Bí quyết cực đơn giản giúp mẹ lúc nào cũng thấy con ngoan

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình thường xuyên cáu gắt, quát mắng con cái? Có bao giờ bạn tự hỏi mình hy sinh bao thời gian, công sức, tiền bạc mà con lại không ngoan?

Câu trả lời thực ra xuất phát từ chính bạn. Con bạn không yêu cầu bạn phải hy sinh mọi thứ cho con, nên bạn đừng mang áp lực đó đặt lên vai bé. Đừng nghĩ rằng bạn đã dồn hết tâm tư cho con thì con phải thế này, phải thế kia để đáp lại bạn. Nếu bạn muốn thấy con lúc nào cũng thật ngoan và dễ thương, hãy tự buông bỏ những áp lực vô hình của bạn và của con, hãy bớt kỳ vọng quá cao và học cách yêu thương bản thân bạn. Khi chính bạn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc thì con bạn cũng sẽ hiểu chuyện và biết nghe lời.

bi-quyet-giup-me-luc-nao-cung-thay-con-ngoan

Dành thời gian cho bản thân

Dù bận đến đâu cũng đừng để bản thân bạn mệt mỏi và sức khỏe thiếu hụt. Bạn có thể dậy sớm hơn mỗi sáng để có thời gian vận động. Có rất nhiều lựa chọn cho bạn như yoga, aerobic hay bơi… Chỉ cần đều đặn 30-40 phút vận động cũng vô cùng có ích cho bạn. Nó không chỉ giúp bạn cảm thấy sảng khoái trước khi bắt đầu 1 ngày bận rộn mà còn nâng cao khả năng đề kháng, sự dẻo dai và giải phóng các năng lượng xấu trong cơ thể bạn.

Rất nhiều mẹ không thực hiện được điều này vì lý do không thu xếp được thời gian. Đó không phải một lý do chính đáng. Thực tế là khi bạn quyết tâm bạn sẽ có cách thu xếp cuộc sống của mình hợp lý. Ví dụ như mỗi tối bỏ bớt thời gian lướt web, xem TV để đi ngủ sớm hơn hoặc để đi bộ 20 phút trước khi đi ngủ.

Đừng ôm đồm hết mọi việc

Âm thầm chịu đựng và tần tảo luôn là điểm mà nhiều phụ nữ cho thiên tính của mình.  Vì thế dù vất vả, dù cảm thấy ngạt thở khi phải vừa làm tròn trách nhiệm với gia đình vừa gánh vác công việc kiếm tiền, họ vẫn không dám thể hiện sự mệt nhọc của mình. Sức chịu đựng của ai rồi cũng có giới hạn. Nếu để mọi thứ lên quá cao, người mẹ ấy có thể cảm thấy áp lực đến mức dễ mất bình tĩnh với những lỗi vô cùng nhỏ của con. Lẽ ra, hoàn toàn đơn giản để bỏ qua hay nói chuyện nhẹ nhàng với trẻ, nhưng vì đã dùng hết kiên nhẫn cho những việc không tên, họ sẽ trút hết lên con.

Hãy tìm cách kéo chồng vào những công việc chung. Đó là trách nhiệm của cả hai vợ chồng, không phải của một mình người phụ nữ. Trừ trường hợp chồng đi xa, công tác vắng nhà, còn lại chồng cần xắn tay vào làm việc nhà. Cũng thế thuê thêm người giúp việc hoặc sắp xếp lại cuộc sống để tối giản công việc và giảm gánh nặng xuống.

bi-quyet-giup-me-luc-nao-cung-thay-con-ngoan

Đừng đặt kỳ vọng quá nhiều lên con

Đừng bắt con bạn phải giỏi giang, phải hiểu biết hơn con nhà này con nhà kia. Đừng biến những ước mơ dang dở của bạn thành ước mơ mà con phải thực hiện. Nói tóm lại cứ để con phát triển tự nhiên. Kỳ vọng càng cao, thất vọng sẽ càng nhiều. Mà thất vọng chính là nguồn gốc của những cơn nóng giận, và của việc nhìn con bỗng nhiên “không thuận mắt”.

Nếu bạn cho rằng chỉ cần con mạnh khỏe, con vui vẻ và hợp tác với mẹ là tuyệt vời thì lúc nào bạn cũng thấy con thật ngoan. Nhưng nếu bạn nghĩ con cần đạt giải múa, con phải vẽ đẹp, con cần giỏi cờ vua, phải thi hát nhạc…thì lúc nào bạn cũng khó mà thấy hài lòng về bé được. Thực tế là con không kém cỏi, chỉ là không đạt được mốc tháng như mẹ muốn hoặc chưa phải thế mạnh của con. Vì thế, hãy tìm ra thế mạnh của con, mẹ nhé!

  • 471 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?