Bệnh động kinh ở trẻ em có nguy hiểm không?

Với những hiểu biết về khoa học – y học hiện đại, bệnh động kinh ngày nay đã được nhiều người nhìn nhận đúng đắn hơn, người bị động kinh không còn bị xa lánh và kỳ thị như ngày trước. Tuy nhiên, bố mẹ có con bị động kinh vẫn không khỏi xót lòng mỗi khi con co giật, cũng như lo lắng về cuộc sống mai sau của bé. 

Động kinh là gì?

Động kinh là một rối loạn hoạt động não khiến cho người bị dễ bị co giật. Các tế bào thần kinh trong não liên tục phát đến nhau các tín hiệu điện; một khi quá trình bình thường này bị gián đoạn, hoặc khi các tín hiệu đột nhiên cùng phát ra một lúc thì có thể gây nên co giật, dẫn đến sự thay đổi đột ngột trong ý thức, hoạt động hoặc cảm giác. 

Một cơn động kinh thường kéo dài từ vài giây đến vài phút, tuy không đau đớn nhưng có thể rất khó chịu. 

 


Bệnh động kinh xảy ra do rối loạn hoạt động trong não, nhưng không có liên quan đến các bệnh tâm thần, chậm phát triển. (Ảnh: Internet)

Nếu một đứa trẻ bị động kinh co giật, bé có thể bị lẫn lộn, ngây người nhìn chằm chằm, có những cử động giật tay chân không kiểm soát được, bé có thể còn tỉnh hoặc bị mất ý thức. Bé đã từng bị co giật một lần thì không hẳn có nghĩa bé bị động kinh. Nhưng nếu bé bị co giật nhiều hơn một lần mà không rõ nguyên nhân cấp tính (chẳng hạn như bị hạ đường huyết, mất cân bằng điện giải, bị sốt cao hoặc bị viêm màng não), có thể bé sẽ bị chẩn đoán là động kinh. (Những nguyên nhân không cấp tính có thể bao gồm bị chấn thương vùng đầu, hoặc cấu trúc não bất thường.) 

Trước đây, người bị động kinh thường bị nhầm lẫn có liên quan đến các vấn đề tâm thần, chậm phát triển, trong khi thật ra không hề có mối liên quan nào giữa các bệnh này. Và tuy rằng một số trường hợp bị rối loạn, khó khăn trong học tập có thể do cùng nguyên nhân tương tự với bệnh động kinh nhưng trong hầu hết các trường hợp thì không có sự tương quan nào cả.

Bệnh động kinh phổ biến đến mức nào?

 Động kinh là loại rối loạn thần kinh phổ biến thứ tư tại Mỹ (sau đau nửa đầu, đột quỵ và bệnh Alcheimer). Có đến hơn 2 triệu người Mỹ (tức khoảng 1/100 người) bị động kinh, trong đó hơn 300.000 là trẻ em dưới 15 tuổi. 

Bệnh này có kéo dài mãi mãi?

 Ở một số người, bệnh động kinh chỉ xảy ra có giai đoạn, mang tính nhất thời. Một số người có thể khỏi được nhưng cũng có một số người sẽ bị suốt đời.


Mùa hè nóng nực, con trẻ sẽ thích được nô đùa trong nước mát, nhưng bạn cần đặc biệt lưu ý trông coi nếu như con bị bệnh động kinh. (Ảnh: GettyImages)

Động kinh có nguy hiểm không? 

Trong hầu hết trường hợp thì không. Tuy nhiên, nếu bạn biết con mình bị động kinh thì cần giám sát bé kỹ hơn, đặc biệt là khi ở gần nơi có nhiều nước (hồ, ao, biển…), ở nơi cao, nơi có giao thông diễn ra, cũng như ở các môi trường khác mà bé có thể bị thương nếu như bị co giật. Đồng thời, ở nhà, bạn cũng cần trải thảm dày dưới sàn, bọc lại các góc nhọn trên đồ vật.

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những trường hợp tuy rất hiếm gặp nhưng lại là những biến chứng nguy hiểm của bệnh động kinh. 

  • Tình trạng đầu tiên được gọi bằng thuật ngữ “trạng thái động kinh”, là thuật ngữ chỉ một cơn con giật (hoặc một chuỗi cơn co giật liên tục) xảy ra lâu quá 5 phút. Tình trạng này có thể khiến người bị động kinh gặp nguy cơ tổn thương não, thậm chí tử vong;
  • Một trường hợp khác là đột tử không rõ nguyên nhân khi động kinh (SUDEP). Tình trạng này xảy ra ở những người bị động kinh nhưng không được điều trị kiểm soát, nhất là nếu họ thường xuyên co giật với đặc điểm là bị cứng cơ hoặc co giật rút cơ.

Nguồn: webtretho
  • 21.5k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?