Bí kíp ru con ngủ lại trong một nốt nhạc khi tỉnh giấc giữa đêm

Chăm sóc trẻ sơ sinh vốn dĩ chưa bao giờ là công việc dễ dàng. Một số bí quyết dưới đây sẽ giúp các mẹ bớt mệt mỏi và được thảnh thơi hơn trong việc chăm sóc giấc ngủ của con.

Trẻ sơ sinh có chu kỳ giấc ngủ không thường xuyên. Bé có thể ngủ nhiều ban ngày nhưng lại hay bị thức giấc và quấy khóc ban đêm. Trẻ ngủ một ngày từ 16-17 tiếng nhưng trung bình mỗi giấc ngủ chỉ kéo dài từ 1-3 tiếng. Theo nghiên cứu của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP): “Trẻ không có chu kỳ giấc ngủ thường xuyên cho đến khi khoảng sáu tháng tuổi”.

bi-kip-ru-con-ngu-lai-trong-mot-not-nhac-khi-tinh-giac-giua-dem-me-dam-nao-cung-nen-dat-tui

Việc trẻ sơ sinh hay thức giấc và quấy khóc dai dẳng lúc nửa đêm luôn là nỗi ám ảnh lớn đối với các bà mẹ. Bởi chu kỳ giấc ngủ không thường xuyên nên mẹ khó có thể tránh khỏi tình trạng con thức giấc khi đêm tối. Tuy nhiên, để trẻ nhanh chóng ngủ lại và bớt quấy khóc, mẹ nên thử một số phương pháp ru ngủ sau đây.

Bế và ôm con vào lòng

Trẻ sơ sinh tuy nhận thức chưa được hoàn thiện nhưng bé đã có thể cảm nhận được sự an toàn và những cảm xúc của người lớn. Khi trẻ thức giấc và quấy khóc không ngừng, mẹ nên bế con dậy, ôm trước ngực và đi lòng vòng trong phòng. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng khi trẻ đang khóc, mẹ vừa đi vừa ôm sẽ giúp nhịp tim của bé giảm. Bé cảm nhận được sự an toàn, dần ổn định và ngủ ngon trở lại.

bi-kip-ru-con-ngu-lai-trong-mot-not-nhac-khi-tinh-giac-giua-dem-me-dam-nao-cung-nen-dat-tui

Tuy nhiên, mẹ chớ nên vừa bế con lại cáu gắt hoặc quát mắng bé. Điều đó sẽ khiến trẻ càng sợ và khóc to, khó dứt hơn. Để việc ru con đạt hiệu quả, mẹ nên nhẹ nhàng và bình tĩnh, thỉnh thoảng hát ru cho trẻ nghe để con cảm thấy thoải mái, dễ đi vào giấc ngủ.

Bế trẻ và ngồi xổm lên xuống

Cách ru ngủ này có lẽ sẽ trở thành bài tập squat giảm mỡ bụng lúc nửa đêm cho các mẹ sau sinh. Mẹ hãy bế trẻ thẳng trước ngực, để con dựa đầu vào vai rồi từ từ trùng đầu gối, nhún chân xuống và đứng thẳng ngay lên. Cứ tiếp tục làm như vậy trong khoảng 2-3 phút, trẻ sẽ dần dần nín khóc và “đi” ngay vào giấc ngủ đấy.

bi-kip-ru-con-ngu-lai-trong-mot-not-nhac-khi-tinh-giac-giua-dem-me-dam-nao-cung-nen-dat-tui

Sử dụng bóng nhún hỗ trợ

Đối với các bà mẹ muốn giảm cân sau sinh, bóng nhún là một dụng cụ hỗ trợ đặc biệt được sử dụng trong các bài tập cho vóc dáng hàng ngày. Ngoài ra, mẹ cũng có thể dùng bóng nhún làm công cụ hỗ trợ để ru con ngủ. Mẹ hãy ôm chặt bé trước ngực và ngồi lên bóng nhún rồi sử dụng lực của cơ thể để nhún bóng thật nhẹ nhàng. Phương pháp này tuy đơn giản nhưng đòi hỏi mẹ phải thật cẩn thận trong việc giữ cân bằng. Bởi vậy, mẹ nên đặt bóng ở những chỗ không có vật cản nào xung quanh để đảm bảo an toàn.

bi-kip-ru-con-ngu-lai-trong-mot-not-nhac-khi-tinh-giac-giua-dem-me-dam-nao-cung-nen-dat-tui

Một số mẹo giúp trẻ ngủ ngon, ít thức giấc nửa đêm

 • Cho bé ngủ theo cùng một khung giờ mỗi ngày để hình thành thói quen.
 • Massage hoặc tắm nước ấm cho trẻ trước khi đi ngủ để con được thư giãn và thoải mái, giúp giấc ngủ sâu hơn.
 • Kiểm tra nhiệt độ trong phòng, giữ ở mức vừa phải.
 • Hạn chế tiếng ồn, hoặc những âm thanh lớn khiến trẻ giật mình.
 • Không cho trẻ ăn quá no trước khi đi ngủ.

bi-kip-ru-con-ngu-lai-trong-mot-not-nhac-khi-tinh-giac-giua-dem-me-dam-nao-cung-nen-dat-tui

Với một số phương pháp này, cha mẹ có thể dễ dàng xử lý tình trạng bé quấy khóc dai dẳng lúc nửa đêm và nhanh chóng đưa con vào giấc ngủ say. Một giấc ngủ tốt sẽ giúp con được phát triển toàn diện, cha mẹ "nhàn tênh" rồi.

Nguồn: emdep
 • 5.4k lượt xem1 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?