Bí mật tuyệt vời của việc trì hoãn kẹp dây rốn sau sinh

Không ít người nhầm tưởng về cấu tạo cũng như công dụng của dây rốn và sự thật sẽ được giải đáp ngay trong bài sau.

Trên thực tế, dây rốn là con đường quan trọng kết nối cơ thể mẹ với thai nhi. Nếu dây rốn được hình thành hoàn hảo và hoạt động tốt thì thai nhi sẽ nhận đủ dưỡng chất để phát triển tối ưu.

bi-mat-cua-viec-tri-hoan-kep-day-ron-sau-sinh

Đặc biệt, ngoài chức năng cung cấp oxy và dưỡng chất, dây rốn còn có tác dụng truyền cả chất kháng sinh từ mẹ vào cơ thể của bé giúp cơ thể bé ngày càng khỏe mạnh hơn. Đồng thời, dây rốn cũng chịu trách nhiệm đào thải các chất không có lợi, các nguồn máu cạn oxy ngược trở lại cơ thể mẹ để bảo đảm môi trường sống trong bào thai của bé luôn an toàn nhất.

Cấu tạo bất ngờ của dây rốn mà ít người được biết

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn nghĩ rằng dây rốn là một ống dây rỗng ruột bên trong với nhiệm vụ chính là truyền dưỡng chất từ mẹ sang nuôi dưỡng thai nhi. Tuy nhiên, cấu tạo thực tế của dây rốn hoàn toàn khác với những gì mà mọi người suy nghĩ. Bởi bên trong dây rốn không phải rỗng hoàn toàn mà có chứa đến 3 mạch máu nhỏ với 2 động mạch và 1 tĩnh mạch. Những mạch máu nhỏ này sẽ nắm giữ các nhiệm vụ khác nhau và vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của thai nhi.

Trong đó, tĩnh mạch sẽ giữ nhiệm vụ vận chuyển oxy và máu giàu dưỡng chất từ mẹ đến thai nhi, còn 2 động mạch sẽ những chất thải dư thừa không có lợi và nguồn máu đã cạn dinh dưỡng về lại nhau thai và thải vào hệ tuần hoàn của mẹ để cơ thể mẹ lọc thải ra ngoài.

Vì sao sau khi chào đời thì không nên kẹp dây rốn ngay lập tức?

bi-mat-cua-viec-tri-hoan-kep-day-ron-sau-sinh

Khi em bé chào đời thì dây rốn hầu như không còn cần thiết nữa nên sẽ bị kẹp lại và cắt bỏ đi. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học thì việc cắt dây rốn chậm 2 - 3 phút sau khi trẻ chào đời sẽ lại mang lại những lợi ích không ngờ cho sức khỏe của bé.

Với những miêu tả nêu trên thì chúng ta cũng nhận thấy được rằng dây rốn có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của thai nhi. Đặc biệt, sau khi bé chào đời, những động mạch và tĩnh mạch này sẽ tự động đóng lại. Trong đó thì động mạch sẽ đóng trước tiên, trong khi đó tĩnh mạch sẽ chậm đóng hơn để tiếp tục duy trì oxy cho thai nhi. Do đó, việc chậm kẹp dây rốn với mục đích là duy trì oxy lâu hơn cho con sau khi chào đời.

Ngoài ra, sau khi chào đời, nhau thai chứa 1/3 thể tích máu của bé, do đó, chỉ cần trì hoãn việc kẹp dây rốn lại vài phút sẽ giúp lượng máu này truyền cho thai nhi hiệu quả hơn. Điều này cực kỳ quan trọng và cần thiết để bé không bị thiếu máu sau khi sinh cũng như có đủ oxy hô hấp tốt hơn cho cơ thể.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lượng máu từ nhau thai chuyển đến đứa trẻ trong 1 phút đầu thường ở khoảng 80ml, và 100ml trong 3 phút sau sinh. Lượng máu bổ sung từ dây rốn này này có thể cung cấp thêm chất sắt cho cơ thể bé. Thông thường ở khoảng 40 – 50mg/kg cân nặng. Lượng sắt này kết hợp với lượng sắt sẵn có trong cơ thể bé sẽ góp phần rất lớn giúp ngăn ngừa thiếu sắt trong năm đầu tiên sau khi chào đời.

Những lợi ích tuyệt vời của việc chậm cắt dây rốn ở bé sơ sinh

bi-mat-cua-viec-tri-hoan-kep-day-ron-sau-sinh

Chỉ cần sau khi sinh trì hoãn việc kẹp dây rốn khoảng 2 – 3 phút thì bé sẽ nhận được ngay các lợi ích không ngờ sau:

Hệ thần kinh bé phát triển tốt hơn: theo các nhà nghiên cứu thì chậm cắt dây rốn cho trẻ sơ sinh sẽ giúp bé phát triển toàn diện hơn ở hệ thần kinh, từ đó các kỹ năng xã hội, kỹ năng vận động của con cũng phát triển tốt hơn nhiều so với các bé bị cắt dây rốn sớm (trong vòng 10 giây sau khi sinh).

Giảm nguy cơ thiếu máu: do việc chậm kẹp dây rốn sẽ giúp cung cấp lượng máu giàu oxy tốt hơn cho bé sau sinh nên lượng sắt con nhận được cũng đầy đủ hơn. Từ đó, chỉ cần một lưu ý nhỏ thế này cũng đủ giúp giảm hẳn nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt ở trẻ trong những năm tháng đầu đời.

Tăng tế bào gốc: tế bào gốc có vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ miễn dịch, hô hấp, tim mạch và hệ thống thần kinh trung ương cùng nhiều chức năng khác. Trong khi đó, ít ai ngờ rằng dây rốn thật sự chứa tế bào gốc nhiều gấp 10 lần so với tủy xương ở người lớn. Do đó, việc chậm kẹp rốn cho bé sẽ giúp bé khỏe mạnh hơn rất nhiều trong nhiều năm tiếp theo sau khi chào đời.

  • 5.7k lượt xem7 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?