Béo phì ở trẻ nhỏ và cách phòng tránh

Với cuộc sống công nghiệp phát triển như hiện nay, tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ em ngày càng gia tăng.

Giảm cân đã khó và giảm cân cho nhóm tuổi này càng đòi hỏi sự kiên trì và phương pháp phù hợp để không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Nguyên nhân béo phì ở trẻ

Do chế độ ăn

Trẻ em ăn nhiều chất béo, mức năng lượng cao làm gia tăng nhanh tỷ lệ thừa cân, béo phì. Đồng thời trẻ ít hoạt động thể chất khiến cho năng lượng dư thừa không có cơ hội giải phóng, chúng tích tụ trong cơ thể một thời gian dài dưới dạng mỡ trắng, làm tăng cân nhanh chóng.

beo phi o tre nho va cach phong tranh hinh 1

Do rối loạn hormon

Hormon tăng trưởng GH liên quan đến hoạt động tiêu mỡ. Quá trình này diễn ra mạnh nhất vào ban đêm khi ngủ. Vì vậy, nếu ngủ không đủ giấc sẽ làm rối loạn quá trình sản xuất hormon điều hòa việc ăn uống, giảm sản sinh leptin tăng cảm giác no cho não, từ đó trẻ ăn không kiểm soát và tăng cân nhanh chóng.

Do di truyền

Khi bố mẹ bị thừa cân béo phì, trẻ cũng có nguy cơ di truyền yếu tố này. Thêm đó, trẻ nhỏ thường háu ăn, đặc biệt thích các món ngọt, đồ ăn nhanh làm tăng đường huyết và insulin máu càng làm tăng cảm giác thèm ăn.

Giảm cân cho trẻ béo phì

Trẻ em và người trưởng thành có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Trẻ đang trong độ tuổi phát triển, nếu áp dụng chế độ ăn kiêng như người lớn có thể khiến trẻ thiếu chất, không tốt cho tăng trưởng. Nên áp dụng chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng nhưng khoa học cho trẻ, kết hợp khuyến khích trẻ tăng cường vận động.

Về dinh dưỡng

beo phi o tre nho va cach phong tranh hinh 2

Trẻ béo phì thường không thích ăn rau xanh. Mẹ nên cho trẻ ăn đầy đủ 3 bữa, cung cấp đủ các nhóm chất, trong đó tăng cường protein, có thể giảm tinh bột nhưng chỉ khoảng 10% so với bình thường để trẻ dần dần thích nghi. Nên cho trẻ ăn nhiều rau và trái cây ít ngọt như dưa chuột, dưa gang, củ đậu chứa ít năng lượng mà không bị cảm giác rỗng dạ dày. Cụ thể nên dùng khoảng 200 đến 500 g rau củ một ngày, tùy độ tuổi. Ngoài ra nên cho các em uống nhiều nước, khoảng 1,5 lít mỗi ngày.

Nên chọn những thực phẩm ít béo, hoa quả tươi để trẻ ăn vặt thay vì ăn bánh kẹo nhiều đường ngọt.

Hạn chế nước uống có ga, thay vào đó tăng cường nước ép hoa quả tươi và uống đủ nước lọc.

Tuyệt đối không bắt trẻ nhịn ăn, kiêng ăn kham khổ.

Về vận động

beo phi o tre nho va cach phong tranh hinh 3
 

Bình thường trẻ rất hiếu động, thích chạy nhảy. Tuy nhiên các bé thừa cân béo phì là có xu hướng hoàn toàn đối lập, rất lười vận động. Vì vậy cần khuyến khích trẻ thấy được niềm vui của các trò chơi, bài tập từ đó trẻ sẽ hứng thú và tự động luyện tập thể chất nhiều hơn

Có thể nhờ trẻ giúp việc nhà vừa sức để bé tăng cường vận động. Phụ huynh nên dành thêm thời gian để chơi và tập các bài tập cùng con. Trẻ nhỏ rất nhanh nản chí và bỏ cuộc, ba mẹ người thân cần là người động viên và cổ vũ để trẻ có động lực tập luyện giảm cân.

Lời khuyên: Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển nên tình trạng thừa cân có thể là tạm thời vì khi đó chiều cao chưa phát triển đủ. Chỉ đối với những trẻ có mức độ béo phì nặng độ 2, độ 3 mới nên áp dụng các chế độ giảm cân và nên tham khảo chế độ này ở các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng.  

Nguồn: Sức Khỏe 365
  • 793 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?