Bí quyết "3 hiểu" giúp mẹ chọn trường mầm non cho con cực chuẩn xác

Lần đầu cho con đi học mẫu giáo cũng là lần đầu con bước ra khỏi cái nôi an toàn nhất là gia đình, làm sao để tìm được một ngôi trường ưng ý để bạn yên tâm gửi con mỗi ngày là nỗi băn khoăn và lo lắng lớn nhất của các ông bố bà mẹ trong giai đoạn này. Một vài gợi ý sau đây có thể sẽ có ích cho bạn.

bi quyet 3 hieu giup me chon truong mam non cho con cuc chuan xac 01

1. Hiểu con mình

Bố mẹ chính là người hiểu con mình nhất, bạn cần biết tính cách của trẻ, con có phải là một đứa trẻ nhạy cảm hay không? Nhút nhát hay mạnh dạn? Dễ hòa đồng hay cần thời gian để thích nghi? Bé khỏe mạnh hay thường xuyên ốm vặt? Bé dễ ăn hay khó ăn? Dù vẫn biết rằng để con vào hoàn cảnh nào cũng thích nghi được thì không cần phải để tâm quá nhiều tới những chi tiết nhỏ này, nhưng nếu như khi bé lần đầu đi học vào cái tuổi còn quá nhỏ như 18-20 tháng thì những điều này lại rất đáng lưu tâm.

Tùy từng tính cách của con để bạn đưa ra tiêu chí chọn trường cho phù hợp. Với những bé dễ hòa đồng, dễ thích nghi, ít ốm… thì bạn không cần quá cầu kỳ để tìm trường bởi con sẽ chẳng gặp mấy khó khăn để hòa nhập. Tuy nhiên, với những trẻ có phần nhạy cảm, rụt rè, khó ăn… bạn nên lựa chọn một cách kỹ lưỡng hơn, cụ thể nhất là phương châm giáo dục của nhà trường có đề cao vai trò của trẻ, tôn trọng trẻ hay không… Một khi con được tôn trọng, giáo viên kiên trì, tâm lý sẽ giúp con hòa nhập nhanh hơn. Những trẻ nhạy cảm thường ấn tượng rất lâu với một sự việc nào đó, nếu như ngay ngày đầu khi học mà trẻ cảm thấy sợ sệt hay lo lắng điều gì thì để lấy lại được niềm tin của trẻ phải mất rất nhiều thời gian. Với những trẻ như vậy bản thân gia đình cũng cần chuẩn bị kỹ hơn trước khi cho con “nhập ngũ”. Bạn có thể nói chuyện cùng con về việc chuẩn bị đi học và nên cho con làm quen một cách từ từ, tăng dần về thời gian trước khi cho con học cả ngày.

Bên cạnh đó, tùy vào sức khỏe của trẻ mà bạn có những lựa chọn khác nhau về vị trí của trường. Với những bé khỏe mạnh, ít ốm có thể cùng mẹ thêm 10-15 phút trên xe đến trường cũng không sao. Ngược lại, với những trẻ hay ốm thì khoảng thời gian đó thực sự là không nên đặc điểm nếu con phải tham gia giao thông vào giờ cao điểm với nạn tắc đường và không khí ô nhiễm như hiện nay. Vì vậy, trường xa hay gần bạn cũng nên lưu ý tới sức khỏe của con để chọn. Tốt nhất khi còn nhỏ bạn nên chọn những trường gần nhà, con có thể đi bộ đi học, nếu phải đi xe cũng không nên quá 2km.

bi quyet 3 hieu giup me chon truong mam non cho con cuc chuan xac 02

2. “Hiểu” điều kiện kinh tế của mình

Xác định được rõ điều kiện kinh tế của mình để đưa ra lựa chọn tốt nhất, trường công hay trường tư, nếu là tư thục thì song ngữ hay quốc tế. Mỗi trường sẽ có mức chi phí hàng tháng khác nhau, khi đã xác định được khả năng của mình bạn cũng sẽ “co hẹp” lại phạm vi tìm kiếm để dễ dàng lựa chọn.

3. “Hiểu” về trường

Để hiểu về trường thì có rất nhiều cách khác nhau, bạn có thể tìm hiểu qua internet, qua bạn bè, qua phụ huynh đã có con học tại trường… Tốt nhất bạn nên đến trực tiếp trường để quan sát với một vài chú ý sau:

Cơ sở vật chất: Trường có sân chơi rộng rãi cho các con không? Phòng học có thoáng mát và sạch sẽ không? Đặc biệt chú ý khu vệ sinh có khô ráo và an toàn không? Đồ chơi có được làm từ các chất liệu an toàn, nguồn gốc rõ ràng và được vệ sinh sạch sẽ không? Khi con càng bé càng phải lưu tâm tới vấn đề này bởi trẻ rất hay cho đồ chơi vào miệng. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý tới cách bố trí đồ dùng trong phòng học có an toàn không? có vật nào dễ làm tổn thương trẻ không…

Vệ sinh an toàn thực phẩm: Đầu tiên bạn nên quan sát khu chế biến đồ ăn cho các con có theo tiêu chuẩn về an toàn hay không? Nguyên vật liệu và thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng và mua ở các đơn vị uy tín không? Điều này đặc biệt quan trọng trong tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường như hiện nay. Ngoài ra, bạn cũng nên xem qua hồ sơ nhân sự của đầu bếp, thông thường những người đứng nấu ăn cho các con phải được tham gia các khóa học về an toàn thực phẩm và được khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo không mắc các bệnh truyền nhiễm. Bởi con bạn sẽ ăn hầu hết các bữa ở trường nên bạn cũng nên đặc biệt lưu tâm tới vấn đề này.

Thực đơn: Thông thường nhà trường sẽ lên thực đơn hàng ngày cho các con theo tháng, bạn cũng có thể yêu cầu được xem và biết trẻ có được ăn đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng hay không?

Thời khóa biểu: Thông qua thời quá biểu bạn sẽ thấy con được tham gia những hoạt động gì mỗi ngày và có phù hợp với những định hướng giáo dục mà bạn mong muốn và đang thực hiện tại nhà hay không?

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu tâm tới các hoạt động ngoài trời, trẻ có được ra ngoài chơi mỗi ngày không? Bạn cũng có thể quan sát thêm về cách tương tác cô trò ngay tại lớp để có thêm những thông tin cần thiết trước khi quyết định.

Sau khi đã tìm hiểu các trường khác nhau hãy lên bảng so sánh những ưu nhược điểm của từng trường để có lựa chọn phù hợp nhất với con và với gia đình bạn. Nếu bé đã có nhận thức bạn có thể cho con tham gia cùng, cũng là một cách con hứng thú hơn với việc đi học.

  • 9k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?