Bí kíp dỗ bé ngủ trong vài nốt nhạc mà mẹ cần biết

Kết quả nghiên cứu của đại học Harvard đã chỉ ra rằng: trẻ có giấc ngủ đêm dài và sâu thường có trí thông minh vượt trội hơn những em bé khác.

Việc rèn luyện trẻ ngủ sâu, đủ giấc luôn là "mối lo ngại" của các bà mẹ. Tuy nhiên, với 9 mẹo đơn giản này, từ nay, các bà mẹ sẽ không cần phải quá lo lắng, căng thẳng trong việc chăm sóc giấc ngủ cho trẻ hàng ngày nữa.

Tạo không gian ngủ lý tưởng

Nơi ngủ của bé là nhân tố quan trọng, quyết định đến chất lượng giấc ngủ của trẻ. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến độ ẩm của căn phòng. Độ ẩm lý tưởng nhất là trong khoảng từ 60-70%. Nếu trời nóng, bạn nên bật quạt hoặc điều hòa cho bé. Còn khi trời lạnh thì chiếc máy sưởi chính là "vị cứu tinh" cho giấc ngủ của trẻ đấy!

Ngủ theo 1 trình tự nhất định

bi-kip-danh-cho-me-khi-tre-khong-chiu-ngu

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, việc tạo cho bé những thói quen tốt trước khi đi ngủ cho bé không chỉ giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ mà còn hỗ trợ hình thành sự nề nếp trong cuộc sống của bé sau này. Ví dụ như trước khi ngủ mẹ luôn cho bé bú, massage cho bé, đọc sách cho bé nghe, cho bé nghe nhạc,... Và đêm nào mẹ cũng thực hiện trình tự y hệt như thế sẽ giúp bé ngủ nhanh và ngủ ngon hơn.

Chọn “giờ vàng” cho bé ngủ

Đối với bé dưới 1 tuổi, thời điểm vàng để đi ngủ là khoảng 6h30 - 7h tối. Bạn có thể lùi thêm 30 phút - 1 tiếng khi bé lớn dần lên. Tuy nhiên, tất cả trẻ dưới 14 tuổi đều cần được ngủ trước 9h30 tối bạn nhé!

Luyện cho bé giấc ngủ trưa

Đừng nghĩ rằng việc bỏ qua giấc ngủ trưa sẽ giúp bé “thèm” ngủ vào buổi tối. Hãy nhớ, số giờ ngủ của trẻ dưới 5 tuổi tới 13 – 17 giờ/ngày, vì thế đừng bỏ qua giấc ngủ trưa để giúp trẻ phát triển tâm lý, thể chất tốt hơn.

Quần áo ngủ thoải mái

Chất liệu vải mềm, trang phục thoải mái sẽ giúp bé ngủ ngon, sâu giấc hơn. Khi trời lạnh, các mẹ cũng không nên mặc quá dầy, khiến bé khó cử động, ngứa ngáy, gây mất ngủ. 

Dọn “giường” cho bé ngủ

bi-kip-danh-cho-me-khi-tre-khong-chiu-ngu

Vì trong lúc ngủ, tay chân bé hay quơ quơ, việc để nhiều đồ vật xung quanh dễ khiến bé bị ngộp thở, cực kỳ nguy hiểm.

Luyện cho bé thời gian tự ngủ

Khi bé chợt tỉnh giấc giữa đêm, bạn chỉ nên vỗ nhẹ nhàng để ru bé trở lại giấc ngủ, tránh việc vội vàng bế trẻ lên rung lắc ngay lập tức. 

Cho bé thời gian thích nghi

Ai cũng cần phải có thời gian để thích nghi với sự thay đổi. Ngày đầu bé có thể quấy, nhưng sau 3 – 5 ngày bé sẽ dần quen với nếp sinh hoạt này. Điều quan trọng là mẹ cần phải cứng rắn, không chiều theo ý trẻ thì mới có thể thành công.

Nguồn: eva
  • 5.6k lượt xem7 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?