Bí quyết giúp trẻ tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa

Ở trẻ em, trong những năm đầu đời rất dễ mắc phải chứng rối loạn tiêu hóa, do hệ tiêu hóa còn non nớt, chưa hoàn thiện và hệ miễn dịch hạn chế. 

Tuy đây không phải là bệnh nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, khả năng hấp thu dưỡng chất và quá trình phát triển nên mẹ cần tìm hiểu để biết cách phòng bệnh cho trẻ.

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Bi quyet giup tre tranh tinh trang roi loan tieu hoa - Hinh 1

Nói về nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa thì rất đa dạng nhưng chủ yếu là do sức đề kháng của trẻ yếu, là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây bệnh. Với những trẻ không được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu thì nguy cơ bị rối loại tiêu hóa càng cao.

Cũng có trường hợp trẻ bị rối loạn tiêu hóa do dùng thuốc kháng sinh, việc dùng thuốc kháng sinh để chữa bệnh cho trẻ đôi lúc không tiêu diệt được vi khuẩn có hại, mà ngược lại còn làm tiêu diệt vi khuẩn có lợi, làm giảm miễn dịch ở trẻ.

Ngoài ra, nguyên nhân gây bệnh khách quan nhất chính là chế độ dinh dưỡng của trẻ bất hợp lý. Đối với trẻ nhỏ, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe, từ đó mới có khả năng chống lại bệnh tật.

Nhưng nếu thức ăn bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn do không được làm sạch và chế biến không kĩ lưỡng, hay thành phần thức ăn không phù hợp với độ tuổi sẽ khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Hoặc có thể môi trường sống của trẻ không được vệ sinh, trẻ tiếp xúc với đồ vật, đồ chơi bám vi khuẩn, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh trẻ không rửa tay thì rất dễ mắc bệnh.

Ngoài những yếu tố bên ngoài tác động, rối loạn tiêu hóa còn do trạng thái tâm lý tiêu cực gây ra. Khi ngày một lớn dần, trẻ sẽ thể hiện được nhiều cảm xúc, nếu như thường xuyên bị áp lực, lo lắng, căng thẳng sẽ làm cho việc bài tiết men tiêu hóa và các enzyme cần thiết để phân hủy và hấp thụ thức ăn bị giảm sút khá đáng kể, dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Một số rối loạn chức năng tiêu hóa thường gặp ở trẻ

Bi quyet giup tre tranh tinh trang roi loan tieu hoa - Hinh 2

Trớ - trào ngược dạ dày

Là tình trạng trớ sữa khi sữa đã được nuốt xuống dạ dày mà chảy ngược lên thực quản và trào ra họng của trẻ. Số lần trớ trào ngược là 2 lần hay nhiều lần trong ngày kéo dài trong 3 tuần hoặc lâu hơn. Trớ trào ngược thường xuất hiện ở trẻ khỏe mạnh từ 3 tuần đến 12 tháng tuổi, hay gặp nhất là ở lứa tuổi từ 3 - 4 tháng và kết thúc khi trẻ trên 1 tuổi.

Táo bón

Là hiện tượng chậm thải phân ra ngoài, phân thường rắn và khô. Số lần đi đại tiện 2 lần hay ít hơn trong một tuần. Táo bón thường hay gặp ở trẻ ăn sữa bò. Một số trẻ do tâm lý hay thói quen nín nhịn đi ngoài lười rặn làm cho phân ứ đọng ở trực tràng. Trẻ ít vận động, ngồi nhiều ảnh hưởng đến điều hòa nhu động ruột, mất phản xạ tống phân ra ngoài.

Đau quặn bụng

Thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi tháng tuổi biểu hiện bằng triệu chứng quấy khóc (đã loại trừ bệnh lý). Cơn khóc kéo dài và lặp đi lặp lại kéo dài hằng tuần, hằng tháng sau đó giảm dần và kết thúc.

Bí quyết giúp trẻ không bị rối loạn tiêu hóa

Bi quyet giup tre tranh tinh trang roi loan tieu hoa - Hinh 3

Rối loạn tiêu hóa lâu ngày sẽ khiến trẻ biếng ăn, chậm phát triển, thậm chí còn là căn nguyên của nhiều bệnh khác. Do đó, mẹ cần phải phòng ngừa bằng một số cách như: Cho trẻ ăn uống lành mạnh, đúng cách, theo đúng thời điểm và ăn các loại thức ăn phù hợp với từng lứa tuổi.

Cần cho trẻ ăn thực phẩm đã được vệ sinh, chế biến sạch sẽ có nhiều chất xơ, có đạm tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, mẹ đừng quên thực hiện tẩy giun định kỳ cho trẻ từ 2 tuổi trở lên với 6 tháng một lần, nhằm giảm những tác hại do nhiễm giun gây ra, trong đó có tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Nhắc nhở trẻ rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Khi có thời gian rãnh rỗi, hãy trò chuyện và vui chơi cùng trẻ để trẻ có được một tâm lý tốt, luôn vui vẻ tránh được nhiều bệnh tật mẹ nhé!

  • 608 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?