Bí kíp vàng cho mẹ dỗ dành bé yêu ngủ ngoan chỉ trong vài nốt nhạc

Hầu như mẹ bỉm sữa nào cũng có lúc bị stress vì bé không chịu ngủ, hay thức giấc quấy khóc giữa đêm... Tuy nhiên chỉ với các bí kíp dỗ dành bé yêu ngủ ngoan sau thì vấn đề này được xử lý đơn giản!

Thật ra ở mỗi độ tuổi khác nhau, con người sẽ có nhu cầu ngủ và tâm sinh lý không giống nhau, nắm bắt vấn đề này, sẽ giúp dỗ dành bé yêu ngủ ngoan trở nên dễ dàng hơn đấy ạ.

Ngoài trẻ sơ sinh (1 tháng đầu đời) dành hơn ⅔ thời gian để ngủ và dĩ nhiên chúng có thể ngủ bất kì lúc nào trừ lúc ăn thì trẻ nhũ nhi ( từ 1-12 tháng) cũng sẽ không có chu kì ngủ cho đến lúc được 6 tháng tuổi, một vài mẹ có thể than phiền khi bé thức giấc lúc nửa đêm, nhưng đừng lo vì đấy là chuyện bình thường nếu bé có thể ngủ lại ngay sau đó, và đây là một số gợi ý nho nhỏ để giúp các bé ngủ ngon hơn mỗi đêm:

Đặt bé ngủ ở nơi yên tĩnh, tránh làm ồn khiến bé thức giấc nhiều lần.

Chơi với bé vào ban ngày: trò chuyện và vui đùa cùng bé chủ yếu vào ban ngày sẽ giúp bé có giấc ngủ sâu hơn và không bị gián đoạn vào ban đêm.

Cho bé lên giường khi bé buồn ngủ. Đây là cách giúp bạn tập cho bé ngủ trên giường. Nếu bạn cứ bế bé trên tay cho đến khi bé ngủ hoàn toàn thì sẽ rất khó để dỗ bé ngủ lại nếu bé có thức dậy vào giữa đêm.

Nếu bé tỉnh giấc và quấy khóc, hãy cứ để bé một mình ít phút trước khi bạn lại gần kiểm tra xem bé có đói, ướt tã, sốt hay bất kì vấn đề nào khác, và nhớ đừng nên bật đèn, bế bé, hay chơi đùa với bé nhé.

Lớn hơn một chút khi bé bắt đầu đi nhà trẻ, mẫu giáo (từ 1-6 tuổi) thì dỗ dành các bé ngủ ngoan đúng giờ đôi khi cũng là một vấn đề lớn với các ba mẹ, vì đây là tuổi mà trẻ rất hiếu động, mê chơi hơn mê ngủ, nên nếu bạn gặp khó khăn, hãy thử vài bí kíp này để dỗ dành bé yêu ngủ ngoan nha. Với các bé lớn, thì mẹ cần dùng chiêu:

Tạo thói quen trước khi đi ngủ. Bạn có thể đọc truyện, mở một bản nhạc nhẹ nhàng hay cho bé đi tắm..mỗi ngày trước lúc đi ngủ. Vì đây sẽ là dấu hiệu để bé biết “A, tới giờ rồi, chuẩn bị ngủ thôi”!

Cho phép bé làm một việc yêu thích vào giờ ngủ. Đó có thể là ôm một con thú đặc biệt, đắp cái mền quen thuộc, hay ngủ cùng một siêu anh hùng nào đó mà bé thích, nhưng phải đảm bảo những thứ này không làm hại bé khi ngủ..

Làm cho bé thoải mái, nếu trẻ có yêu cầu để đèn lúc ngủ, hay mở hé cửa hoặc uống ít nước, hãy cứ thoải mái thực hiện, bé sẽ chẳng còn lí do để trốn tránh việc đi ngủ.

Giúp trẻ tập thói quen đi ngủ tốt là một thách thức cho các cha mẹ nhưng điều quan trọng hãy kiên nhẫn và cho trẻ thời gian, một phản ứng nóng giận, vội vàng sẽ chỉ làm cho vấn đề xấu đi mà thôi. Dạy trẻ bằng tình thương sẽ đem lại kết quả bất ngờ đấy, nếu không tin, hãy thử đi!

Đào Hương (Bác sĩ nội trú chuyên khoa Tâm Thần Kinh)

  • 5.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?