Béo phì lúc nhỏ tăng nguy cơ mắc bệnh ở hông

Một nghiên cứu mới đây cho rằng béo phì khiến trẻ em có nguy cơ mắc bệnh một loại bệnh ở hông có thể gây ra thương tật suốt đời. 

Trượt đầu trên xương đùi (SCFE) là một bệnh ở hông rất phổ biến ở thanh thiếu niên. Tình trạng này đòi hỏi phải phẫu thuật, có thể gây đau đớn và thường phải thay khớp háng ở lứa tuổi thanh thiếu niên hoặc vị thành niên. Một trong những tác giả nghiên cứu, Daniel Perry từ Đại học Liverpool tại Anh cho rằng: “Cuối cùng, nghiên cứu này giúp chúng ta hiểu sâu hơn về một trong những bệnh ảnh hưởng đến vùng hông khi còn nhỏ”.

beo-phi-luc-nho-tang-nguy-co-mac-benh-o-hong

Trẻ em bị trượt đầu trên xương đùi sẽ giảm dần cường độ vận động, khó điều khiển hông. Phát hiện sớm trượt đầu trên xương đùi rất quan trọng vì sự biến dạng có thể tồi tệ hơn nếu không được điều trị. Trong một nỗ lực xác định những trẻ có nguy cơ cao bị SCFE, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hồ sơ của bệnh viện và cộng đồng để tìm hiểu các yếu tố liên quan đến SCFE và lý giải cho sự chẩn đoán chậm trễ này.

beo-phi-luc-nho-tang-nguy-co-mac-benh-o-hong

Những trẻ dưới 16 tuổi bị chẩn đoán SCFE được kiểm tra hồ sơ và bệnh án điện tử được lưu trữ tại một trong số 650 cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Anh từ năm 1990 đến 2013. Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Archives of Disease in Childhood, các nhà nghiên cứu có thể xác định những trẻ béo phì có nguy cơ bị trượt đầu trên xương đùi cao nhất thông qua các chỉ số chiều cao, cân nặng của trẻ được lưu trữ tại thời điểm trước khi được chẩn đoán SCFE. “Đây là bằng chứng rõ rệt nhất cho thấy mối liên quan giữa SCFE và béo phì ở trẻ lúc còn nhỏ, điều này khiến cho trượt đầu trên xương đùi trở thành một chứng bệnh duy nhất liên quan đến béo phì có thể gây thương tật suốt đời từ khi trẻ còn nhỏ”, Perry chia sẻ.

Nguồn: Báo Sức Khỏe và Đời Sống
  • 1.6k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?