Bí quyết chăm sóc làn da nhạy cảm của bé

Theo Phó chủ tịch Hội Chu sinh và Sơ sinh TP HCM, làn da mỏng manh và nhạy cảm của trẻ cần được chăm sóc theo 3 bước cơ bản, gồm tắm sạch, lau khô, dưỡng ẩm.

Chăm sóc da bé luôn khỏe mạnh

Tiến sĩ, bác sĩ Huỳnh Thị Duy Hương - Phó chủ tịch Hội Chu sinh và Sơ sinh TP HCM cho biết, da trẻ nhỏ có nhiều khác biệt so với người lớn.

Về cấu trúc, da trẻ mỏng hơn 30% so với người trưởng thành. Về thành phần, làn da em bé giống như múi cam dễ khô và mất nước, trong khi da người lớn như chùm nho giữ nước trong thời gian dài. Lớp sắc tố đen melanin bảo vệ da chống lại tác hại của tia cực tím ít hơn, nên da trẻ cũng dễ tổn thương bởi tia nắng mặt trời.

Về chức năng, lớp acid ngoài da có vai trò diệt khuẩn chưa hoàn thiện, nên da trẻ nhỏ dễ nhiễm trùng hơn người lớn. Da trẻ cũng chứa nhiều nước hơn nên dễ trầy xước khi cọ xát. Theo lý thuyết, phải đến 18 tuổi, da trẻ mới phát triển hoàn thiện.

Vào những ngày thời tiết nóng, bé dễ bị rôm sẩy do mồ hôi tiết nhiều, ứ lại ở miệng tuyến, tạo thành nốt sần, sờ nhám. Mẹ có thể làm cho da bé thoáng mát bằng cách tắm mỗi ngày một lần, kết hợp mátxa nhẹ nhàng giúp giải phóng mồ hôi còn ứ đọng.

Mẹ nhớ giặt sạch quần áo trẻ loại bỏ vi khuẩn, bảo vệ an toàn cho bé bằng những loại bột giặt an toàn. Trên thị trường bột giặt hiện nay, điển hình như Omo cũng có loại dành cho người lớn và trẻ em nên bạn nhớ chọn loại phù hợp sẽ an toàn hơn cho làn da của bé.

Có 3 bước cơ bản chăm sóc da bé, gồm: tắm sạch, lau khô, matxa. Theo nghiên cứu khoa học, việc tắm sẽ trở thành một hoạt động vui vẻ gắn kết mẹ và con nhiều hơn nếu trẻ được mátxa thêm trước khi tắm ban ngày hoặc sau khi tắm ban đêm. Động tác này khiến bé đi vào giấc ngủ nhanh, ít thức giấc, ngủ sâu hơn, từ đó giúp mẹ giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Chọn sản phẩm an toàn

Sản phẩm cần đáp ứng 6 đặc tính, gồn: lựa chọn nguyên liệu chặt chẽ có bằng chứng khoa học về tính an toàn; kiểm tra chặt chẽ từng khâu trong phòng thí nghiệm; thử nghiệm lâm sàng sản phẩm trên mẫu lớn; kiểm tra khi đưa sản phẩm ra sử dụng; đón nhận các phản hồi của khách hàng; được thử nghiệm lâm sàng độc lập từ các phòng thí nghiệm khác để đánh giá lại đặc tính của sản phẩm, độc tính nếu phát hiện có.

  • 658 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?