Bệnh cúm mùa và cách phòng tránh

Cúm mùa cũng là một bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ, tuy nhiên đôi khi bạn hay nhầm lẫn giữa bệnh cảm lạnh và cúm. Một vài thông tin sau đây sẽ giúp bạn phân biệt rõ ràng hai chứng bệnh này.

1. Triệu chứng của bệnh cúm mùa

Cúm mùa là một bệnh do virut gây ra và truyền nhiễm qua đường hô hấp. Cúm thường theo mùa và nhiều nhất là vào khoảng thời gian giữa tháng 4 hoặc tháng 10 hằng năm với một số triệu trứng cụ thể như sau:

Sốt, đôi khi có cả sốt rét (bé sốt cao nhưng luôn kêu lạnh)

Ho khan

Đau họng (bé ăn kém hoặc không ăn, không bú được do có cảm giác đau khi nuốt).

Chảy nước mũi và ngạt mũi

Đau đầu kèm với đau cơ bắp

Mệt mỏi, có thể ngủ li bì cả ngày

Đôi khi có cảm giác ớn lạnh

Chán ăn và hay bị nôn

2. Nguyên nhân của bệnh cúm mùa

Thủ phạm gây bệnh cúm mùa chính là virut cúm

Thủ phạm gây bệnh cúm mùa chính là virut cúm (không bao gồm H5N1). Bé yêu của bạn có thể bị lây cúm khi tiếp xúc với người đang bị bệnh đặc biệt khi người đó ho hay hắt hơi gần bé. Ngay cả khi bé chạm tay hoặc cho vào miệng những đồ dùng của người mắc bệnh cúm như điện thoại, khăn tay, cốc uống nước… cũng khiến bé bị lây. Thông thường bệnh cúm sẽ tự khỏi sau 2 đến 5 ngày, một số bé thời gian tự khỏi có thể kéo dài từ 1 đến 2 tuần.

3. Điều trị bệnh cúm mùa

Cách điều trị hiểu quả nhất là uống nhiều nước và nghỉ ngơi

Cách điều trị hiểu quả nhất là uống nhiều nước và nghỉ ngơi. Ngoài ra, tăng độ ẩm trong phòng ngủ của bé cũng khiến các triệu trứng giảm đi, giúp bé dễ chịu hơn. Trong trường hợp bé sốt cao trên 39 độ C, bạn có thể sử dụng thuốc hạ sốt, tuy nhiên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về loại thuốc cũng như liều dùng.

4. Phòng ngừa cúm mùa

Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C

Đối với trẻ trên 5 tuổi và người lớn bệnh cúm mùa gần như không có ảnh hưởng xấu nào, tuy nhiên khi bé yêu của bạn còn nhỏ sẽ có thể có những biến chứng không mong muốn như bị bội nhiễm gây viêm tai, viêm phế quản… Chính vì vậy, phòng cúm cho bé là điều nên làm và bạn có thể tham khảo một vài biện pháp sau đây:

Rửa tay sạch sẽ cho bé trước khi ăn và sau khi ra ngoài chơi.

Vệ sinh phòng và đồ chơi của bé sạch sẽ thường xuyên

Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C để tăng đề kháng cho bé khi bé đã ăn dặm.

Cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục bú đến tối thiểu 24 tháng, song song với ăn dặm đa dạng, đủ dinh dưỡng.

  • 970 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?