Bí quyết giúp mẹ vui con khỏe trong suốt thai kỳ

Một trong những mối lo của mẹ bầu là tăng cân quá mức khiến con quá to, khó sinh thường còn mẹ cũng dễ mắc những bệnh lý thai kỳ như tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ. Cần phải làm sao để mẹ và con đều khoẻ mạnh và tăng cân hợp lý?

Bi quyet giup me vui con khoe trong suot thai ky 01

Năng động hơn

Khi mang thai cơ thể bạn sẽ lưu trữ chất béo – chủ yếu ở hông, đùi, và bụng để đảm bảo có đủ năng lượng cho bé phát triển. Thông thường, năng lượng cơ thể được chuyển hóa từ glucose. Nhưng vào giữa và cuối thai kỳ, do sự thay đổi nội tiết tố và quá trình trao đổi chất, các chất béo trở thành nguồn chuyển hóa năng lượng chính.

Nếu tập thể dục thường xuyên và không bổ sung thêm calo, bạn có thể tiêu thụ được lượng chất béo lưu trữ. Bên cạnh đó, hoạt động của hệ tuần hoàn và việc “mang nặng đẻ đau” cũng có khuynh hướng làm tăng nhẹ tốc độ trao đổi chất trong cơ thể. Do đó, ngay cả khi bạn không tập thể dục, cơ thể vẫn đang đốt cháy nhiều calo.

Bi quyet giup me vui con khoe trong suot thai ky 02

Tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kì là việc quan trọng, nhưng hãy đảm bảo bạn vẫn có đủ lượng calo cần thiết cho sự phát triển của bé và của cơ thể. Một phép hướng dẫn đơn giản trong tam cá nguyệt thứ 3 là bạn nên nạp 200 calo mỗi ngày và thêm 150 calo trong những ngày tập thể dục, để giúp mẹ và bé đều khỏe mạnh.

Đừng "kiêng" hoàn toàn carbohydrate

Hãy để carbohydrate là 1 phẩn trong chế độ ăn uống cân bằng của bạn, nhưng đảm bảo chọn đúng loại. Các thực phẩm chứa carbohydrate tinh chế, như bánh mì trắng hay gạo trắng, chuyển hóa rất nhanh một lượng lớn glucose đi vào máu. Lượng glucose này được hấp thu nhanh chóng, nhưng sau đó mức đường huyết lại hạ thấp đột ngột, dẫn đến sự chênh lệch đường huyết trong một thời gian ngắn, gây nên bệnh tiểu đường, béo phì và các bệnh về tim mạch, không tốt cho cả mẹ và bé.

Bi quyet giup me vui con khoe trong suot thai ky 02

Ngược lại, carbohydrate chưa tinh chế, như bánh mì nguyên cám hay lúa mạch, chuyển hóa lâu hơn, do đó cung cấp hàm lượng glucose đều đặn, khiến bạn có cảm giác no lâu hơn. Điều này giúp hạn chế cảm giác đói, dẫn đến các bữa ăn không được tiêu hóa kĩ; đồng thời kiểm soát cân nặng của bạn tốt hơn.

Thai nhi hấp thụ glucose từ máu sản phụ, vì thế một lượng glucose được chuyển hóa đều đặn sẽ cung cấp cho cả mẹ và bé năng lượng cần thiết. Nghiên cứu chỉ ra rằng, những bà mẹ áp dụng chế độ ăn uống dựa trên carbohydrate chưa tinh chế sẽ sinh em bé chắc thịt và có ít chất béo cơ thể, nhưng vẫn đủ cân nặng, giúp cho trẻ không bị béo phì sau này.  • 5.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?