Bệnh lý võng mạc sinh non

Khi trẻ sinh non, các bậc cha mẹ luôn dành sự quan tâm, lo lắng khi con trẻ còn phải nằm trong lồng ấp tại bệnh viện. Những trẻ sinh non có thể gặp phải các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sự phát triển của phổi, đôi khi là các cơ quan nội tạng khác. Ngoài ra mắt trẻ còn có có thể mắc phải bệnh lý võng mạc sinh non (ROP).

Đặc biệt, ROP xảy ra ở những trẻ em nhỏ được sinh trước 32 tuần của tuổi thai nhưng cũng có thể xảy ra ở những trẻ sinh non sau 32 tuần.

Benh ly vong mac sinh non - hinh 1

ROP là gì, tại sao ROP lại xảy ra ở các trẻ sinh non?

ROP là sự phát triển bất thường của các mạch máu tại võng mạc dẫn đến tình trạng chảy máu, hình thành các mô sẹo và sau cùng là bong võng mạc dẫn đến mù lòa nếu không được chữa trị kịp thời. Nguyên nhân hình thành các mạch máu là do tại võng mạc của trẻ sinh non các mạch máu chưa phát triển hoàn chỉnh để lại một phần võng mạc lớn thiếu hụt oxi.

Ngăn ngừa hoặc điều trị ROP để tránh bị mù bằng cách nào?

Khí oxi đóng một vai trò rất quan trọng trong bệnh lý võng mạc sinh non. Khi trẻ nhận quá nhiều khí oxi trong lồng ấp sẽ làm tăng nguy cơ bị ROP. Vì thế các bác sĩ nhi khoa phải cẩn thận trong việc cân bằng nhu cầu của trẻ, không cung cấp nhiều khí oxy. Việc phát hiện và điều trị sớm có thể ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng của ROP. Các phác đồ hiện tại bắt buộc các trẻ sinh trước 32 tuần cần phải được khám mắt với bác sĩ nhãn khoa giàu kinh nghiệm trong vòng 3 tuần sau khi sinh. Trẻ sinh non sau 32 tuần cần được khám mắt trong vòng 4 tuần sau sinh. Đôi khi trẻ bị ốm nặng, như viêm phổi thì nguy cơ bị bệnh lý võng mạc sinh non tăng lên và cần được lên kế hoạch khám mắt bổ sung.

Phương pháp điều trị bệnh lý võng mạc sinh non?

Các bác sĩ sẽ dựa vào giai đoạn của ROP để quyết định phương pháp điều trị. ROP có 5 giai đoạn. 

 • Giai đoạn 1 và 2 thông thường chưa cần điều trị nhưng việc khám mắt bổ sung cần được thực hiện trong vòng 1-2 tuần. 
 • Giai đoạn 3 cần được điều trị bằng laser hoặc chích thuốc Avastin. 
 • Ở giai đoạn 4 võng mạc đã bắt bầu bong, chỉ có thể điều trị bằng phẫu thuật. 
 • Ở giai đoạn 5 đôi khi vẫn có thể tiến hành phẫu thuật, đôi khi không. 

Hầu hết trẻ em đều ở giai đoạn 4-5 ROP bởi vì được phát hiện và điều trị quá trễ. Việc phát hiện và điều trị sớm rất quan trọng. Bị mù hoặc mất thị lực trầm trọng không phải lúc nào cũng có thể tránh được nhưng khi được điều trị kịp thời thì có thể giảm thiểu tối đa hậu quả.

Việc cha mẹ nhận thức được các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra ở trẻ sinh non và trao đổi với bác sĩ nhi khoa về việc khám mắt cho trẻ là rất cần thiết.

Nguồn: European Eye Center
 • 3.2k lượt xem4 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?