Béo phì và khả năng thụ thai

Nhiều bác sĩ khuyến cáo các mẹ trước khi thụ thai cần giảm cân và duy trì cân nặng hợp lý. Có phải béo phì và khả năng thụ thai có liên quan với nhau? Hãy cùng Bé Yêu tìm hiểu.

Chúng ta vẫn thấy xung quanh ta nhiều phụ nữ thừa cân, béo phì mà vẫn có con như bình thường. Cho nên, nhiều người nghi ngờ việc "cân nặng ảnh hưởng tới khả năng thụ thai" mà các bác sĩ đề cập. Thế nhưng hiểu như vậy là cũng chưa chính xác. Hội y học sinh sản Hoa Kỳ (ASRM) cho biết: trong số những phụ nữ gặp vấn đề hiếm muộn do vấn đề cân nặng (thừa cân, thiếu cân), hơn 70% đã có thai sau khi đưa cân nặng trở về mức hợp lý. Như vậy, cân nặng rõ ràng là có ảnh hưởng nhất định tới việc thụ thai.

beo phi co lam giam kha nang co thai khong

Bao nhiêu thì là thừa cân béo phì?

Không thể nói bao nhiêu kilogram là béo phì, bởi nó còn phụ thuộc vào chiều cao nữa. Chúng ta dùng chỉ số BMI để xác định tỉ lệ này. Chỉ số BMI trong khoảng từ 18.5 tới 24.9 là hợp lý, cơ thể cân đối, nếu chỉ số trong khoảng 25-30 thì được coi là thừa cân, còn nếu chỉ số này trên 30 thì gọi là béo phì.

thua can co anh huong den kha nang thu thai

Mối liên quan giữ thừa cân và hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và những bệnh do sự mất cân bằng của estrogen thường gặp ở những phụ nữ thừa cân, và do đó sẽ khó thụ thai hơn so với người có cân nặng bình thường. Việc cơ thể chứa quá nhiều chất béo có thể làm mất cân bằng hóc-môn. Nồng độ hóc-môn bất thường có thể gây ức chế tới sự rụng trứng, do vậy ảnh hưởng trực tiếp tới sự thụ thai.

Ngoài ra, phụ nữ thừa cân còn phải đối mặt với nhiều bệnh như: huyết áp cao, hàm lượng cholesterol cao, tiểu đường,... và những bệnh này cũng ảnh hưởng tới khả năng thụ thai.

Có phải cứ thừa cân là bị hiếm muộn không?

Như đã nói, quanh chúng ta có nhiều phụ nữ thừa cân nhưng vẫn có con bình thường. Nếu như thừa cân nhưng vẫn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì có thể mọi chuyện vẫn bình thường, dù bao nhiêu cân đi nữa. Nhưng nếu chu kỳ kinh nguyệt rất dài (trên 35 ngày) hoặc rất ngắn (dưới 21 ngày) thì cần đi kiểm tra hệ cơ quan sinh dục. Tương tự, nếu thường bị rong kinh, kinh nguyệt quá nhiều, kéo dài thì cũng cần đi kiểm tra.

Mẹ cần làm gì?

Nếu mẹ đang bị thừa cân và cũng đang cố gắng có em bé, điều đầu tiên cần làm gì là theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình. Ngoài ra, cần thay đổi chế độ ăn uống, ăn đồ ăn tươi như rau củ, trái cây, vận động thường xuyên. Lối sống này không chỉ giúp mẹ khoẻ mạnh, cân đối mà còn phòng ngừa tình trạng hiếm muộn do thừa cân.

giu can nang hop ly se lam tang kha nang thu thai

Nếu sau vài tháng mà vẫn chưa có thai, mẹ có thể đi khám để bác sĩ kiểm tra.

Béo phì không có nghĩa là sẽ hiếm muộn, nhưng việc giảm cân và giữ cân nặng hợp lý sẽ giúp mẹ có cơ hội thụ thai cao hơn, cũng như sức khoẻ tốt hơn.

  • 4.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?