Bí quyết làm một người mẹ hạnh phúc

Nhưng rồi, thực tế hầu như ngược lại. Bạn không dịu dàng, cũng chẳng hạnh phúc. Năm năm đầu tiên trong cuộc đời làm mẹ, nỗi lo lắng và căng thẳng trùm lên dáng vóc của bạn. Năm năm tiếp theo, cảm giác hoang mang không biết mình đang nuôi con đúng hay sai cách khiến cho bạn cảm thấy như bị mắc kẹt. Năm năm tiếp theo nữa, hẳn là những áp lực của thi cử học hành sẽ khiến cho mối quan hệ của bạn và con trở nên căng thẳng.

Có cách nào để hành trình làm mẹ trở nên nhẹ nhàng hơn hay không?

Một lúc nào đó, bạn sẽ giật mình khi nhận thấy, vì lẽ gì mà một sứ mệnh lẽ ra phải mang lại cho bạn niềm hạnh phúc, lại chỉ đem đến cho bạn rặt những âu lo. Trong khi đó, nếu người mẹ không hạnh phúc, tôi chắc chắn gia đình sẽ khó bề hạnh phúc, đứa con sẽ khó có thể hạnh phúc, vì năng lượng của hạnh phúc hay đau khổ, oán giận đều có khả năng lan truyền từ người nọ sang người kia. Người mẹ lo lắng và đau khổ sẽ phát tán năng lượng của sự bất an tới con bằng ánh mắt, bằng lời nói, bằng từng nếp nhăn trên khuôn mặt, không gì có thể che giấu được.

Vậy có cách nào để hành trình làm mẹ trở nên nhẹ nhàng hơn hay không?

bi quyet lam mot nguoi me hanh phuc - hinh 3

Có cách nào để những bà mẹ bình thường, không giàu có thành đạt, chỉ có những đứa con bình thường, chẳng có thành tích xuất sắc gì, không ngoan ngoãn một cách hoàn hảo có thể vui vẻ làm mẹ được không?

Dưới đây là một số kinh nghiệm của cá nhân tôi:

1. Ôm bọn trẻ con hàng ngày và nói với chúng bạn yêu chúng

Ngay từ khi bọn trẻ con bập bẹ biết nói, tôi thường lặp lại một trò chơi, lấy ý tưởng trong một bài thơ của Xuân Quỳnh: Mẹ yêu con bằng ông mặt trời, con yêu mẹ bằng gì nào. Bọn trẻ con sẽ nói: Con yêu mẹ bằng mặt trăng. Rồi tôi lại nói: Mẹ yêu con bằng củ cà rốt. Con yêu mẹ bằng con ốc sên… Lớn hơn, tôi vẫn giữ thói quen này, ôm chúng hàng ngày.

Bọn trẻ con vốn hay bắt chước, chúng nạp vào những lời lẽ cử chỉ đó một cách tự nhiên và vô thức. Đến một ngày nào đó, bạn sẽ phát hiện ra chúng từ xa chạy tới, ôm chặt lấy bạn và nói con yêu mẹ bằng quả táo. Vào thời điểm đó, bạn biết rằng mình là một bà mẹ hạnh phúc nhất thế giới.

2. Ngừng quan tâm đến điểm số

Thỉnh thoảng bọn trẻ con vẫn khai báo với mẹ về điểm số của chúng ở trên lớp. Nhưng nói chung, tôi thường không thưởng khi chúng được điểm cao, cũng không tỏ ra căng thẳng gì cả khi chúng bị điểm thấp. Sóng còn có lúc lên lúc xuống, mặt đất còn có chỗ lồi chỗ lõm, hà cớ gì có thể bắt một đứa trẻ luôn luôn đạt điểm xuất sắc.

Vì thế, có lần bạn lớn về nhà rất vui vẻ khoe với mẹ: hôm nay con được cô chọn đi thi đội tuyển toán, nhưng mà bài khó quá, con không làm được nên trượt rồi. Hôm sau, sáng sớm đã thấy nó gọi điện khoe với thằng bạn thân: tớ thi đội tuyển toán nhưng trượt rồi đấy, làm như thi trượt là cái gì vui lắm.

Bạn càng không quan tâm đến điểm số, con bạn càng dễ dàng cập nhật với bạn về tình hình học tập thực sự của chúng, càng cảm thấy học và thi cử là một cái gì đó rất vui vẻ nhẹ nhàng chứ không phải là một gánh nặng, chúng càng có cơ hội để yêu mến việc học hơn.

3. Ngừng so sánh con với thằng hàng xóm, hãy so sánh con so với nó ngày hôm qua

Hôm qua con có đọc được chữ nào đâu, thế mà hôm nay con đã đọc được 2 chữ rồi, thế là con tiến bộ rồi đấy. Hôm qua con còn đái dầm, thế mà hôm nay ngủ thẳng một mạch, không đái tẹo nào, con cừ thật. Dùng thước đo này, bạn sẽ có ý thức quan sát, lắng nghe và ghi nhận dù là một tiến bộ rất nhỏ của con. Mà đứa trẻ lớn lên hàng ngày, nên chắc chắn bạn sẽ cảm thấy luôn luôn vui vẻ vì ngày nào cũng phát hiện ra một tiến bộ mới của trẻ, hệt như người nông dân gieo xuống đất hạt đỗ và nhìn thấy cây đỗ của mình lớn lên.

