Bí quyết để bố mẹ hạn chế cơn giận dữ với con trẻ

Hạn chế cơn giận dữ với con cái là nỗi băn khoăn của rất nhiều cha mẹ. Không ít phụ huynh khi mắng con xong lại ân hận, khóc vì thương con, nhưng rồi sau đó cơn giận lên cao trào lại không kiềm chế được mà lại quát ầm nhà cửa. Đó dường như là một vòng luẩn quẩn.

Hãy thử những bí quyết sau để hạn chế cơn giận dữ với con cái những phút nóng nảy nhé!

bi-quyet-de-bo-me-han-che-con-gian-du-voi-con-cai-01

Đừng đặt quá nhiều kì vọng lên con

Nếu bạn mong con là một em bé ngoan ngoãn, không đùa nghịch khi nhà có khách khiến bố mẹ xấu hổ với họ hàng, mà khi khách đến bé lại chạy nhảy ầm ầm thì bạn tức là khó tránh. Hay bạn mong con ăn cháo thật nhanh và hết bát oto mẹ nấu nhưng bé ăn mãi chưa xong nửa bát, bạn sẽ dễ mất bình tĩnh mà tét mông con.

Thực sự là đặt kì vọng càng cao thì thất vọng càng lớn và dễ cáu giận. Cùng 1 sự việc nhưng với người mẹ hiểu và coi giai đoạn khủng hoảng lên 3 của con là đương nhiên, là một mốc đánh dấu phát triển của con sẽ không quát mắng khi con trái tính trái nết; nhưng với người mẹ coi đó hành động hư hỏng, đáng lo ngại, thì khó tránh khỏi em bé sẽ nhận được những lời răn đe, thậm chí đòn roi.

bi-quyet-de-bo-me-han-che-con-gian-du-voi-con-cai-02

Thay vì để lên vai con gánh nặng của những kì vọng thì nên hiểu và cảm thông cho con. Để làm được điều này, trước tiên cha mẹ hãy dừng việc so sánh con mình với con hàng xóm. Mỗi bé có một ưu nhược điểm riêng. So sánh cho làm cho bạn căng thẳng, con bạn căng thẳng chứ không giúp gì cho sự trưởng thành hay cố gắng của bé hết. Không chỉ bản thân bạn ngừng so sánh, mà còn phải học cách bơ đi những lời nặng nhẹ so sánh của bà nội giữa con bạn và con chị họ.

Gần gũi để hiểu ý nghĩa việc làm của con

Con ném đồ hết bát đũa, con đổ nước ra sàn, hay quăng đồ chơi vào bát nước canh… Bạn không thể hiểu được sao bé lại làm thế, và chọn giải pháp phạt bé để lần sau không vi phạm. Hay bé bỗng nhiên nói những từ rất bậy, nhắc thế nào cũng không nghe, thậm chí còn nói nhiều hơn nữa như thể cố ý trêu tức bạn vậy. Thực sự khó mà bình tĩnh được. Nhưng nếu cha mẹ hiểu với trẻ dưới 3 tuổi, những từ không hay với bé lại khá thú vị vì thông thường bé học lỏm được khi nghe người lớn vô tình nói hay anh chị xung quanh nói với nhau, chứ chẳng ai dạy bé cả. Nó giống như bé vừa khám phá ra một cái gì đó mới mẻ, mặc dù có khi bé không hề hiểu nghĩa của nó là gì nhưng vẫn muốn bắt chước nói theo.

bi-quyet-de-bo-me-han-che-con-gian-du-voi-con-cai-03

Đừng coi bé là một người lớn thu nhỏ để phán xét những hành động của bé. Cần hiểu bé qua từng giai đoạn để không đưa ra những nhận định sai. Mà muốn hiểu được bé, các cha mẹ phải dành thời gian chơi với con, tương tác với con, thay vì phó mặc con cho giúp việc hay các thiết bị điện tử. Không có một mẫu số chung nào cho mọi đứa trẻ, và sự khác biệt ấy cần chỉ có những người cha người mẹ gần gũi, thấu hiểu con cái mới nhận ra được. Khi đã hiểu con, bạn sẽ dễ dàng bao dung và không tức giận trước những hành động kì quặc của con trẻ. Đây là bí quyết để dạy cho trẻ được ngoan hơn.

Học cách xử lí tốt cảm xúc của bản thân

Có đôi khi bạn cáu giận với con không phải do con có lỗi, hay không hiểu hành động của con mà do hàng ngàn lí do chẳng liên quan gì đến trẻ như tức giận với đồng nghiệp, thất vọng với công việc không giải tỏa được; hay cãi nhau với chồng, gia đình chồng mà không trút được vào đâu… Trẻ nhỏ không có khả năng phản kháng và điều đó nhiều khi khiến cha mẹ biến con thành cái thùng rác để trút giận, để xả những ấm ức của bản thân. Với trường hợp này chính bản thân cha mẹ phải học cách khắc chế cảm xúc của mình.

Đừng mang những lo lắng ở nơi làm việc về nhà, đừng giận cá chém thớt. Hãy tránh ra một phòng riêng để bình tĩnh nếu bạn thấy tâm trạng của mình dễ phát cáu với con, đếm số, uống một cốc nước lạnh hay chạy bộ 1 chút…có thể là cách giúp bạn hạ hỏa. Nên nhớ rằng trẻ nhỏ rất dễ bị ảnh hưởng bởi lối sống của cha mẹ, nếu bạn cứ lấy bé ra làm vật trút giận thì sau này bé cũng có thói quen nối cáu với bạn bè, em của bé hay bất cứ ai khi tâm trạng bé khó chịu.

  • 3.6k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?