Bệnh tưa miệng ở trẻ nhỏ, nguyên nhân,dấu hiệu và cách phòng ngừa

Bệnh tưa miệng là tình trạng phổ biến và thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Bệnh tưa miệng tuy không quá nguy hiểm nhưng nó ảnh hưởng nhiều đến giai đoạn phát triển của bé nên các mẹ cũng cần lưu ý kỹ.

Bệnh tưa miệng ở trẻ có thể gây đau và khiến bé khó khăn trong ăn uống nên ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển và sức khỏe của con. Do đó, khi mới bắt đầu có con nhỏ thì bố mẹ nên lưu tâm đến căn bệnh này nhằm phòng ngừa hiệu quả cũng như có cách đối phó kịp thời nếu chẳng may bé mắc phải.

Nguyên nhân gây bệnh tưa miệng ở trẻ sơ sinh?

Một số mẹ nghĩ rằng bé bị tưa miệng là do bú bình với một chiếc bình và núm vú không được vệ sinh, khử trùng kỹ lưỡng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia sức khỏe thì đây không hẳn là nguyên nhân duy nhất. Bởi bé bú mẹ hoàn toàn, không hề sử dụng núm vú giả những vẫn có nhiều trường hợp mắc bệnh. Do đó, nguyên nhân gây bệnh tưa miệng ở trẻ nhỏ còn có thể rơi vào các trường hợp sau:

Mất cân bằng nấm men trong hệ tiêu hóa: Nấm men thường có mặt trong hệ thống tiêu hóa của mọi người và có tác dung kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, một khi hệ nấm men này bị mất cân bằng thì tình trạng nhiễm trùng có thể xuất hiện và dễ gây bệnh tưa miệng ở trẻ nhỏ.

benh-tua-mieng-o-tre-nho-nguyen-nhandau-hieu-va-cach-phong-ngua

Một số trẻ sơ sinh cũng có thể mắc bệnh tưa miệng do tiếp xúc với nấm men từ kênh sinh nếu người mẹ sinh thường. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc kháng sinh cho bé hoặc cho bản thân mẹ đang cho con bú thì cũng làm tăng nguy cơ bé bị tưa miệng. Nguyên nhân là do thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn "tốt" giúp kiểm soát nấm men.

Cũng có trường hợp mẹ và bé lây nhiễm chéo cho nhau. Em bé của bạn có thể lây bệnh tưa miệng cho mẹ nếu mẹ cho con bú, từ đó gây ra tình trạng nhiễm trùng nấm men đau đớn trên núm vú mẹ. Ngược lại nếu mẹ dùng nhiều thuốc kháng sinh cũng gây ra tình trạng nhiễm trùng núm vú và lây lại bệnh cho bé nếu bé bú trực tiếp.

Tuy nhiên cũng có trường hợp bé bị nhiễm nấm men gây tưa miệng nhưng lại không lây cho mẹ hoặc ngược lại mẹ mắc bệnh nhưng bé vẫn không bị lây mặc dù vẫn bú trực tiếp vú mẹ mỗi ngày.

Các triệu chứng của bệnh tưa miệng ở trẻ nhỏ

Nếu bạn nhận thấy một lớp phủ màu trắng bám trên lưỡi của bé, có lẽ đó chỉ là dư lượng sữa còn thừa và thường sẽ dễ dàng được lau sạch. Tuy nhiên, hãy cho con đi khám ngay nếu phát hiện có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

 • Các mảng trắng hoặc vàng xuất hiện trên môi, lưỡi, vòm miệng hoặc bên trong má, nướu hoặc cổ họng của bé. Các mảng bám của bệnh tưa miệng trông giống như phô mai và không dễ bị rửa trôi.
 • Bé khóc mỗi lần được cho bú. Tình trạng này là do các mảng trắng hoặc vàng bám dính trên lưỡi, trên miệng bé có thể gây đau khiến mỗi lần bé bú hoặc ăn sẽ xuất hiện cảm giác khó chịu, nhất là khi đã bị nhiễm trùng nặng. Tuy nhiên, cũng có trường hợp bé bị tưa miệng nặng nhưng không cảm thấy đau hay khó chịu và có thể bú bình thường.
 • Một số em bé bị tưa miệng cũng xuất hiện tình trạng phát ban do nấm men với biểu hiện là có những vết loang lổ hoặc nổi mẩn đỏ, vết đỏ sẫm với đường viền rõ rệt. Xung quanh vùng phát ban chính có thể xuất hiện các đốm nhỏ, màu đỏ. Ngoài ra, phát ban có thể xuất hiện ở các nếp gấp da xung quanh bộ phận sinh dục và chân của con. Tuy nhiên, nó gần như không bao giờ xuất hiện trên mông.

Phòng ngừa bệnh tưa miệng ở trẻ nhỏ

benh-tua-mieng-o-tre-nho-nguyen-nhandau-hieu-va-cach-phong-ngua

Để phòng bệnh tưa miệng ở trẻ nhỏ, bạn có thể thực hiện các bước sau sẽ giúp giảm hẳn nguy cơ,

 • Đừng cho bé uống thuốc kháng sinh trừ khi thật cần thiết. Bởi thuốc kháng sinh làm tiêu diệt các nấm men có lợi nên bé sẽ dễ mắc bệnh hơn.
 • Khử trùng sạch sẽ núm vú sau mỗi lần sử dụng và vệ sinh bất kỳ món đồ chơi nào có thể tiếp xúc với miệng của con.
 • Vệ sinh sạch sẽ núm vú mẹ và để núm vú thật khô thoáng. Trường hợp núm vú mẹ bị nhiễm trùng thì tốt nhất nên hút sữa ra cho bé bú, hạn chế bé bú trực tiếp mẹ.
 • Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi cho bé bú và thay tã.

Trường hợp phát hiện bé bị tưa miệng thì mẹ nên cho con đi khám sớm, đặc biệt khám cả mẹ lẫn con để phòng trường hợp lây nhiễm chéo cho nhau.

 • 1.4k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?