Béo phì ở trẻ em ngày càng gia tăng, muốn chữa trị cho con thì bố mẹ cần lưu ý điều này

Nhiều người lớn cứ quan niệm “bé khỏe, bé đẹp” nên cứ dồn hết mọi dinh dưỡng cho đứa con thân yêu. Và đó cũng chính là nguyên nhân khiến cho béo phì, thừa cân quá mức đang là tình trạng nhiều trẻ nhỏ đang đối mặt hiện nay.

Một khi bé bị béo phì thì không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà con ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của con. Do đó, khi phát hiện con có dấu hiệu thừa cân, béo phì thì bố mẹ cần quyết tâm chữa trị cho con ngay. Khi chữa trị béo phì cho con nhỏ, bố mẹ cũng cần lưu ý các điểm sau để quá trình chữa trị trở nên hiệu quả hơn.

Có nên cắt khẩu phần ăn của trẻ?

Khi điều trị chứng béo phì ở trẻ em thì cần lưu ý một điều đó chính là các bé vẫn còn trong giai đoạn phát triển tổng thể về trí não, về xương cơ nên bé vẫn cần được ăn đủ chất dinh dưỡng chứ không nên ăn kiêng khem theo kiểu giảm cân của người lớn sẽ ảnh hưởng nhiều đến cơ hội phát triển trí tuệ và tinh thần của con.

beo-phi-o-tre-em-ngay-cang-gia-tang-muon-chua-tri-cho-con-thi-bo-me-can-luu-y-dieu-nay

Song song đó thì mẹ lưu ý giảm khối lượng thức ăn xuống, tức là vẫn ăn đa dạng thực phẩm nhưng số lượng sẽ được rút bớt lại để bé vừa đủ chất vừa không tăng cân quá mức cho phép. Một khi đã giảm được khối lượng thức ăn nạp vào mỗi ngày thì sẽ tạo được sự cân bằng giữa lượng năng lượng bổ sung và năng lượng tiêu hao nên bé sẽ khắc phục được chứng béo phì nhanh và hiệu quả hơn.

Giảm khẩu phần ăn của trẻ như thế nào cho hiệu quả?

Trước tiên, mẹ phải lưu ý điều chỉnh cho bữa ăn của con nhỏ lại tức là thay vì mỗi bữa con ăn 1 chén cơm thì bây giờ giảm lại còn nửa chén.

Khi bổ sung thực phẩm cho con thì các mẹ cũng nên lưu ý giảm lượng thức ăn ngọt lại ví dụ như bánh kẹo ngọt, nước ngọt, nước tăng lực, nước có ga…

Đồng thời cũng lưu ý giảm các thức ăn có nhiều chất béo bởi vì chất béo này sẽ làm tăng nặng lượng lên cao. Ví dụ như 2 khẩu phần ăn có khối lượng thức ăn tương đương nhau, nhưng khẩu phần ăn nào chứa nhiều chất béo thì năng lượng cao hơn rất nhiều so với khẩu phần ăn ít chất béo.

Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý giảm tối đa lượng thức ăn vặt cho con. Bởi nhiều bé ăn cơm rất ít nhưng vẫn bị béo phì nghiêm trọng là do lúc nào bé cũng được bố mẹ đưa đồ ăn vặt cho con. Trong khi đó thức ăn vặt lại là nguyên nhân hàng gây ra tình trạng béo phì ở trẻ em lẫn người trưởng thành.

Rèn luyện thói quen tốt khi ăn uống cho con

Hạn chế cho con ăn quá tối, vì nếu cho con ăn quá trễ, hệ tiêu hóa làm việc không hiệu quả, bé lại ít vận động nên năng lượng không được tiêu hao.

Khi cho bé ăn thì mẹ phải thường xuyên nhắc bé nhai kỹ, có như vậy thì hệ tiêu hóa bé mới làm việc hiệu quả và chuyển hóa năng lượng tốt hơn.

Đặc biệt, mẹ cũng nên lưu ý không cho bé vừa ăn vừa xem ti vi hoặc xem điện thoại. Bởi tình trạng này sẽ khiến bé lơ là với bữa ăn, nhai không kỹ và hại sức khỏe hơn.

Tăng cường vận động cho bé

Bên cạnh đó thì mẹ nên cho bé tăng cường vận động thể lực với các bài tập như đá banh, đạp xe đạp, bơi lội, học võ… sẽ giúp năng lượng tiêu hao tốt hơn đồng thời cũng giúp hệ xương bé có cơ hội phát triển tối ưu.

Các nguy cơ do bệnh béo phì gây ra ở trẻ em

beo-phi-o-tre-em-ngay-cang-gia-tang-muon-chua-tri-cho-con-thi-bo-me-can-luu-y-dieu-nay

Tùy mức độ béo phì mà sẽ dẫn đến những bất lợi ít nhiều nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và tương lai của con sau này.

Điều bất lợi đầu tiên là về lĩnh vực tâm lý, xã hội. Bởi một đứa trẻ quá béo sẽ gặp phải nhiều cái nhìn thiếu thiện cảm, thậm chí kỳ thị của mọi người hoặc bạn bè đồng trang lứa.

Khi đến tuổi trường thành, các vấn đề liên quan đến sự rối loạn lipid mỡ sẽ xuất hiện bên cạnh những triệu chứng khác như tăng cholesterol, mỡ máu cao hoặc tiết quá mức insulin có thể dẫn đến nguy cơ cao tiểu đường sau này.

Như vậy, chứng béo phì ở trẻ em chính là nguồn gốc gây phát sinh nhiều biến chứng nghiêm trọng ở tuổi trưởng thành mà phổ biến là hội chứng tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp, rối loạn tuần hoàn não,... thậm chí còn ảnh hưởng đến hô hấp và biến chứng chỉnh hình ở chi dưới. Do đó, nhất thiết phải áp dụng các biện pháp khắc phục ngay tình trạng thừa cân ở trẻ để sức khỏe con không bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong tương lai.

  • 773 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?