Bệnh tiểu đường cần lên kế hoạch an toàn cho thai kỳ

Bệnh tiểu đường là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat, mỡ và protein khi hóc môn insulin của tuyến tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao. Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương (ở nam), hoại thư,...

 tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo

Vậy, người phụ nữ đang bị tiểu đường có nên mang thai và sinh con hay không? Bệnh tiểu đường sẽ có ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

Trước hết, hãy hoàn toàn yên tâm rằng phụ nữ mắc tiểu đường vẫn có khả năng sinh những đứa con khỏe mạnh nhưng với điều kiện phải kiểm soát thật tốt đường huyết. Nếu tình trạng bệnh tiểu đường không được kiểm soát tốt trước và trong khi mang thai thì có thể gây một số biến chứng cho thai kỳ như làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, thai nhi quá to, nguy cơ gây tiền sản giật, sẩy thai, nhiễm trùng đường tiết niệu, quá nhiều ối có thể dẫn đến sinh non…

Để ngăn chặn những biến chứng thai kỳ có thể xảy ra do tiểu đường, người mẹ cần thực hiện một số hành động đơn giản để đảm bảo thai kỳ và con của bạn an toàn và khỏe mạnh.

Một trong những việc đầu tiên phải làm là đi khám bác sĩ

Khám bác sĩ

Một trong những việc đầu tiên phải làm là đi khám bác sĩ, khoảng 3 đến 6 tháng trước khi có kế hoạch có thai. Trong lần khám đó, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu và nước tiểu để kiếm tra những biến chứng trên thận gây ra do bệnh tiểu đường. Bác sĩ cũng sẽ tìm các vấn đề khác liên quan đến bệnh tiểu đường, như là các cơ quan, dây thần kinh, hoặc tổn thương ở tim.

Bác sĩ cũng sẽ đo huyết áp của mẹ, để loại trừ bệnh tuyến giáp (nếu bị tiểu đường loại 1), đồng thời cần kiểm tra mức cholesterol và loại mỡ trong máu khác gọi là triglycerides. Mẹ cũng nên kiểm tra mắt để tầm soát bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, và bệnh võng mạc.

Cần được tư vấn tiền sản

Tư vấn tiền sản là một bước quan trọng với phụ nữ có bệnh tiểu đường

Tư vấn tiền sản là một bước quan trọng với phụ nữ có bệnh tiểu đường nhằm giúp mẹ có sự chuẩn bị về thể chất và tinh thần cho một thai kỳ khỏe mạnh. Trong buổi tư vấn này, bác sĩ sẽ giúp mẹ kiếm tra và xác định các vấn đề về:

Cân nặng: người mẹ nên cố gắng đạt được trọng lượng cơ thể hợp lý trước khi có thai. Nếu thừa cân, việc giảm cân sẽ giúp ngăn ngừa các biến chứng từ bệnh tiểu đường. Nếu đang thiếu cân, thì tăng cân có thể làm giảm khả năng sinh con nhẹ cân.

Điều chỉnh lối sống: nếu mẹ đang hút thuốc hoặc uống rượu, hãy bỏ thói quen này. Khi mẹ hút thuốc, nicotine, carbon monoxide, và các chất độc khác đi qua máu của mẹ và ảnh hưởng trực tiếp đến em bé. Những chất này có thể gây ra những tác hại sau đây:

Hạn chế trao đổi oxy giữa mẹ và em bé

Tăng nhịp tim của em bé

Tăng nguy cơ sẩy thai và thai lưu

Tăng tỷ lệ sinh non, sinh trẻ nhẹ cân

Làm cho trẻ dễ gặp các vấn đề về phổi hoặc hô hấp trong tương lai

Mẹ cũng cần bỏ thói quen uống rượu bởi việc uống rượu trong thời gian mang thai có thể dẫn đến các loại dị tật bẩm sinh bao gồm chậm phát triển trí tuệ và các vấn đề khác về thể chất.

Bổ sung dưỡng chất trước sinh: ít nhất là một tháng trước khi có thai, mẹ bắt đầu bổ sung các loại vitamin, nhất là axit folic thông qua thực phẩm mẹ ăn hàng ngày. Axit folic đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ bị dị tật ống thần kinh ở trẻ, ví dụ là tật nứt ống sống, một khuyết tật nặng mà não và tuỷ sống không hình thành bình thường. Nên ưu tiên bổ sung bằng thực phẩm chứ không nên ỷ lại việc uống viên vitamin bà bầu.

Bổ sung axit folic thông qua thực phẩm mẹ ăn hàng ngày

Khống chế đường huyết

Các bộ phận cơ thể của bé bắt đầu hình thành rất sớm trong thai kỳ, sự phát triển của bé có thể bị ảnh hưởng bởi lượng đường trong máu của mẹ nếu không được khống chế kỹ càng. Lượng đường trong máu cao trong thời kỳ sớm của thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Kiểm tra đường huyết là vấn đề cốt lõi, vì đường huyết cao trong 13 tuần đầu tiên của thai kỳ có thể gây ra các khuyết tật bẩm sinh, dẫn đến sẩy thai, và làm tăng nguy cơ bị các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Kiểm tra đường huyết là vấn đề cốt lõi

Mẹ sẽ cần nhiều insulin hơn trong khi mang thai, đặc biệt là 3 tháng cuối thai kỳ nên bác sĩ sẽ hướng dẫn mẹ điều chỉnh liều dùng thuốc cho phù hợp. Nếu mẹ đang dùng các loại thuốc kiểm soát đường huyết khác, bác sĩ có thể sẽ cho mẹ chuyển sang dùng insulin. Tóm lại, cần thảo luận tất cả thuốc mẹ đang dùng với bác sĩ.

Thay đổi chế độ dinh dưỡng: mẹ cần một số thay đổi khi mang thai vì cần tránh làm dao động mức đường huyết trong khi đó mẹ cũng cần nạp nhiều năng lượng hơn để nuôi dưỡng thai nhi đang phát triển. Nhu cầu calo trong thời gian mang thai khác nhau giữa các phụ nữ khác nhau và phụ thuộc vào cân nặng, chiều cao, giai đoạn mang thai, tuổi tác,mức độ hoạt động.Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ cần thêm 300 calo so với tiêu chuẩn dù có mắc bệnh tiểu đường hay không.

 tập thể dục  có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Mẹ cũng nên tập thể dục thường xuyên, nhẹ nhàng với sự cho phép của bác sĩ, điều nay vừa giúp mẹ năng động, vui vẻ mà còn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. 

  • 1.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?