Bí kíp giúp mẹ bầu nhận diện bệnh giãn tĩnh mạch ở các cấp độ

Nhiều mẹ thắc mắc, tại sao khi bầu bì thì ám ảnh với bệnh giãn tĩnh mạch đến thế. Và tại sao những lần sinh sau thì triệu chứng bệnh càng tăng? Cố lên mẹ nhé, mẹ bầu nào cũng phải trải qua bao khó nhọc…

bi-kip-giup-me-bau-nhan-dien-benh-gian-tinh-mach-o-cac-cap-do

Bác sĩ, Thạc sĩ Lê Thanh Phong, chuyên khoa Lồng ngực mạch máu, cho biết, thai kỳ có mối liên quan đặc biệt với bệnh giãn tĩnh mạch. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy tần suất mắc bệnh giãn tĩnh mạch tăng đáng kể ở những phụ nữ đã mang thai. Giãn tĩnh mạch thường được phát hiện ở lần mang thai đầu tiên và rất hiếm khi được phát hiện trong giai đoạn trước khi dậy thì. Một số nghiên cứu cho thấy chỉ có gần 10% phụ nữ bị giãn tĩnh mạch là chưa mang thai trước đó, số còn lại 90% xảy ra trên những phụ nữ đã từng mang thai.

Có hai giả thuyết về sự tương quan giữa thai kỳ và bệnh giãn tĩnh mạch. Có phải tĩnh mạch giãn ra là do tử cung to ra chèn ép các tĩnh mạch từ phía trên bụng gây cản trở dòng máu tĩnh mạch về tim hay do sự thay đổi về nội tiết tố của người mẹ trong quá trình mang thai?

bi-kip-giup-me-bau-nhan-dien-benh-gian-tinh-mach-o-cac-cap-do

Các nghiên cứu cho thấy có đến 70-80% số phụ nữ mang thai phát hiện tình trạng giãn tĩnh mạch trong 03 tháng đầu tiên của thai kỳ, trong giai đoạn này tử cung chỉ hơi to so với bình thường một chút. Chỉ có khoảng 1-5% giãn tĩnh mạch xuất hiện ở 03 tháng cuối của thai kỳ khi tử cung đủ to để chèn ép gây cản trở dòng máu chảy về của tĩnh mạch.

Có nghiên cứu còn ghi nhận triệu chứng của suy tĩnh mạch có thể là dấu hiệu đầu tiên của việc có thai và triệu chứng suy tĩnh mạch có thể được phát hiện trước cả dấu hiệu trễ kinh.

Điều này cho thấy chính sự thay đổi nội tiết tố, mà chủ yếu là sự gia tăng của chất Progesteron khi mang thai đóng vai trò chính trong bệnh giãn tĩnh mạch và suy các van tĩnh mạch.

Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng có sự tăng tần suất mắc bệnh giãn tĩnh mạch ở những phụ nữ có nhiều con. Điều này có nghĩa là những phụ nữ càng sinh nhiều con thì khả năng mắc bệnh giãn tĩnh mạch càng cao.

bi-kip-giup-me-bau-nhan-dien-benh-gian-tinh-mach-o-cac-cap-do

Nhưng mà thời này thì các mẹ chủ yếu sinh một hay hai bé nên cũng đỡ cực hơn các mẹ thời xưa, sinh tới cả chục người con, mẹ nhỉ? Nhưng dù sinh ít, thì bệnh giãn tĩnh mạch vẫn xuất hiện ngay trong lần mang thai đầu tiên và là nỗi ám ảnh của biết bao mẹ bầu đấy ạ.

Làm sao để tránh khỏi bệnh giãn tĩnh mạch và nên điều trị như thế nào cho an toàn, Ths. BS. Lê Thanh Phong sẽ chia sẻ ngay TẠI ĐÂY chủ đề Giãn tĩnh mạch ở mẹ bầu và cách điều trị. Hãy nhớ đón xem và theo dõi mẹ nhé.

  • 1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?