạn điều trị bằng uống thuốc kháng giáp trạng tổng hợp thì không được có thai vì những thuốc thuốc này chống chỉ định đối với phụ nữ có thai.

- Điều trị bằng iode phóng xạ. Điều trị Basedow bằng phương pháp iốt phóng xạ (I-131) đã trở thành phương pháp phổ biến do tính ưu việt an toàn hiệu quả của nó. Sau khi nhận liều điều trị từ 8-10 tuần bệnh nhân sẽ giảm dần và mất các triệu chứng cường giáp như bướu nhỏ lại, mạch trở về bình thường, nồng độ hormon liên quan đến tuyến giáp trở về giới hạn bình thường. Không có bằng chứng nào cho thấy các bà mẹ đã điều trị phóng xạ có thể sinh ra những đứa trẻ bất thường, dị tật.

- Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

Trong trường hợp Basedow điều trị chưa khỏi mà mang thai (Basedow ở phụ nữ có thai) thì có một số nguy cơ: gây sảy thai, đẻ non hoặc thai chết khi chưa sinh. Ngoài ra còn dễ xuất hiện những cơn nhiễm độc giáp kịch phát.

Nếu đang mắc bệnh (chưa điều trị khỏi) mà đã mang thai thì trong giai đoạn này không được dùng thuốc kháng giáp tổng hợp cũng như điều trị bằng iode phóng xạ. Vì vậy nếu lỡ mang thai trong khi chưa được điều trị bệnh ổn định thì chỉ có thể điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ gần hoàn toàn tuyến giáp.

Tóm lại với phụ nữ mắc bệnh Basedow còn trẻ vẫn có thể sinh con nếu được điều trị tốt, bệnh khỏi hoàn toàn mới nên có thai là tốt nhất còn trong trường hợp đang dùng thuốc kháng giáp trạng tổng hợp thì không nên có thai.

  • 760 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?