Biến chứng nguy hiểm không ngờ nổi khi tự ý uống thuốc phá thai

Gần đây, nhiều bạn gái trẻ tự mua thuốc phá thai tại các nhà thuốc vì cho rằng đây là biện pháp phá thai nhanh chóng, bí mật, ít gây đau đớn... Tuy nhiên, đây có phải là biện pháp phá thai an toàn?

bien chung tu khi pha thai bang thuoc 01Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo về việc phá thai không an toàn.

L.X.N. (22 tuổi) mang thai ngoài ý muốn, nghe bạn bè hướng dẫn, N. đã đến tiệm thuốc tây ở quận Tân Bình (TP.HCM) để mua thuốc phá thai.

Sau khi N. trình bày thời điểm quan hệ tình dục không an toàn, cách phát hiện mang thai qua thử que… người bán thuốc liền đưa N. một hộp thuốc phá thai khẩn cấp.

N. hỏi: "Uống thuốc này vào có nguy hiểm đến sức khỏe hay không? Nếu có tác dụng phụ phải làm thế nào?...".

Người bán thuốc gằn giọng: "Hỏi gì nhiều thế, bên trong hộp có tờ giấy hướng dẫn sử dụng đó".

Làm thay bác sĩ

thuốc phá thai khẩn cấp là thuốc phải bán theo đơn, nhưng một số nhà thuốc vẫn bán lén nên những người có nhu cầu như X.N. không khó để mua thuốc này ở tiệm thuốc tây, thậm chí mua trên các trang mạng.

Hiện nay có rất nhiều biện pháp bỏ thai, trong đó có phá thai bằng thuốc. BS Nguyễn Thị Song Hà - chuyên sản phụ khoa - cho biết khi quyết chấm dứt thai kỳ bằng thuốc thì phải thông qua sự hướng dẫn, theo dõi chặt chẽ của bác sĩ sản khoa. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc phá thai để tránh các biến chứng hay các hậu quả không tốt ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản đáng tiếc sau này.

Trước khi tiến hành phá thai, thai phụ sẽ được bác sĩ khám, làm xét nghiệm máu, siêu âm xem tuần tuổi thai bao nhiêu, thai nằm vị trí nào (trong hay ngoài tử cung)… Nếu tự ý uống thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ, nếu không may thai phụ có thai ngoài tử cung, khối thai sẽ vỡ gây ra xuất huyết trong ổ bụng nguy hiểm đến tính mạng.

Thông thường phá thai bằng thuốc chỉ định khi thai dưới 7 tuần vô kinh tức dưới 49 ngày. Thai siêu âm phải nằm trong lòng tử cung và mẹ không mắc các bệnh lý như tim, phổi, suyễn, dị ứng hay các bệnh về máu khác.

Các biến chứng

Các biến chứng xảy ra khi phá thai không thành công như sót thai phải hút kiểm tra lại, nhiễm trùng, chảy máu băng huyết, vô sinh, hiếm muộn... bên cạnh đó có thể gặp hiện tượng đau bụng dữ dội, nôn tiêu chảy khi thai bị tống xuất ra ngoài.

Phá thai bằng thuốc hay các biện pháp khác như hút nạo thai, ngoài gây ảnh hưởng thể chất còn ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý day dứt về sau này.

"Nhiều năm làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, tôi gặp rất nhiều trường hợp ở nhiều hoàn cảnh khác nhau. Những câu chuyện kể lại đầy ân hận muộn màng rằng: giá như ngày đó em không bỏ thai vì lý do này nọ… Có nhiều người có thai bỏ thai, rồi vĩnh viễn không bao giờ được làm mẹ nữa…" - BS Song Hà nói.

Theo BS Song Hà, các bậc cha mẹ và thầy cô giáo nên giáo dục con em mình ngay từ tuổi vị thành niên các biện pháp ngừa thai an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Rất nguy hiểm

BS Lưu Thị Hồng, nguyên vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế, cho hay về nguyên tắc chỉ có các cơ sở y tế được phép mới được thực hiện phá thai bằng thuốc cho bệnh nhân, tuy nhiên vẫn có bệnh nhân được chỉ định ra hiệu thuốc để mua loại thuốc co tử cung cho mục đích phá thai và đã có những tai biến xảy ra.

"Tôi đã gặp một số bệnh nhân bị tai biến như sót nhau, sót thai, chảy máu kéo dài và có những trường hợp trong số này tôi đã phải chỉ định vào bệnh viện điều trị"- BS Hồng cho hay.

Mặc dù chỉ có cơ sở y tế được cấp phép mới được thực hiện phá thai bằng thuốc, nhưng điều nguy hiểm là các bạn trẻ hiện có thể mua thuốc phá thai rất dễ trên mạng xã hội và tại nhiều hiệu thuốc, ở đó người bán thuốc đều khẳng định đây là biện pháp an toàn, không đau và bí mật. Nhưng theo các chuyên gia, tỉ lệ thất bại ở phương pháp này (tức là vẫn có thai sau khi đã phá thai) vẫn có. Ở những trường hợp này thai tiếp tục phát triển nhưng có nguy cơ dị tật khi ra đời.

Ngoài ra, phương pháp phá thai bằng thuốc có chống chỉ định với một số trường hợp như tử cung dị dạng, đã nạo hút thai trong vòng 6 tháng, thai ngoài tử cung hoặc thai phụ bị thiếu máu hoặc rối loạn đông máu, người có tiền sử bị gan, thận hoặc từng sử dụng corticoid trong thời gian dài. Vì lý do này, các bác sĩ chỉ có thể chỉ định sử dụng biện pháp phá thai nội khoa sau khi đã thăm khám kỹ lưỡng, các bạn gái hoàn toàn không nên tự ý hoặc tự mua thuốc để phá thai dẫn đến những nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?