Bí quyết giúp mẹ tạo cho con một bữa ăn vui vẻ và hợp tác

Sáng nào khu nhà tôi cũng rộn rã bởi tiếng các bà mẹ cho con ra hành lang ăn sáng, tiếng nịnh nọt, tiếng giục giã, thậm chí cả những tiếng quát nạt. Những em bé ăn rong, vừa mải chơi vừa há miệng vô thức, nhai theo tiếng giục và nhiều bé thì ngậm mãi chẳng nuốt được miếng nào.

Sáng nào khu nhà tôi cũng rộn rã bởi tiếng các bà mẹ cho con ra hành lang ăn sáng, tiếng nịnh nọt, tiếng giục giã, thậm chí cả những tiếng quát nạt. Những em bé ăn rong, vừa mải chơi vừa há miệng vô thức, nhai theo tiếng giục và nhiều bé thì ngậm mãi chẳng nuốt được miếng nào.

Bản giao hưởng mỗi sáng đó khiến tôi tự hỏi với các bé đó, ăn là niềm vui hay là sự ép buộc? Bí quyết nào sẽ giúp mẹ tạo được cho con bữa ăn vui vẻ và hợp tác?

Nguyên tắc đầu tiên và vô cùng quan trọng: Không ép con ăn

Rõ ràng là trẻ nhỏ chưa đủ lí trí để quyết tâm tuyệt thực vì chưa hài lòng với điều gì đó từ cha mẹ. Khi đói, chắc chắn trẻ sẽ có nhu cầu ăn. Vì thế, nếu con chưa muốn ăn, hoặc không muốn nữa, hãy đơn giản là chờ đến khi bé thực sự đói. Điều này tưởng như đơn giản nhưng không phải cha mẹ nào cũng có thể dễ dàng làm được. Ngay từ khi con mới tập ăn dặm, bé đã phải đạt được một mục tiêu là ăn hết bát bột hay cháo do mẹ, bà nấu. Các bữa ăn thường được sắp xếp dày đặc để đảm bảo bé không bị đói. Nếu bé không ăn hết sẽ bị ép để trẻ không sụt cân, không thấp còi.

Nguyên tắc thứ hai: Ngừng tạo áp lực cho bản thân về cân nặng của con

Quan tâm đến cân nặng của con quá mức sẽ khiến cha mẹ cảm thấy lo lắng, và mệt mỏi vì cứ phải cố gắng nhồi nhét để con đạt tới mốc nào đó mà cha mẹ đưa ra. Những bà mẹ trẻ mới có con đầu lòng rất dễ gặp phải áp lực này. Chưa có kinh nghiệm nuôi con, chưa tìm hiểu đầy đủ các kiến thức cần thiết khiến các mẹ loay hoay với những con số chuẩn chiều cao cân nặng.con số chuẩn chiều cao cân nặng

Nguyên tắc thứ ba: Không so sánh con mình với con hàng xóm

Các bà thường thích mang cháu ra so với cháu hàng xóm để các mẹ học tập người ta mà chăm con. Nhưng mỗi đứa trẻ có một thể trạng khác nhau, có tốc độ phát triển khác nhau, nên hãy cứ bình tĩnh quan sát và nuôi dạy con khoa học, không cần sốt ruột vì con còi hơn bé kia, con thua cân bạn… Bản thân cha mẹ phải vững tâm thì mới không lung lay trước những lời nhận xét của mọi người xung quanh, rồi cuối cùng mang con ra làm thí nghiệm cho việc tăng cân bằng mọi giá.

Nguyên tắc thứ tư: Không cho con ăn vặt tự do

Chưa nói đến việc những đồ ăn sẵn chứa rất nhiều đường, các chất phụ gia có hại cho sức khỏe, mà những đồ ăn đó sẽ khiến bé có cảm giác no, mất khẩu vị ăn uống và bữa chính không còn thấy ngon miệng nữa. Trẻ nhỏ cần được ăn uống lành mạnh với khẩu phần có đầy đủ rau, củ, các loại thịt, cá, trứng… thay đổi hàng ngày để bé đủ chất, và hào hứng khám phá những món ăn mới. Cố gắng loại bỏ những thức ăn nhanh ra khỏi thực đơn hàng ngày cho trẻ và nếu bạn ở cùng bố mẹ chồng, hãy giải thích cho ông bà về tác hại của chúng cũng như mong muốn của bạn về dinh dưỡng lành mạnh cho con.

Nguyên tắc thứ năm: Tập cho con thói quen ngồi ăn nghiêm túc

Thói quen này cần được rèn ngay từ những ngày đầu bé ăn dặm. Ăn dặm là bước làm quen với thức ăn và làm quen với những nguyên tắc trong bữa ăn như việc ngồi ghế. Đừng đặt nặng số lượng đồ bé ăn được trong giai đoạn này, mà để ý đến kỹ năng, thói quen tốt bé rèn được. Mới đầu nhiều bé sẽ không hợp tác khi phải ngồi vào ghế ăn, bé cố trèo ra, bé ném đồ, hoặc bé chỉ ăn một chút xíu. Đó là hoàn toàn bình thường, điều quan trọng là bạn có kiên nhẫn để bé hiểu chỉ ăn khi con thực sự ngồi vào ghế, và sẽ không có chuyện ăn rong, vừa ăn vừa ngồi xe lắc hay bấm nút thang máy.

không có chuyện ăn rong

Nguyên tắc thứ sáu: Ăn là việc của con, không phải con chỉ làm khi có phần thưởng

Khuyến khích con ăn nhanh bằng cách dụ dỗ con: nếu con ăn không ngậm, mẹ sẽ mua cho con một chiếc máy bay nhé, nếu con nuốt luôn mẹ cho xem điện thoại.. là những phương pháp sai lầm. Ăn là tự nguyện, là cách cơ bản để con sinh tồn, chứ không phải là thứ mẹ cần ra điều kiện để con hoàn thành.

Nguyên tắc thứ bảy: Ăn uống đúng giờ

Giờ nào làm việc đó, giờ chơi bé được chơi, giờ ăn bé dùng bữa và không nên lẫn lộn. Nếu bây giờ con không ăn, con sẽ không được ăn bất cứ thứ gì cho đến bữa tiếp theo. Nên nhớ bạn chiều con khi bé đòi được ăn bất cứ thời gian nào trong ngày bé sẽ hiểu rằng không bắt buộc phải ăn khi cả nhà dùng bữa, và không tạo phản xả thèm ăn khi đến đúng giờ cho bé.

Nguyên tắc thứ tám: Khuyến khích con tham gia vào việc chuẩn bị bữa ăn

Với các bé nhỏ, mẹ có thể khuyến khích con từ lấy bát, thìa ra bàn ăn của con, còn các bé lớn hơn, mẹ hãy giao cho bé những việc như vặt rau, rửa các loại củ… Được cùng mẹ chuẩn bị cho bữa ăn sẽ giúp bé có cảm giác trân trọng đồ ăn và hào hứng với bữa ăn hơn.

  • 897 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?