Bí quyết giúp bé yêu thích làm việc nhà

Khi đã lên 5 tuổi, bé đã có thể tự sắp xếp phần việc và hoàn thành công việc độc lập. Cha mẹ nên duy trì thói quen làm việc cho bé hàng ngày, không chỉ giúp bé phát triển kỹ năng của bé mà còn tạo cho bé ý thức, thói quen tốt trong cuộc sống.

bi-quyet-giup-be-yeu-thich-lam-viec-nha

Điều quan trọng nhất quyết định sự thành công của việc dạy bé làm việc nhà là phải phân công cho bé những công việc vừa sức bé và bé giúp mẹ làm việc nhà là niềm vui. Nếu không, bé sẽ thấy miễn cưỡng, hoặc làm không xong khiến bé nản chí. Những công việc phù hợp với bé 5-6 tuổi

- Dọn dẹp đồ chơi cho gọn gàng.

- Xếp gối và chăn ngay ngắn sau khi bé ngủ dậy.

- Dọn bàn ăn giúp mẹ

- Để quần áo bẩn của bé vào giỏ giặt đồ

- Tưới nước cho cây cảnh

- Giúp mẹ nấu ăn

- Lau bàn ăn.

- Tự rửa cốc sau khi bé uống nước.

- Cùng mẹ đi đổ rác.

Ban đầu, cha mẹ và bé có thể "chưa ăn ý" trong việc làm việc nhà cùng nhau, nhưng cha mẹ hãy kiên nhẫn và chú ý tới một số lưu ý sau đây để đảm bảo bé có nhiều niềm vui và tiến bộ.

Để bé độc lập

Sau khi đã chỉ dẫn công việc cho bé một cách cụ thể, cha mẹ nên rời đi chỗ khác. Chẳng hạn cha mẹ nói bé dọn đồ chơi đi, rồi sau đó để bé lại một mình, bé cần thời gian và không gian yên tĩnh để hoàn thành phần việc được giao. Cha mẹ không nên đứng đó nhìn bé làm, thúc giục hoặc la mắng bé phải làm cho nhanh. Nhưng cha mẹ nên để bé biết là cha mẹ rất mong bé sẽ hoàn thành tốt công việc.

day be giup me lam viec nha la niem vui

Không đòi hỏi thái quá

Cha mẹ nên xác định rằng bé làm việc nhà là để rèn luyện, học hỏi chứ không phải là phải làm giống như người lớn. Yêu cầu bé lau nhà sao cho “sàn nhà phải bóng loáng” hay “phải rửa bát sạch bong” là những yêu cầu quá sức với bé. Không nên kỳ vọng quá cao ở bé nhưng cha mẹ vẫn nên quan sát và hướng dẫn mỗi khi bé thao tác sai và cần chỉ dẫn trực tiếp.

Luôn cổ vũ bé

Sau mỗi phần việc mà bé hoàn thành, cha mẹ cần ghi nhận và động viên bé. Nên thường xuyên ghi nhận nỗ lực của con bằng những câu khen ngợi hoặc phần thưởng.

  • 2.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?