4. Lắng nghe những câu chuyện của trẻ

Nếu chăm chỉ lắng nghe những câu chuyện của bọn trẻ con, hoặc theo dõi chúng nói chuyện với nhau, bạn sẽ thấy thú vị như thể đang được đọc một cuốn sách hay. Tôi có thói quen ghi lại những câu nói ngô nghê, những chuyện vụn vặt vớ vẩn trong cuộc sống hàng ngày, vì không muốn trí nhớ tệ hại của mình quên đi những thứ trong vắt tuyệt vời đó. Dành thời gian nghe bọn trẻ con nói chuyện, bạn sẽ cảm thấy cuộc đời làm mẹ thật lấp lánh biết bao.

bi quyet lam mot nguoi me hanh phuc - hinh 2

5. Nghịch dại cùng con nếu có thể

Bạn hãy vứt bỏ cái vỏ bọc đăm chiêu nghiêm túc của người lớn và thử nghịch những trò dại dột của bọn trẻ con. Ném gối, bôi đầy mực lên mặt, thi bò, bắn súng phun nước… sẽ khiến bạn thực sự được trở thành người bạn lớn của con và sống lại thời thơ ấu.

6. Luôn hiểu rằng trẻ con là trẻ con

Tầm nhìn của trẻ con hẹp như ống khói, bọn chúng chỉ biết đến hiện tại mà không biết đến quá khứ và không biết lo lắng gì cho tương lai, chỉ quan tâm đến nhu cầu bản thân mà chưa nhìn thấy mong đợi của người khác. Đó là những sinh thể luôn luôn bất toàn, luôn luôn thái quá, thế chúng mới chịu là con của chúng ta, chúng ta mới có cơ hội được dạy dỗ nuôi nấng chúng. Vì thế, bạn phải cảm thấy hạnh phúc vì chúng đầy những thiếu sót, bất cập và bạn cần thời gian để chờ chúng lớn lên.

7. Hãy tỏ ra ngu ngốc nếu bạn muốn con cái thông minh và giàu lòng bao dung, cảm thông

Đừng dại mà khoe khoang sự giỏi giang của mình. Thỉnh thoảng, cứ tỏ ra ngu ngốc một chút, hỏi những câu vô nghĩa, thắc mắc những điều ngớ ngẩn và cầu cứu bọn trẻ con giải nguy cho bạn, trao cho bọn trẻ con quyền được trở thành một anh hùng, một nhà thông thái, dứt khoát bạn sẽ được thưởng thức niềm hạnh phúc và tự hào của một bà mẹ có con thông minh, hào sảng.

bi quyet lam mot nguoi me hanh phuc - hinh 1

8. Học nhìn cuộc sống qua con mắt của trẻ

Trẻ con nhìn thế giới như lần đầu được nhìn thấy, cho nên những thứ nhỏ bé bình thường nhất cũng có thể khiến chúng vui thích và hứng thú. Nếu học cách nhìn cuộc sống qua con mắt tò mò của trẻ, bạn sẽ phát hiện ra biết bao điều đáng ngạc nhiên trong thế giới này, những thứ mà đầu óc khô cằn của người lớn rất dễ bỏ qua: mặt trăng sao lại cứ đi theo mình vậy nhỉ, sao hạt mưa rơi xuống đất mà không phải là bay lên trời, sao lá lại có màu xanh...

9. Kết giao với những bà mẹ hạnh phúc

Tôi biết có những bà mẹ có con rất hoàn hảo, song luôn cảm thấy bất mãn vì phát hiện ra những thứ không hoàn hảo của con mình. Việc thường xuyên tiếp xúc với những bà mẹ “trăm phần trăm” như vậy dễ khiến bạn cảm thấy căng thẳng. Bạn nên thường xuyên trò chuyện với những bà mẹ hạnh phúc, những bà mẹ luôn cảm thấy nuôi dạy con cái thực sự là một niềm vui thay vì là một trách nhiệm. Dần dà, bạn sẽ học được cái nhìn lạc quan và tích cực của họ, cũng như nhận được nguồn năng lượng tích cực từ họ.

10. Biết tỏ ra điếc khi cần thiết

Nếu họ hàng làng xóm có ca thán sao con bạn còi thế, sao nó nhút nhát thế, sao mãi nó không biết nói, sao 1 tuổi rồi mà chẳng biết đi, sao hết kì 1 lớp 1 rồi mà chưa biết đọc, bạn cứ vâng dạ mà nghe thôi, nhưng đừng để nó lọt vào đầu.

Mỗi lần có người chê con còi, là chồng tôi lại nói rất AQ: "Cây lim cây bách bao nhiêu năm mới cao thêm một mét, trong khi cây chuối thì mấy tháng là có quả rồi. Cháu đây là cây lim các bác nhé. Nhìn bé thế thôi nhưng mà có võ đấy".

Con bạn là con bạn, chỉ có bạn mới biết rcon mình thế nào và mình cần làm gì tốt nhất cho con. Có những thứ thuộc về bẩm sinh mà muốn cải tạo, bạn cần phải có thời gian. Chỉ cần bạn chấp nhận con như là chính nó, không ngừng yêu thương và chăm chút, rồi con sẽ ngày một trưởng thành.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 6.1k lượt xem10 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?