Bí quyết giúp trẻ tự tin khi bước vào môi trường mẫu giáo

Những ngày đầu trẻ đi học mẫu giáo là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời, lần đầu tiên con xa vòng tay bao bọc của bố mẹ để tiếp xúc nhiều hơn với các bạn, với cô giáo.Trước khi con đến với bậc học quan trọng này, bố mẹ cần trang bị những gì để con tự tin đến lớp?

bi-quyet-giup-tre-di-hoc-mau-giao-ngay-dau-khong-khoc-nhe

Làm quen với môi trường lớp học

Đa số trẻ trong những ngày đầu đến trường thường khóc nhè và thời gian khóc kéo dài ít hay nhiều còn phụ thuộc vào độ thích nghi của trẻ với các bạn và lớp học. Tâm lý của bố mẹ trong những ngày đầu con đến lớp thường là thấp thỏm lo âu, xót xa khi thấy con khóc ở lớp vì đó là môi trường lạ lẫm với con, khác hẳn những ngày trước đó con ở nhà chỉ có bà, có bố, có mẹ.

Vì thế, trước khi con chính thức đến trường khoảng 1-2 tuần, mẹ hãy đưa con đến trường vào những thời điểm khác nhau trong ngày để trẻ có thể nhìn thấy hoạt động của các bạn, chơi trong sân trường cùng các bạn. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn với các thói quen hàng ngày khi đi học và hạn chế việc con khóc mỗi khi đến lớp.

Ghi nhớ thông tin của bản thân và gia đình

Trẻ từ vài tháng tuổi đã có kỹ năng ghi nhớ, vì thế, điều cần thiết nhất trước khi trẻ bước vào mẫu giáo là bố mẹ hãy dạy con biết tên của mình, tên bố mẹ, số điện thoại và địa chỉ gia đình. Trong trường hợp xấu là trẻ đi lạc còn biết đường nhờ người khác để tìm bố mẹ. Tuy nhiên cũng cần cảnh báo với con không phải người lạ nào hỏi con cũng sẵn sàng cung cấp thông tin về gia đình mình.

bi-quyet-giup-tre-di-hoc-mau-giao-ngay-dau-khong-khoc-nhe

Làm theo quy định

Bố mẹ có thể dạy con tự cầm một cốc nước để uống khi con khoảng 7 tháng tuổi. Dạy con kỹ năng tự xúc ăn khi con bắt đầu 9 tháng. Và khi bé được 12 tháng mẹ có thể bắt đầu dạy bé cách rửa tay và vệ sinh trước khi ăn bằng cách giữ bé và để con tự chà tay dưới vòi nước. Quan trọng nhất mẹ cần sớm dạy con cách phân biệt giữa vòi nước nóng và lạnh, cách điều chỉnh dòng chảy của nước, sử dụng nước rửa tay, quy trình rửa tay,...

Hãy dạy cho bé tự xếp đồ chơi vào đúng nơi quy định. Bởi lẽ, một lớp mầm non sẽ có nhiều trẻ và cô giáo không thể chăm sóc kỹ càng cho từng bé một. Do đó, tốt nhất là mẹ hãy dạy con cách tự phục vụ chính mình. Điều này sẽ tạo cho bé tính tự lập tốt khi ở ngoài vòng tay bao bọc của bố mẹ.

bi-quyet-giup-tre-di-hoc-mau-giao-ngay-dau-khong-khoc-nhe

Dạy con biết xin lỗi, cảm ơn, tạm biệt

Thời điểm đi học mẫu giáo là lúc con cần học được những kỹ năng ứng xử đơn giản như khi nào thì cần nói "cảm ơn" và "xin lỗi", chào người lớn khi gặp mặt,.... Điều này giúp con biết quan tâm, tôn trọng và yêu thương những người quanh con.

Nguồn: infonet
  • 834 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?