Bí kíp cho mẹ nuôi dạy bé sinh đôi cực chuẩn, mỗi bé đều là một tài năng

Nếu mẹ có một cặp sinh đôi thì có nghĩa là mẹ đã phải vất vả gấp đôi trong việc chăm sóc bé. Thế nhưng điều khó khăn nhất chưa phải là như vậy đâu. Việc hướng dẫn các bé phát triển cá tính và sự độc lập của mình mới là điều khó khăn bởi ít cha mẹ nhận ra tầm quan trọng của nó. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cần khuyến khích bé phát triển cả tính riêng của mình

Bi kip cho me nuoi day be sinh doi cuc chuan moi be deu la mot tai nang - Hinh 1

Bé sẽ phát triển được hết tiềm năng của mình nếu được cha mẹ khuyến khích bé phát triển và thể hiện cá tính riêng của mình, điều này rất cần thiết nếu bé được sinh đôi hoặc thậm chí sinh ba, sinh tư, nhất là các bé là trẻ sinh đôi cùng trứng.

Sinh đôi cùng trứng là hiện tượng một trứng được một tinh trùng thụ tinh rồi tách làm 2 trong giai đoạn phát triển thành hợp tử và phát triển thành 2 bào thai riêng biệt. Những sẽ sinh đôi cùng trứng sẽ giống nhau như những giọt nước cả về hình thức và cấu trúc gen. Và bởi vì hai bé rất giống nhau về mặt di truyền, về hình thể bên ngoài nên người ta thường nghĩ các bé cũng sẽ giống nhau cả về mặt cảm xúc và suy nghĩ. Cha mẹ hãy tránh xa cách đối xử như vậy.

Hãy đối xử với các bé song sinh giống như với các cá thể riêng chứ không phải là với "hai bé song sinh giống nhau" bởi nó sẽ làm chậm sự phát triển tinh thần và thể chất của trẻ. Hãy luôn coi hai bé sinh đôi là hai em bé khác biệt nhau và cố gắng đối xử với các bé một cách riêng rẽ, để giúp bé phát triển cá tính riêng và tạo cho bé một nền tảng vững chắc về cảm xúc, để bé phát triển bình thường như các trẻ khác.

Khuyến khích bé phát triển cá tính như thế nào?

Bi kip cho me nuoi day be sinh doi cuc chuan moi be deu la mot tai nang - Hinh 2

Có nhiều cách để khuyến khích bé phát triển cá tính riêng:

Chọn cho mỗi bé một cái tên khác nhau. Cha mẹ thường có khuynh hướng đặt tên cho cac bé theo kiểu có cùng một chữ giống nhau như Minh Anh - Minh Thư hoặc Thảo Vân - Thảo Mai,... Đừng làm vậy, mà cha mẹ hãy chọn những cái tên khác hẳn nhau, không trùng chữ nào cả để các bé cảm thấy mình không phải "một phần của một cặp" mà là một em bé hoàn toàn độc lập. Ngay cả tên ở nhà cũng nên chọn khác hẳn nhau.

Nên cho các bé mặc các kiểu đồ khác nhau hoặc nếu cùng kiểu thì nên chọn hai màu khác nhau, để kiểu tóc hay mang vớ, đội nón khác nhau để cả hai không bị gọi nhầm tên. Nhiều cha mẹ thích cho các bé mặc quần áo, đội mũ, mang giày giống hệt nhau để thu hút sự chú ý của mọi người, nhiều khi chính cha mẹ cũng không phân biệt được bé nào với bé nào.

Khuyến khích các bé tham gia vào việc lựa chọn đồ chơi và các đồ dùng khác của mình để khuyến khích bé thể hiện ý thích, cá tính của riêng mình. Nhờ vậy, mẹ cũng có thể phân biệt vật dụng của mỗi bé nhờ vào màu sắc hoặc bằng cách ghi tên của bé lên đó.

Khuyến khích các bé nhận thức bản thân

Bi kip cho me nuoi day be sinh doi cuc chuan moi be deu la mot tai nang - Hinh 3

Cha mẹ có thể làm nhiều cách trong việc nuôi dạy các bé sinh đôi để các bé nhận thức rõ hơn về bản thân mình.

Dành thời gian riêng cho mỗi bé: điều này quả là khó thực hiện, đặc biệt là nếu mẹ phải dành thời gian cho những bé khác nữa (giả sử mẹ có bé lớn nữa). Nhưng việc thường xuyên dành thời gian riêng cho mỗi bé rất quan trọng, sẽ làm cho bé có cảm giác được yêu thương và hiểu rằng mình được quan tâm như một con người riêng biệt.

Nhận biết các đặc điểm riêng của mỗi bé: mẹ hãy quan tâm nhiều tới từng bé và biết cách nhận ra những nét đặc biệt của mỗi bé. Đôi khi những khác biệt này rất đơn giản chẳng hạn một bé hay cười hơn, hay là bé kia thích ô tô hơn tàu hoả.

Đừng so sánh con mình với bất kỳ một bé nào khác, dù là với bé song sinh. Những lời nói có ý so sánh hai bé với nhau có thể làm tổn thương lòng tự trọng của bé (khi bé lớn hơn và nhận thức được) và thậm chí tạo ra một cuộc cạnh tranh không lành mạnh giữa hai anh chị em với nhau. Cha mẹ nên tìm ra những điểm tốt ở mỗi bé để khuyến khích và khen ngợi chứ không nên chỉ trích và so sánh, nhận định vô căn cứ. Cho cả hai làm quen với những bạn nhỏ khác. 

  • 7.4k lượt xem8 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?