Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM đang cứu chữa hai trẻ bị tay chân miệng cấp độ nặng nhất

Hai bệnh nhân từ tuyến tỉnh chuyển đến BV Nhi Đồng 1 TP HCM trong tình trạng bị tay chân miệng cấp độ nặng nhất, có nguy cơ tử vong rất cao. 

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM cho biết, tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc của bệnh viện đang tiếp nhận điều trị cho 2 trường hợp mắc tay chân miệng độ 4, độ nặng nhất.

Hai bé trai từ tuyến tỉnh chuyển đến BV Nhi Đồng 1 TP HCM trong tình trạng trụy mạch, sốc rất nặng nề, có nguy cơ tử vong rất cao.

Hai bệnh nhi được bệnh viện tuyến tỉnh chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM vì tình trạng bệnh của bé diễn tiến ngày càng nặng.

Trường hợp bệnh nhi Đ.T.C. (2 tuổi, Cà Mau), nhập viện địa phương với biểu hiện sốt, nổi hồng ban tay chân 3 ngày trước đó. Sau khi thăm khám, bệnh nhi được chuyển đến BV Sản Nhi Cà Mau. Sau khi hội chẩn, bé được đặt nội khí quản và nhanh chóng chuyển đến BV Nhi Đồng 1.

PGS TS. Phạm Văn Quang - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc BV Nhi Đồng 1 cho biết, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng trụy mạch, huyết áp không ổn định, diễn tiến bệnh tay chân miệng nguy kịch.

Bệnh nhân được đưa vào Khoa hồi sức thở máy, truyền thuốc vận mạch. Sau 6h, tình trạng mạch, huyết áp bé ổn định, bé được lọc máu gần hai ngày thì qua nguy kịch. Hiện tình trạng của bé đã ổn định, đang cai máy thở.

Một trường hợp khác, bé trai N.T.T. (2 tuổi, Cần Thơ), nhập bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ vì bệnh sử sốt, nổi hồng ban tay chân. Bệnh tình cũng diễn biến phức tạp nên được hội chẩn và chuyển đến BV Nhi Đồng một trong tình trạng tổn thương huyết động học.

PGS TS. Phạm Văn Quang - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc BV Nhi Đồng 1

Sau khi được thở máy, truyền thuốc vận mạch và lọc máu thì tình trạng của bé dần ổn định, hiện bé đã qua nguy kịch.

PGS TS. Phạm Văn Quang cho biết, đây là hai trường hợp bệnh tay chân miệng rất nặng, diễn tiến độ 4, độ nặng nhất, cần phải lọc máu.

BS Quang khuyến cáo, mặc dù tình hình bệnh tay chân miệng đã giảm, nhưng người dân không nên chủ quan, mà nên phòng bệnh tay chân miệng ở trẻ. Nếu thấy trẻ có dấu hiệu nặng như sốt cao, nôn nhiều, dễ giật mình, hoảng hốt, run tay chân, chới với, mạch nhanh không tương xứng với thân nhiệt cần cho trẻ đi khám ngay, tránh để bệnh diễn tiến nặng khó cứu chữa. 

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 448 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?