Bí quyết giúp mẹ giảm chứng khó chịu vì ốm nghén hiệu quả nhất

Nghén là triệu chứng thường gặp trong thai kỳ nhưng mang lại rất nhiều rắc rối cho mẹ bầu. Do đó, tìm hiểu kỹ về vấn đề ốm nghén sẽ giúp mẹ bầu có cách đối phó hiệu quả, đặc biệt sẽ phát hiện kịp thời nếu đó là dấu hiệu nguy hiểm cần đi khám ngay.

Bi quyet giup me giam chung om nghen

Nguyên nhân vì sao mẹ bầu lại ốm nghén trong giai đoạn đầu thai kỳ

Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu sẽ tiết ra một số loại nội tiết tố như HCG và  progesterone có tác dụng giúp cho tử cung không bị co bóp để hạn chế tình trạng xảy thai trong giai đoạn đầu. Do đó, các cơ của cơ thể giống như cơ tử cung ví dụ như cơ dạ dày, cơ đường ruột, cơ trực tràng cũng bị làm giảm co bóp. Khi các cơ này giảm co bóp sẽ gây ra triệu chứng đầy hơi, buồn nôn, làm tăng tiết dịch vị gây ợ hơi, ợ chua, thậm chí cả táo bón.

Triệu chứng nghén có phụ thuộc vào giới tính thai nhi?

Theo quan niệm dân gian thì “thích ngọt là con trai, thích chua là con gái” và rất nhiều mẹ bầu tin vào cách nghĩ này để đoán biết giới tính của con. Mặc dù thích ngọt hay thích chua gì thì cũng đều không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi nhưng nếu dựa vào khoa học thì quan niệm trên vẫn chưa được chứng minh và không có cơ sở. Do đó, cho dù mẹ bầu thèm ngọt hay thèm chua thì không do giới tính thai nhi quyết định các mẹ nhé.

Dấu hiệu ốm nghén nguy hiểm mà mẹ bầu cần đi khám ngay

Ốm nghén mặc dù là triệu chứng bình thường trong thai kỳ, thế nhưng nếu mẹ bầu rơi vào các trường hợp ốm nghén như sau thì cần đi khám ngay để an toàn hơn cho sức khỏe mẹ lẫn thai nhi.

Các triệu chứng ốm nghén nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt thường ngày của mẹ bầu. Ví dụ như nôn ói nhiều đến mức không thể ăn được gì trong thời gian dài.

Nếu mẹ bầu nghén quá nhiều gây ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt hàng ngày thì nên đi khám và siêu âm. Vì đó có thể là dấu hiệu của thai trứng. Thai trứng có nghĩa là người phụ nữ có thai nhưng không có em bé mà chỉ có các hột trứng bên trong nên gây tiết nội tiết tố giống như khi đang mang thai. Đặc biệt, các triệu chứng ốm nghén ở những trường hợp thai trứng thường rất mạnh, tăng gấp nhiều lần so với người phụ nữ mang thai bình thường.

Hoặc trường hợp mẹ bầu đang nghén rất nhiều nhưng bỗng nhiên triệu chứng nghén giảm dần và mất hẳn thì cũng nên đi khám. Vì đây có thể là dấu hiệu thai chết lưu cần được phát hiện và xử lý kịp thời.

Bi quyet giam chung om nghen

Cách giảm nghén hiệu quả cho mẹ bầu khỏe khoắn hơn

Ốm nghén là triệu chứng phổ biến khi mang thai, thế nhưng không phải vì thế mà mẹ bầu phải cố chịu đựng mà cần có các biện pháp khắc phục để giảm nghén và khỏe khoắn hơn. Do đó, khi bị nghén trong thai kỳ thì các mẹ bầu có thể áp dụng các cách sau sẽ giúp hiện tượng nghén giảm hiệu quả.

Nếu mẹ bầu nôn ói nhiều thì nên chia nhỏ bữa ăn ra chứ đừng nên ăn một bữa quá no, quá nhiều.

Bên cạnh đó, thì mẹ bầu không nên để bụng quá đói, lúc nào cũng nên mang theo các loại thức ăn vặt bên mình để có thể bổ sung ngay nếu cần thiết.

Mẹ bầu nên siêng ăn vặt các loại thức ăn lành mạnh như trái cây, các loại hạt… cũng giúp giảm đáng kể triệu chứng nghén trong thai kỳ.

Mẹ bầu nên siêng tập thể dục, chọn những bài tập nhẹ nhàng, phù hợp, ưu tiên các động tác hít thở sẽ giúp cân bằng cơ thể và giảm triệu chứng nghén tốt hơn.

  • 3.4k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?